Home / Thị trường vàng / Thị trường trong nước / Giá vàng 4/12/2017: Rơi sát đáy 3,5 tháng vì dự luật thuế Mỹ

Giá vàng 4/12/2017: Rơi sát đáy 3,5 tháng vì dự luật thuế Mỹ

Giá vàng thế giới sụt giảm rất nhanh, tiến sát đến mức đáy 3,5 tháng trong bối cảnh đồng USD bật tăng mạnh sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế. Giá vàng SJC cũng quay đầu giảm nhẹ trở lại trong sáng nay.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Bảy tuần trước (2/12) đã thông qua dự luật thuế. Mặc dù lượng viện còn phải gặp nhau để đồng bộ hai bản dự luật của mình, song sự thông qua của Thượng viện đã mở đường cho kế hoạch cải cách thuế lớn nhất kể từ những năm 1980 do chính quyền Trump đề xuất – kế hoạch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng và cả lạm phát tại Mỹ cao hơn, hệ quả là có thể khiến Fed phải đẩy nhanh hơn tiến trình thắt chặt tiền tệ.

Điều đó đã hỗ trợ đồng USD bật tăng lên cao nhất trong 2,5 tuần so với yên Nhật và cũng tăng gần 0,2% so với đồng tiền chung ngay khi bước vào tuần giao dịch mới. Đồng bạc xanh mạnh lên ngay lập tức đã đẩy vàng lao dốc khá nhanh, tiến sát mức đáy 3,5 tháng tạo được trong phiên hôm thứ Năm tuần trước.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 2 đã giảm xuống còn 1.277,9 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng rơi xuống quanh 1.274,5 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Giá vàng thế giới giảm mạnh kéo giá vàng SJC trong nước cũng quay đầu giảm trở lại trong sáng nay, song mức độ là rất nhẹ, chỉ khoảng 20.000 đồng/lượng. Do giảm chậm hơn nên hiện giá vàng SJC trong nước lại nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới quy đổi lên hơn 1,55 triệu đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chỉ giảm giá mua bán vàng SJC 20.000 đồng/lượng xuống còn 36,34 – 36,54 triệu đồng/lượng. Trong khi Tập đoàn DOJI sáng nay vẫn giữ nguyên giá mua bán vàng SJC của mình ở mức 36,43 – 36,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay giảm tới 50.000 đồng/lượng xuống 35,46 – 35,91 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ giảm còn 35,42 – 35,82 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, giá vàng thế giới nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục suy yếu trong bối cảnh đồng USD đang nhận được khá nhiều hỗ trợ. Hiện kế hoạch cải cách thuế đầy tham vọng của chính quyền ông Trump đã gần trở thành hiện thực – kế hoạch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn, tạo điều kiện cho Fed thắt chặt nhanh hơn tiền tệ. Bên cạnh đó, đồng bạc xanh còn được hỗ trợ mạnh từ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra ngày 12-13/12 tới.

Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới nhờ sự lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu và thu nhập của doanh nghiệp. Điều đó đã hút bớt một lượng tiền không nhỏ chảy vào vàng.

Xem ra, kịch bản của năm 2016 đang lặp lại với kim loại quý này khi giá vàng đã rơi xuống sát 1.130 USD/oz thời điểm cuối năm 2016.

Theo Minh Trí,Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Giá vàng nhích khỏi đáy, USD tự do tăng mạnh

Ảnh minh họa. Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên đầu tuần, kéo giá ...

Giá vàng miếng xuống đáy 4 tháng, USD tự do giảm

Giá vàng thế giới đang ở trong phiên giảm thứ tư liên tiếp do nhu ...

Thị trường vàng ngày 11/4: Tiếp tục treo cao

Giá vàng thế giới vẫn treo ở mức cao cho dù đồng USD tăng trở ...