Home / Thị trường vàng / Thị trường trong nước / Giá vàng ngày 19/9/2017: Thấp nhất 3 tuần khi căng thẳng Bắc Triều Tiên hạ nhiệt

Giá vàng ngày 19/9/2017: Thấp nhất 3 tuần khi căng thẳng Bắc Triều Tiên hạ nhiệt

Giá vàng thế giới sụt giảm mạnh xuống sát 1.300 USD/oz – thấp nhất trong 3 tuần ngay trước thềm cuộc họp của Fed. Thế nhưng nguyên nhân không phải do Fed mà là lo ngại căng thẳng Bắc Triều Tiên giảm bớt. Giá vàng SJC cũng giảm 60.000 đồng/lượng trong sáng nay.

Cuộc họp chính sách tháng 9 của Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) sắp khai mạc. Tại cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 19-20/9 này, Fed được dự báo sẽ thông béo về kế hoạch bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ USD của mình, song sẽ không có động thái nào đối với lãi suất.

Hơn nữa đó mới chỉ là dự báo, còn kết quả cuối cùng thế nào… vẫn còn phải chờ. Vì thế thông tin này không có nhiều tác động đến thị trường và đồng USD vẫn trong trạng thái khá ổn định sau khi tăng nhẹ 0,3% trong phiên hôm qua.

Thế nhưng giá vàng thế giới vẫn sụt giảm khá mạnh, thậm chí có lúc giá vàng giao ngay đã rơi xuống dưới 1.300 USD/oz. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý lo ngại căng thẳng Mỹ – Bắc Triều Tiên đã dịu lại sau khi phía Mỹ tuyên bố muốn giải quyết vẫn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng con đường ngoại giao.

Khẩu vị rủi ro tiếp tục tăng mạnh thúc đẩy các nhà đầu tư rời bỏ các tài sản an toàn như vàng và yên Nhật để tìm đến với các tài sản rủi ro song có mức sinh lời cao hơn như chứng khoán, đẩy chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục mới trong khi yên Nhật và vàng rớt thảm.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã giảm về còn 1.310,1 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay cũng giảm xuống quanh 1.306 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của kim loại quý này trong vòng 3 tuần qua

Giá vàng thế giới giảm mạnh kéo giá vàng SJC trong nước cũng giảm theo, song mức độ chậm hơn rất nhiều khi chỉ giảm có 60.000 đồng/lượng trong sáng nay. Vì thế giá vàng SJC trong nước lại nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới quy đổi lên hơn 900.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ giảm cả giá mua và bán vàng SJC 60.000 đồng/lượng xuống 36,54 – 36,74 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng chỉ giảm giá bán ra vàng SJC 90.000 đồng/lượng xuống còn 36,69 triệu đồng/lượng và giảm giá mua vào 20.000 đồng/lượng xuống 36,61 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng giảm nhẹ xuống còn 35,77 – 36,22 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 35,95 – 36,40 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, giá vàng đang chịu nhiều sức ép. Mặc dù Fed được kỳ vọng sẽ không có thay đổi nào về lãi suất tại cuộc họp lần này, nhưng sẽ thông báo về kế hoạch bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản. Đó cũng là một biện pháp thắt chặt lại tiền tệ và điều đó có thể sẽ hỗ trợ cho đồng USD, qua đó tạo sức ép lên giá vàng. Tuy nhiên tất cả vẫn còn đợi quyết định cuối cùng của Fed, đặc biệt là phát biểu sau đó của Chủ tịch Fed Janet Yellen.

Song áp lực lớn nhất đối với vàng hiện nay chính là tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đang thúc đẩy các nhà đầu tư rời bỏ vàng để đến với chứng khoán.

Trong khi vàng dường như đã mất đi nền tảng hỗ trợ quan trọng là yếu tố địa chính trị. Ngay cả vụ bắn thử tên lửa mới đây của Bắc Triều Tiên chẳng những không hỗ trợ được gì cho giá vàng thế giới mà kim loại quý này còn sụt giảm mạnh.

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, nếu giá vàng xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1.300 USD/oz, rất có thể kim loại quý này sẽ tiếp tục lao dốc không phanh.

Theo Minh Trí, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Vàng tăng giá sau cuộc họp FED

Dù FED hạ lãi suất, giá vàng quốc tế vẫn chưa hội đủ lực để ...

Vàng giảm giá thêm, USD “bất động”

Giá vàng thế giới giảm trước giờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công ...

Vàng bất ngờ sụt giá

Vàng sụt giá do những tín hiệu tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung ...