Home / Thị trường vàng / Nhu cầu “vịnh tránh bão” đưa giá vàng lên gần 1.500 USD/oz

Nhu cầu “vịnh tránh bão” đưa giá vàng lên gần 1.500 USD/oz

Nguy cơ bùng phát chiến tranh tiền tệ song song với thương chiến Mỹ-Trung đã tạo ra một cú huých quan trọng mới cho giá vàng…

Ảnh minh họa – Ảnh: Bloomberg.

Nguy cơ bùng phát chiến tranh tiền tệ song song với thương chiến Mỹ-Trung đã tạo ra một cú huých quan trọng mới cho giá vàng.

Hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của nhà phân tích Nicky Shiels thuộc Bank of Nova Scotia nói rằng phiên sụt giá của đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 10 năm vào ngày 5/8 “là một câu trả lời mang tính thay đổi cuộc chơi từ Trung Quốc”.

“Diễn biến này về cơ bản xóa hết mọi cơ hội đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong ngắn hạn”, ông Shiels nói.

Trong bối cảnh như vậy, vàng – một “vịnh tránh bão” truyền thống – được nhà đầu tư mạnh tay mua vào.

Trước đó, vàng đã thể hiện sức hấp dẫn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu chuyển sang chính sách tiền tệ mềm mỏng để hỗ trợ tăng trưởng.

Tuần trước, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn thứ nhì thế giới iShares Gold Trust tăng khối lượng vàng nắm giữ lên mức cao kỷ lục. Các quỹ đầu cơ cũng gia tăng đặt cược vào kim loại quý này – Bloomberg cho hay.

Theo đánh giá của ông Shiels, căng thăng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ là nhân tố đảm bảo rằng lợi suất trái phiếu sẽ ở mức thấp hơn trong một thời gian dài hơn. Một môi trường như vậy sẽ giúp vàng, một tài sản không mang lãi suất, cạnh tranh tốt hơn với những tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Với chứng khoán toàn cầu bị bán tháo và triển vọng tăng trưởng kinh tế ngày càng xấu, các ngân hàng trung ương được dự báo sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất – một động thái càng củng cố sức hấp dẫn của vàng. Ngày 5/8, Mỹ chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá – một động thái gia tăng sức ép đòi hỏi FED phải tiếp tục hạ lãi suất.

“Nếu bạn muốn có một tài sản để thực sự lưu trữ giá trị, thì tôi cho rằng đó là vàng”, ông Michael Widmer, trưởng bộ phận nghiên cứu kim loại quý thuộc Bank of America Merrill Lynch, nhận xét.

Lúc hơn 7h sáng thứ Ba theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á lên 1.475 USD/oz, cao nhất trong hơn 6 năm. Trong phiên ngày thứ Hai tại New York, giá vàng tăng 23,4 USD/oz, tương đương tăng 1,6%, chốt ở 1.464,4 USD/oz.

Việc giá vàng hướng về mốc 1.500 USD/oz diễn ra khi thị trường chứng khoán toàn cầu “rực lửa” vì nỗi lo thương chiến. Theo ước tính của Bloomberg Economics, xung đột leo thang Mỹ-Trung sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 1,2 nghìn tỷ USD. Một chỉ số đo khả năng suy thoái kinh tế Mỹ thông qua lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã lên mức cao nhất kể từ năm 2007.

Trong một báo cáo ra ngày 5/8, ngân hàng Citigroup nâng dự báo giá vàng 3 tháng tới lên 1.525 USD/oz, từ mức dự báo 1.450 USD/oz đưa ra trước đó.

Theo Diệp Vũ, Vneconomy.vn

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 18/2: Lạc quan sau động thái của PBOC

Sau động thái cắt giảm lãi suất cho các khoản vay trung hạn của Ngân ...

Thị trường vàng 17/2: Giá trong nước tăng, thế giới giảm nhẹ

Khởi đầu tuần mới, giá vàng thế giới đang giảm nhẹ. Tuy nhiên, theo kết ...

Thị trường vàng 14/2: Tăng giá trong ngày lễ tình nhân

Giá vàng trong nước ngày 14/2 tăng trong khoảng 50.000 – 120.000 đồng/lượng. Trên thị ...