Home / Thị trường vàng / Thị trường trong nước / Giá vàng 3/11/2017: Biến động vì chương trình thuế Mỹ và Chủ tịch Fed

Giá vàng 3/11/2017: Biến động vì chương trình thuế Mỹ và Chủ tịch Fed

Giá vàng biến động khá mạnh trong phiên hôm qua, tăng mạnh sau thông tin Thống đốc Fed Jerome Powell được đề cử trở thành Chủ tịch Fed kế tiếp; nhưng nhanh chóng quay đầu giảm khi Hạ viện Mỹ tiết lộ về dự luật cải cách thuế. Giá vàng SJC cũng chỉ nhích nhẹ trong sáng nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã đề cử Thống đốc Fed Jerome Powell sẽ là người lãnh đạo NHTW Mỹ sau khi nhiệm kỳ của Chủ tịch Janet Yellen kết thúc vào tháng 2/2018.

Đồng USD chịu áp lực bán mạnh sau thông tin này bởi Jerome Powell được đánh giá là người có quan điểm khá giống với bà Yellen. Ông đã ủng hộ chính sách lãi suất thấp cũng như cách tiếp cận tăng dần lãi suất của bà Yellen. Bởi vậy các nhà đầu tư cho rằng, Fed dưới thời lãnh đạo của ông sẽ tiếp tục với lỗ trình tăng dần lãi suất của mình.

Điều đó đã hỗ trợ giá vàng thế giới bất tăng khá mạnh lên trên 1.280 USD/oz. Tuy nhiên kim loạn quý này lại nhanh chóng quay đầu giảm về quanh 1.276 USD/oz khi đồng USD phục hồi sau khi Hạ viện Mỹ tiết lộ về Dự thảo luật cách cách thuế của Mỹ.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 12 đang dừng ở 1.278,3 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.276,5 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng tiếp tục nhích nhẹ trong sáng nay. Nhìn chung mức độ biến động của giá vàng trong nước mấy phiên gần đây là khá nhỏ cho dù giá vàng thế giới có nhảy múa thế nào. Hiện giá vàng SJC trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chỉ tăng nhẹ giá mua bán vàng SJC 10.000 đồng/lượng lên 36,43 – 36,63 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI lại giảm giá bán ra vàng SJC 50.000 đồng/lượng xuống còn 36,57 triệu đồng/lượng dù tăng nhẹ giá mua vào 20.000 đồng/lượng lên 36,49 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay ở mức 35,39 – 35,84 triệu đồng/lượng. Giá vàng PNJ ở mức 35,30 – 35,70 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, có thể việc ông Jerome Poewll trở thành Chủ tịch Fed không làm tổn hại cho đồng USD như nhiều người nghĩ mà trái lại còn có tác động tích cực lên đồng bạc xanh trong dài hạn.

Thứ nhất bởi, việc đề cử ông Jerome Powell có nghĩa Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có sự tiếp nối tại Fed về mặt chính sách và Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục với lộ trình tăng dần lãi suất và thu hẹp dần bảng cân đối tài sản của mình. Lãi suất đồng USD cao hơn cũng đẩy đồng USD lên giá, trong khi việc thu hẹp bảng cân đối tài sản cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho đồng bạc xanh.

Hơn thế, nhiều người cho rằng, ông Powell có đôi chút quyết liệt hơn so với bà Yellen trong việc tăng lãi suất.

Chưa kể, việc ECB vẫn tiếp tục duy trì chương trình kích thích tiền tệ đang tạo áp lực lớn lên đồng tiền chung và qua đó cũng hỗ trợ thêm cho đồng USD.

Và cuối cùng, như Richard Benson – Giám đốc điều hành kiêm người đứng đầu danh mục đầu tư danh mục đầu tư tại Millennium Global ở London, “dù ai là chủ tịch Fed, nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ hoạt động tốt và đồng đôla cũng vậy”.

Điều đó cũng có nghĩa, sức ép lên giá vàng vẫn rất lớn nhất là khi Dự luật cải cách thuế của đảng Cộng hòa đã được xúc tiến khá nhanh.

Theo Minh Trí, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Thị trường vàng ngày 22/2: Vàng trong nước đi cùng chiều với thế giới

Giá vàng trên thị trường thế giớigiảm sâu kéo theo đà giảm tại thị trường ...

Các NHTW mua vàng mạnh nhất trong 50 năm

Một trong những nguyên nhân khiến nhu cầu vàng toàn cầu tăng nhẹ trong năm ...

Giá vàng thế giới cao nhất 10 tháng, trong nước tăng mạnh

Giá vàng thế giới đang cao nhất kể từ tháng 4/2017 – Ảnh: Reuters. Với ...