Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 42/2023: Giá vàng tuần này: “Phép thử” từ báo cáo CPI Mỹ

BẢN TIN VÀNG SỐ 42/2023: Giá vàng tuần này: “Phép thử” từ báo cáo CPI Mỹ

Giới phân tích dự báo giá vàng có thể tiếp tục đương đầu với áp lực giảm mạnh vì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chặn kỳ vọng của thị trường về một động thái cắt giảm lãi suất sớm. Trong khi đó, nhu cầu phòng ngừa rủi ro liên quan tới cuộc chiến tranh ở dải Gaza đã lắng xuống, làm vàng mất đi một động lực tăng giá quan trọng.

                                                                          Nguồn ảnh: Getty.

Vào hôm thứ Năm tuần này tại một sự kiện do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức, ông Powell nói rằng Fed chưa dám chắc rằng chính sách tiền tệ đủ thắt chặt để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% một cách bền vững. Nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới cũng nói Fed sẽ không ngần ngại tăng lãi suất một lần nữa nếu áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng.

Giá vàng thế giới đã giảm mạnh trong hai phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu sau phát biểu này của ông Powell. Trước đó, giá vàng đã trượt dốc từ đầu tuần vì nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro giảm sút, trong bối cảnh nhà đầu tư không còn lo lắng nhiều về chiến tranh Israel-Hamas và bắt đầu quay lại với những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 19,5 USD/oz, tương đương giảm 1%, chốt ở mức 1.939,7 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Cả tuần này, giá vàng giảm 2,8%, mạnh nhất trong 6 tuần trở lại đây.

Ông Lukman Otunuga, giám đốc phân tích thị trường tại công ty FXTM, nhấn mạnh rằng việc ông Powell duy trì lập trường thắt chặt là nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm sâu.

Ông Otunuga nói: “Ông Powell tuyên bố rằng Fed vẫn thận trọng nhưng sẵn sàng tăng lãi suất nếu cần thiết. Mặc dù các nhà giao dịch vẫn đang định giá xác suất 10% về việc tăng lãi suất vào tháng 12, thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed đã được đẩy sang tháng 7 thay vì tháng 6 năm sau. Sau khi không duy trì được ngưỡng tâm lý 2.000 USD/oz, giá vàng có khả năng giảm sâu hơn nữa. Việc giảm dưới mốc 1.945/oz có thể khiến giá vàng tụt về ngưỡng bình quân 200 ngày ở mức 1.934 USD/oz”.

Ông Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại công ty TD Securities, nói rằng các phát biểu tuần này của ông Powell tiếp tục hỗ trợ sức mạnh của đồng đôla Mỹ và đẩy lợi suất trái phiếu tăng, hai yếu tố gây trở ngại đáng kể đối với vàng. “Do khuynh hướng thắt chặt của Fed nên nhà đầu tư không có động lực lớn để mua vàng vào lúc này”, ông Melek nói.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt phiên ngày thứ Sáu với mức giảm 0,1%, còn 105,8 điểm, nhưng tăng hơn 0,7% trong tuần này. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt tuần ở mức gần 4,65% từ mức 4,5% vào đầu tuần.

Sau một thời gian ngắn chịu sự chi phối của căng thẳng địa chính trị ở Gaza, các nhà đầu tư trên thị trường vàng lại đang hướng sự tập trung trở lại với chính sách tiền tệ và các dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ. Mặc dù Israel tiếp tục tấn công trên bộ vào Gaza trong cuộc chiến với Hamas, nhưng cuộc xung đột nhìn chung vẫn được kiềm chế.

Mặc dù vàng có thể giảm giá sâu hơn vào tuần tới, nhưng kim loại quý này vẫn đang giữ giá tốt hơn nhiều so với dầu thô – hàng hoá cũng đang bị ảnh hưởng khi mối lo về địa chính trị giảm bớt. Giá dầu đã có 3 tuần giảm liên tiếp, chuỗi tuần giảm dài nhất kể từ tháng 4. Một số nhà phân tích cũng cho rằng giá dầu giảm có thể có lợi cho vàng vì giúp làm dịu nỗi lo lạm phát, qua đó khiến Fed có thể giảm bớt lập trường cứng rắn.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Ba. Giới chuyên gia dự báo CPI toàn phần tháng 10 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 3,7% ghi nhận trong tháng 9.

“Fed đã tuyên bố rõ ràng rằng họ cần kiểm soát lạm phát, vì vậy để giá vàng được hỗ trợ vào tuần tới, lạm phát cần phải giảm về gần mức 3%”, ông Melek nói.

Bà Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho rằng số liệu lạm phát công bố vào tuần tới có thể nóng hơn dự kiến ​​và gây áp lực giảm giá lên vàng, nhưng bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào của giá vàng cũng có thể được coi là cơ hội mua vào. “Nếu số liệu lạm phát của Mỹ bất ngờ tăng lên, giá vàng có thể giảm sâu hơn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về nguyên tắc, chúng tôi tin rằng chu kỳ lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh và triển vọng trung hạn là tích cực đối với vàng”, vị chuyên gia nhận định trong một báo cáo.

Ngoài báo cáo lạm phát, một số liệu kinh tế Mỹ quan trọng khác có thể ảnh hưởng tới giá vàng tuần tới là báo cáo doanh thu bán lẻ tháng 10 dự kiến công bố vào ngày thứ Tư. Bên cạnh đó, nợ công của Mỹ cũng là một vấn đề được nhà đầu tư quan tâm, vì Chính phủ Mỹ lại đối mặt nguy cơ đóng cửa nếu Quốc hội không thông qua được một dự luật ngân sách trước ngày 17/11.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: thị trường đảo chiều, thị trường thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 27/11/2023 vàng miếng chững lại, vàng trang sức tăng nhẹ ở ...

Giá vàng hôm nay 26/11/2023: Vàng VIệt Nam tiếp đà tăng mạnh, vượt ngưỡng kỷ lục

Giá vàng hôm nay 26/11/2023, thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh trong ...

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Thị trường VIệt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 25/11/2023, thị trường trong nước sáng nay tiếp tục ghi nhận ...