Home / Thị trường vàng / Thị trường trong nước / Giá vàng 5/2/2018: Tiếp tục giảm dưới sức ép của đồng USD

Giá vàng 5/2/2018: Tiếp tục giảm dưới sức ép của đồng USD

Giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm khi bước vào tuần giao dịch mới do đồng USD tiếp tục phục hồi nhờ kỳ vọng Fed tăng lãi suất. Giá vàng SJC cũng giảm thêm 40.000 đồng/lượng trong sáng nay.

Báo cáo việc làm tháng 1 tại Mỹ được công bố cuối tuần trước khả quan hơn dự báo, đặc biệt tăng trưởng tiền lương hàng năm đã tăng lên 2,9% trong tháng 1 – mức cao nhất kể từ tháng 6/2009. Đó là một tín hiệu cho thấy lạm phát tại Mỹ có thể tăng nhanh hơn và qua đó củng cố thêm cho kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay và sẽ thực hiện lần tăng đầu tiên ngay tại cuộc họp tháng 3 tới.

Bên cạnh đó, nhiều quan chức Fed, trong đó có cả bà Janet Yellen – Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Fed, cuối tuần trước đều tự tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay. Thậm chí theo Chủ tịch Fed San Francisco John William, không loại trừ Fed có thể tăng lãi suất tới 4 lần.

Tất cả những điều đó đã hỗ trợ đồng USD bật tăng rất mạnh từ mức đáy 3 năm trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Những thông tin tích cực đó vẫn tiếp tục nâng đỡ cho đồng USD khi bước vào tuần giao dịch mới.

Đó là lý do khiến giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch châu Á sáng nay. Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đã giảm về 1.333,4 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay thậm chí hiện đã rơi xuống dưới ngưỡng 1.330 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Giá vàng thế giới sụt giảm kéo giá vàng SJC trong nước cũng giảm thêm 40.000 đồng/lượng trong sáng nay. Do giảm chậm hơn nên hiện giá vàng SJC lại nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới lên hơn 350.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giảm tiếp cả giá mua và bán vàng SJC 40.000 đồng/lượng xuống 36,64 – 36,84 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng giảm giá bán ra vàng SJC 70.000 đồng/lượng xuống còn 36,80 triệu đồng/lượng dù chỉ giảm giá mua vào 20.000 đồng/lượng xuống 36,68 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng được điều chỉnh xuống còn 36,56 – 37,01 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,59 – 36,99 triệu đồng/lượng. Thời gian gần đây, giá bán ra các thương hiệu vàng này thường xuyên cao hơn giá vàng SJC.

Kỳ vọng Fed sẽ sớm tăng lãi suất và có thể tăng nhanh hơn dự kiến đã khiến phần đông giới chuyên gia (65%) cho rằng sẽ đẩy giá vàng tiếp tục giảm trong tuần tới. Tuy nhiên phần lớn các nhà đầu tư (67%) vẫn tỏ ra lạc quan.

Robin Bhar – chuyên gia phân tích kim loại tại Societe Generale là một trong số các chuyên gia của phố Wall dự báo giá vàng sẽ giảm do đồng USD sẽ tiếp tục phục hồi.

“Sẽ vẫn còn một số tác động của báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ hôm nay, ở đó chúng ta nhìn thấy áp lực lạm phát”, ông nói. “Điều đó có thể làm cho FOMC (Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ) quyết liệt hơn bây giờ”.

Kevin Grady – Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, và Sean Lusk – Giám đốc thương mại bảo hiểm rủi ro với Walsh Trading cũng cho biết, hiện vẫn còn một số lượng khá lớn các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tăng của vàng, có nghĩa tiềm năng cho một sự điều chỉnh tiếp tục cũng lớn.

“Họ (các nhà hoạch định chính sách của Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng Ba”, Grady nói. “Lãi suất tăng cao hơn ở một số thời điểm sẽ bắt đầu gây áp lực lên vàng”.

Theo Minh Trí, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Giá vàng tăng nhẹ, USD tự do giảm

Giá vàng thế giới đang ở gần mốc 1.300 USD/oz – Ảnh: Reuters/CNBC. Giá vàng ...

Giá vàng miếng chạm đáy hơn 3 tháng, USD tự do giảm khá mạnh

Việc giá vàng thế giới tuột sâu dưới mốc 1.300 USD/oz đang gây nhiều áp ...

Thị trường vàng ngày 28/3: Tâm lý lo ngại bao trùm, vàng tiếp đà giảm giá

Thị trường chứng khoán suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm phản ánh những ...