Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 4/2024: Giá vàng trở nên khó đoán hơn, chờ tín hiệu mới từ Fed

BẢN TIN VÀNG SỐ 4/2024: Giá vàng trở nên khó đoán hơn, chờ tín hiệu mới từ Fed

Tuần này, giá vàng thế giới giằng co trong vùng biên độ hẹp, từ 2.016-2.025 USD/oz, cho dù có những số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố. Về tuần tới, giới chuyên gia cho rằng giá kim loại quý này sẽ khó bứt phá và chờ những tín hiệu mới về lãi suất từ cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm 2024 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nguồn ảnh: Bloomberg.

Kết thúc phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 1,1 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước, chốt ở mức 2.019,8 USD/oz. Cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,5%.

Cuộc khảo sát hàng tuần của trang Kitco News về dự báo giá vàng tuần tới, với sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức và nhà giao dịch cá nhân, tiếp tục cho thấy quan điểm thận trọng và triển vọng không rõ ràng về diễn biến giá vàng trong tuần từ ngày 29/1-2/2, một tuần có cuộc họp của Fed và thống kê việc làm được công bố.

Khảo sát nhà đầu tư tổ chức cho kết quả 36% dự báo giá vàng tăng tuần tới, 21% dự báo giá giảm, và 43% dự báo giá đi ngang. Khảo sát nhà giao dịch cá nhân cho kết quả tương ứng là 48%, 29%, và 23%.

Ông Adrian Day, Chủ tịch công ty Adrian Day Asset Management, tin rằng số liệu lạm phát tuần này cho thấy lạm phát ở Mỹ tiếp tục suy yếu sẽ là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng vào tuần tới. “Khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3 đã tăng lên (theo ý kiến ​​của tôi) do chỉ số giá tiêu dùng (PCE) lõi tiếp tục giảm trong tuần này. Giá vàng vì thế sẽ tăng”, ông Day nói.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số PCE lõi – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng và không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm – tăng 2% trong quý 4/2023, bằng mục tiêu lạm phát mà Fed đề ra. Trong khi đó, PCE toàn phần chỉ tăng 1,7%, thấp hơn mục tiêu lạm phát.

Trái với quan điểm lạc quan của ông Day về giá vàng, ông Darin Newsom – nhà phân tích thị trường cấp cao tại trang Barchart.com – nhận thấy vàng đang mắc kẹt giữa các xu hướng kỹ thuật trái ngược nhau. “Biểu đồ kỹ thuật cho thấy giá vàng giao tháng 4 vẫn đang cố gắng chuyển sang xu hướng tăng ngắn hạn, đồng thời phải đấu tranh chống lại xu hướng giảm trung hạn”, ông Day nói.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng tại công ty SIA Wealth Management, nhận định: “Tôi bi quan về giá vàng trong tuần tới. Suy nghĩ của tôi là Fed có thể giảm bớt độ ôn hoà so với những gì thị trường mong đợi, điều này có thể châm ngòi cho một đợt tăng giá của đồng USD và gây áp lực giảm lên giá vàng”.

Dù lạm phát tiếp tục xuống thang, sự vững vàng của nền kinh tế Mỹ – thể hiện qua mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 4 và cả năm 2023 tốt hơn dự báo – khiến cho kỳ vọng về thời điểm mà Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trở nên bấp bênh hơn.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của công ty điều hành sàn giao dịch CME Group, khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3 hiện giảm còn dưới 50%, từ mức trên 80% vào đầu tháng này. Cùng với đó, nhà đầu tư bắt đầu đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed hạ lãi suất từ tháng 5. Về cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới, thị trường hiện cho rằng ngân hàng trung ương này sẽ không có động thái nào.

Ông Frank Cholly, chiến lược gia của công ty RJO Futures, cho rằng các nhà đầu tư nên lường trước một khoảng thời gian giá vàng đi ngang kéo dài. “Giá vàng đang hình thành một nền giá trên ngưỡng 2.000 USD/oz. Fed nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất cao hơn lâu hơn, thay vì cắt giảm ngay lập tức. Điều đó không phải là một tín hiệu tốt cho vàng, nhưng việc duy trì mức trên 2.000 USD/oz cũng là một điều tích cực.”

“Miễn là vàng vẫn ở trên mức 2.000 USD, tôi hơi lạc quan về hành động giá. Nếu chúng ta thấy vàng giảm xuống mức 1.950 USD, tôi nghĩ người mua sẽ tham gia và hỗ trợ mức đó”, ông Cholly nói thêm.

Vị chuyên gia này cũng nhận thấy khả năng biến động giá vàng xung quanh cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào tuần tới. “Mức 2.100 USD/oz sẽ là một trở ngại lớn còn mức 1.950 USD/oz sẽ chứng tỏ là một mức hỗ trợ khá mạnh của giá vàng. Tôi cho rằng giá vàng tuần tới sẽ dao động trong phạm vi như vậy, và dành nhiều thời gian trong vùng giá 2.000 USD đến 2.050 USD”, ông nói.

Về thời điểm mà Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất, ông Cholly cho rằng ngân hàng trung ương này sẽ không hành động trước tháng 6.

Ngoài cuộc họp của Fed, sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần tới còn hướng đến báo cáo việc làm tổng thể tháng 1 dự kiến được Bộ Lao động công bố vào ngày thứ Sáu và chỉ số nhà quản trị mua hàng (ISM) ngành sản xuất dự kiến công bố vào ngày thứ Năm.

Ông Jameel Ahmad, trưởng phân tích của công ty GTC Global Trade Capital, cho biết ông kỳ vọng giá vàng sẽ giảm khỏi các mức cao gần đây. “Tôi nhận thấy rủi ro giảm xuống dưới 2.000 USD/oz và lý do là sự thay đổi trong kỳ vọng cắt giảm lãi suất ở Mỹ và khả năng đồng USD còn tiếp tục tăng giá. Nhu cầu tăng đối với USD sẽ khiến giá vàng giảm sâu hơn”, ông nói.

Tại thị trường châu Á, nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc tăng trong tuần này do Tết Nguyên đán đã đến gần và Chính phủ nước này có thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Trong khi đó, thị trường vàng Ấn Độ trầm lắng do người dân và các doanh nghiệp kim hoàn đều thận trọng trước khi Chính phủ công bố kế hoạch ngân sách liên bang vào tuần tới.

Giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc trong tuần này cao hơn 46-57 USD/oz so với giá vàng thế giới, từ mức chênh 42-54 USD/oz trong tuần trước.

Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ tuần này thấp hơn tới 9 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), bằng với chênh lệch vào tuần trước.

Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tuần này dao động từ ngang bằng đến cao hơn 1 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Hồng Kông, giá vàng cao hơn 0,5-3,5 USD/oz so với giá thế giới. Tại Singapore, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ đi ngang đến cao hơn 3 USD/oz so với thế giới./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...