Home / Thị trường vàng / Căng thẳng Mỹ-Iran đẩy giá vàng vọt qua mốc 43 triệu đồng/lượng

Căng thẳng Mỹ-Iran đẩy giá vàng vọt qua mốc 43 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới đang cao nhất 4 tháng do nhu cầu phòng ngừa rủi ro gia tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran leo thang mạnh…

 

Ảnh minh họa – Ảnh: Reuters.

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Baghdad khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng đẩy giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (3/1), kéo giá vàng trong nước nhảy qua ngưỡng 43 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tiếp tục nhích lên, còn giá USD ngân hàng duy trì xu hướng đi ngang.

Lúc gần 11h trưa nay, giá vàng miếng SJC bán ra tiến sát mốc 43 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 42,71 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 42,57 triệu đồng/lượng và 42,94 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Trong khi đó, giá các sản phẩm vàng 999,9 khác đã vượt 43 triệu đồng/lượng ở nhiều nơi.

Tập đoàn Phú Quý báo giá nhẫn tròn trơn Phú Quý ở mức 42,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 42,71 triệu đồng/lượng và 43,16 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng cho thấy giá vàng miếng đang cao nhất từ đầu tháng 9, tức trong vòng 4 tháng trở lại đây.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng hơn 300.000 đồng/lượng. Giữ đà tăng liên tục từ đầu tuần trước, giá vàng miếng đến sáng nay đã tăng 1,3 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn 50.000-150.000 đồng/lượng, từ chỗ đứng cao hơn vài trăm nghìn đồng mỗi lượng thời gian gần đây. Sự thay đổi tương quan này cho thấy giá vàng miếng đang tăng chậm hơn so với giá vàng thế giới.

Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 9,5 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại New York, đạt 1.539,2 USD/oz, tương đương khoảng 43 triệu đồng/lượng.

Trong phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng tăng 11,9 USD/oz, chốt ở 1.529,7 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang cao nhất 4 tháng do nhu cầu phòng ngừa rủi ro gia tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang mạnh.

Truyền hình và giới chức Iran nói rằng tướng Qassim Soleimani, người đứng đầu một đơn vị đặc biệt thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cùng ông Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy tổ chức du kích PMF do Chính phủ Iran hậu thuẫn, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã lên tiếng xác nhận rằng ông Soleimani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ thực hiện bằng máy bay không người lái (drone).

“Tin tức từ Trung Đông, cùng với lực mua kỹ thuật và sự giảm giá của đồng USD đang hỗ trợ mạnh cho giá vàng”, nhà phân tích Benjamin Lu thuộc Phillip Futures phát biểu với hãng tin Reuters.

Trong tuần này, giá vàng giao ngay đã tăng 1,9%, tiến tới hoàn tất tuần tăng thứ 4 liên tục. Kim loại quý này luôn được xem là một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD hồi phục trong phiên ngày thứ Năm tại New York, nhưng chỉ số đang tiến tới giảm tuần thứ hai liên tiếp. Sáng nay, Dollar Index dao động quanh ngưỡng 96,74 điểm, từ ngưỡng 96,5 điểm vào sáng qua.

“Nếu giá vàng duy trì được ngưỡng 1.540 USD/oz trong ngày hôm nay, thì giới đầu tư sẽ lạc quan về triển vọng lên giá của vàng trong ngắn hạn. Nhưng xét tới việc nền kinh tế toàn cầu đang khởi sắc, giá vàng có thể yếu đi một chút trong quý 1/2020”, ông Lu nhận xét.

Phiên ngày thứ Năm, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng gần 2 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 895,3 tấn, cao nhất kể từ ngày 29/11. Mua ròng là xu hướng chính của quỹ này mấy tuần gần đây.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mưc 23.160 đồng (mua vào) và 23.190 đồng (bán ra), tăng tương ứng 5 đồng và 10 đồng so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, tỷ giá USD/VND niêm yết vẫn đi ngang ở mức 23.110 đồng và 23.230 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Theo Diệp Vũ, Vneconomy.vn

“http://vneconomy.vn/cang-thang-my-iran-day-gia-vang-vot-qua-moc-43-trieu-dong-luong-20200103111425493.htm”

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng liền 2 tuần, nhưng đà tăng không như mong đợi

Giá vàng thế giới vừa hoàn tất một tuần tăng thứ hai liên tiếp, nhưng ...

Thị trường vàng 18/9: Nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào vàng

Các nhà đầu tư vẫn đang đặt niềm tin vào vàng, không chỉ bởi đây ...

Thị trường vàng 17/9: Vàng thế giới vẫn giảm sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Bất chấp quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed, giá vàng thế giới vẫn giảm ...