Tin mới nhất
Home / Tài chính-Ngân hàng / Tin tài chính quốc tế / Chủ tịch Fed New York vẫn lạc quan về lần tăng lãi suất thứ 3

Chủ tịch Fed New York vẫn lạc quan về lần tăng lãi suất thứ 3

Một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất của Fed kỳ vọng ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay và sớm bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản của mình. Bình luận của ông đã đẩy lui mối hoài nghi trên thị trường tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press, Chủ tịch Fed New York William Dudley, một đồng minh thân cận của Chủ tịch Fed Janet Yellen, cũng ca ngợi chính quyền Trump vì không “chính trị hoá” các quyết định của ngân hàng trung ương Mỹ như một số thành viên của Quốc hội đã làm trong những năm gần đây.

Những lời bình luận của ông về lạm phát và lãi suất dường như phản ứng với sự hoài nghi ngày càng gia tăng trong các thị trường tài chính về việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và những bình luận đó đã hỗ trợ lợi suất trái phiếu và đồng USD phục hồi.

“Nó (tăng lãi suất) phụ thuộc vào dự báo kinh tế tiến triển như thế nào”, Dudley nói với AP. “Nếu nó (nền kinh tế) phát triển theo mong đợi của tôi… Tôi sẽ ủng hộ cho việc tăng lãi suất một lần nữa vào cuối năm nay”.

Fed đã tăng lãi suất 2 lần trong năm nay và có mục tiêu, theo một số dự báo, sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa. Tuy nhiên, sự giảm tốc của lạm phát trong những tháng gần đây xuống còn 1,5%, cách xa mục tiêu 2% của Fed, đã khiến các nhà đầu tư lo ngại và chỉ đặt cược một cơ hội khoảng 40% cho lần tăng lãi suất thứ 3 này.

Song thị trường dường như chắc chắn hơn rằng Fed sẽ công bố kế hoạch thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu Kho bạc và chứng khoán thế chấp trị giá 4,5 nghìn tỷ USD của họ, hầu hết trong số đó được mua vào sau cuộc khủng hoảng 2007-2009 để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

“Tôi không nghĩ rằng sự kỳ vọng của các thành viên thị trường là không hợp lý”, William Dudley, người có quyền bỏ phiếu vĩnh viễn về chính sách của Fed, cho biết khi được hỏi liệu dự đoán Fed sẽ thông báo kế hoạch thu hẹp bảng tài sản tại cuộc họp tháng 9 là có chính xác hay không. Ông dự đoán rằng danh mục đầu tư của Fed sẽ giảm từ 2,5 đến 3,5 nghìn tỷ USD sau 5 năm.

Hiện các nhà đầu tư và cả giới chuyên gia đều kỳ vọng tại cuộc họp tháng 9 Fed sẽ thông báo sẽ bắt đầu thu hẹp danh mục đầu tư của mình từ ngày 1/10. Đó là tháng mà Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ tận dụng hoàn toàn khả năng vay vốn của mình trong khung “trần nợ”.

Dudley cho biết điều này “không thực sự gây khó khăn cho Fed” vì khoản nợ mà ngân hàng nắm giữ không lớn so với hạn mức, và nó có thể chọn “trì hoãn ngày bắt đầu thực sự” để giảm danh mục đầu tư.

Hiện thị trường cũng đang quan tâm tới người kế nhiệm bà Yellen trên cương vị Chủ tịch Fed khi mà mới đây Tổng thống Donald Trump nới rằng tế Gary Cohn cũng như Chủ tịch Fed Janet Yellen, người sẽ mãn nhiệm vào tháng 2/2018, đều là những ứng cử viên.

Khi được hỏi về Cohn, Dudley cho biết ông là một “ứng viên hợp lý… người hiểu biết nhiều về thị trường tài chính”. Cả hai đều là cựu nhân viên của Goldman Sachs: Cohn là Chủ tịch ngân hàng phố Wall và Dudley là một cộng sự.

“Chính quyền Trum rất thận trọng trong giao tiếp với Fed”, Dudley thêm vào khi được hỏi về các mối đe dọa về tính độc lập của Fed. Vì vậy, tôi nghĩ họ rất tôn trọng chính sách tiền tệ, chứ không phải chính trị hóa quá trình chính sách tiền tệ”.

Hoàng Nguyên

Nguồn : Reuters

Theo Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Lạm phát yếu có thể khiến Fed trì hoãn tăng lãi suất

Giá tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng nhẹ trong tháng 7 do chi phí lương ...

Nga đối mặt với nguy cơ thoái vốn ồ ạt

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng, gói các biện pháp trừng phạt Nga ...

Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ khuyến khích Fed thắt chặt thêm tiền tệ

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã thuê nhiều công nhân hơn dự kiến ​​trong ...

Trả lời