Home / Thị trường vàng / Thị trường trong nước / Giá vàng 5/12/2017: Quanh quẩn trong vùng đáy 3,5 tháng

Giá vàng 5/12/2017: Quanh quẩn trong vùng đáy 3,5 tháng

Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, song vẫn giao dịch gần sát đáy 3,5 tháng khi mà kỳ vọng Fed tăng lãi suất và dự luật thuế Mỹ vân đang nâng đỡ đồng USD đứng ở mức cao. Giá vàng SJC cũng nhích nhẹ trong sáng nay.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Bảy tuần trước đã thông qua dự luật cải cách thuế. Mặc dù lưỡng viện Mỹ vẫn còn phải thương thảo để thống nhất lại những điểm khác biệt trong hai bản dự luật của mỗi viện, song quyết định của Thượng viện Mỹ đã mở đường cho những đề xuất cắt giảm thuế của chính quyền ông Trump tiến gần hơn với thực tế.

Kỳ vọng kế hoạch cải cách thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát tại Mỹ cao hơn, qua đó có thể khiến Fed đẩy nhanh hơn tiến trình thắt chặt tiền tệ lại một lần nữa trỗi dậy mạnh mẽ, nâng đỡ chứng khoán Mỹ và đồng USD tăng mạnh trong phiên hôm qua, trong khi đẩy giá vàng thế giới giảm mạnh xuống sát đáy 3,5 tháng.

Tuy nhiên, sự hưng phấn của thị trường dường như đã lắng dịu và đồng USD điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch châu Á sáng nay, tạo điều kiện cho giá vàng thế giới phục hồi nhẹ trở lại. Tuy nhiên sự phục hồi của giá vàng thế giới là khá yếu ớt và kim loại quý này vẫn giao dịch gần sát đáy 3,5 tháng do đồng bạc xanh vẫn đứng ở mức rất cao.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 2 đang dừng ở 1.279,2 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.275,5 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng trong sáng nay. Hiện giá vàng SJC trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 1,55 triệu đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã tăng nhẹ giá mua bán vàng SJC 10.000 đồng/lượng lên 36,35 – 36,55 triệu đồng. Tập đoàn DOJI cũng chỉ tăng giá mua bán vàng SJC 20.000 đồng/lượng lên 36,42 – 36,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay vẫn ổn định ở mức 35,44 – 35,89 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 35,33 – 35,73 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, sức ép vẫn đang đè nặng lên thị trường vàng. Hiện kỳ vọng Fed tăng lãi suất, cộng thêm kỳ vọng về dự luật cải cách thuế của Mỹ vẫn đang hỗ trợ cho đồng USD đứng ở mức cao, qua đó tạo sức ép lớn đến vàng. Chưa hết, sự lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn đang thúc đẩy các nhà đầu tư rời bỏ các tài sản an toàn như vàng để tìm đến với những tài sản có mức sinh lời cao hơn như chứng khoán.

Tuy nhiên, việc chứng khoán toàn cầu đang đứng ở mức cao nhất trong nhiều năm qua cũng tiềm ẩn những rủi ro đảo chiều.

Trong khi dù đã gần như chắc chắn là Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào ngày 12-13/12 tới, song điều mà thị trường ngóng đợi là những dự báo của Fed về nền kinh tế, đặc biệt là kế hoạch tăng lãi suất dự tính trong năm tới.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đáng theo dõi cuộc thương thảo của lưỡng viện Mỹ được dự kiến sẽ tiến hành trong tuần này để thống nhất 2 bản dự thảo luật của mỗi Viện.

Bởi vậy, rất có thể thị trường sẽ có những khoảng lặng trước khi có thêm những thông tin mới.

Theo Minh Trí,thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Giá vàng nhích khỏi đáy, USD tự do tăng mạnh

Ảnh minh họa. Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên đầu tuần, kéo giá ...

Giá vàng miếng xuống đáy 4 tháng, USD tự do giảm

Giá vàng thế giới đang ở trong phiên giảm thứ tư liên tiếp do nhu ...

Thị trường vàng ngày 11/4: Tiếp tục treo cao

Giá vàng thế giới vẫn treo ở mức cao cho dù đồng USD tăng trở ...