Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Giá vàng đứng trước cơ hội bứt phá khỏi vùng 1.800 USD/oz

Giá vàng đứng trước cơ hội bứt phá khỏi vùng 1.800 USD/oz

Tuần này, giá vàng một lần nữa thất bại trong nỗ lực chinh phục mốc 1.800 USD/oz. Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng có một nhân tố đang xuất hiện có khả năng đưa giá vàng bứt phá khỏi vùng hiện tại.

                                                                                           Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg

Theo trang Kitco News, nhân tố mà các nhà phân tích đang nói đến là khả năng xảy ra một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nếu cổ phiếu ở Phố Wall bị bán tháo, thì đó có thể sẽ là nhân tố đưa giá vàng bùng nổ trong mùa thu này.

Các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup, Bank of America… đều đã bày tỏ quan điểm lo ngại về chứng khoán Mỹ, cho rằng giá cổ phiếu đã bị đẩy lên quá cao. Deutsche Bank cách đây ít hôm nhận định rằng chứng khoán Mỹ đang có nguy cơ bước vào một đợt điều chỉnh, nhấn mạnh việc hệ số P/E (giá cổ phiếu/lợi nhuận dự báo) đã lên tới khoảng 21 lần.

Biến động trên thị trường chứng khoán có thể đưa dòng vốn quay trở lại thị trường vàng, theo chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg Intelligence. “Việc giá vàng bị ghìm quanh ngưỡng 1.800 USD/oz hiện nay tương tự như những gì thường diễn ra trước khi giá vàng bước vào một đợt tăng mới. Sức hấp dẫn của tiền ảo Bitcoin có thể đang khiến vàng suy giảm vị thế, nhưng chúng tôi cho rằng cả vàng và Bitcoin đều có triển vọng tăng. Một đợt sụt giảm của chứng khoán sẽ trở thành chất xúc tác”, ông McGlone nhận định.

Cũng theo chiến lược gia này, chỉ cần một chút bất an trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có thể đủ để đưa thị trường vàng chuyển động.

“Vàng đang rẻ nhất so với giá cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 kể từ năm 2005. Chỉ cần một sự đảo ngược nho nhỏ ở tỷ lệ này có thể đưa giá vàng bứt phá khỏi vùng hiện tại. Cách đây 3 năm, khi tỷ lệ giữa vàng và S&P 500 xuống thấp, giá vàng đã tăng từ 1.270 USD/oz lên 2.075 USD/oz vào năm ngoái. Hiện nay, tỷ lệ giữa vàng và S&P 500 thậm chí đã giảm xuống dưới mức đáy đó. Từ tháng 7/2020 đến nay, giá vàng đã giằng co chủ yếu quanh 1.800 USD/oz. Chỉ cần chứng khoán đảo chiều một chút, giá vàng sẽ hưởng lợi nhiều”, ông nói.

Nhà phân tích Colin Hamilton, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hoá cơ bản của BMO Capital Markets, cho rằng xét tới mức độ biến động hiện nay của thị trường và vùng giá hiện tại của vàng, kim loại quý này khó có khả năng rơi vào một đợt bán tháo mới.

“Đây là một vùng giá rất tốt. Dù đã giảm khoảng 6,5% từ đầu năm, giá vàng đang tương đối ổn định quanh ngưỡng 1.800 USD/oz, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc, biến chủng Delta của Covid-19 khiến nhiều nơi phải phong toả, quan điểm mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo việc làm tháng 8 ảm đạm của Mỹ xoa dịu nỗi lo về việc Fed có thể sớm cắt giảm chương trình mua tài sản”, ông Hamilton nhấn mạnh. “Với lợi suất trái phiếu đang thực âm, căng thẳng địa chính trị cao, và nguy cơ biến động thị trường chứng khoán, chúng tôi thấy rằng khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh mạnh của giá vàng tương tự như hồi năm 2013 là tương đối thấp.

Tuy nhiên, trưởng bộ phận chiến lược kim loại của MKS Pamp Group, ông Nicky Shiels, diễn biến giá vàng gần đây gây nhiều thất vọng, đặc biệt là việc giá vàng trong tuần này không chinh phục được ngưỡng cản then chốt 1.830 USD/oz.

“Giá vàng đang bị chi phối nhiều bởi xu hướng lãi suất và tỷ giá. Bởi vậy, giá vàng chịu áp lực giảm khi tỷ giá USD tăng lên vì một số nhà đầu tư cho rằng Fed đang tiến gần tới việc cắt giảm chương trình mua tài sản”, ông Shiels nói. “Giá vàng vẫn đang không thể tận dụng được những yếu tố thuận lợi hiện nay gồm nguy cơ lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, rủi ro Fed phạm sai lầm chính sách, mức nợ khổng lồ của Mỹ, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden giảm…

Nhiều nhà phân tích khác giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong ngắn hạn, dự báo rằng giá vàng sẽ tiếp tục giằng co trong vùng hẹp, trừ khi giá có thể vượt 1.830 USD/oz hoặc giảm dưới 1.800 USD/oz.

“Trong tuần tới, giá vàng sẽ bị ghim quanh ngưỡng 1.800 USD/oz. Đây không phải là câu chuyện của 1 tuần mà có lẽ 3 tháng tới. Trong khoảng thời gian này, triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm, nhưng kỳ vọng lạm phát vẫn duy trì ở mức cao. Đó sẽ là một môi trường thuận lợi cho vàng”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

Chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures cho rằng giá vàng đang gặp trở ngại bởi kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm chương trình mua tài sản.

“Thị trường vàng vẫn đáng giằng co. Giá vàng không thể vượt quá ngưỡng 1.825-.1830 USD/oz. Hiện tại, các nhà giao dịch vàng không lấy làm vui với dự báo cho rằng Fed sớm muộn gì cũng phải cắt giảm chương trình mua tài sản. Ở một thời điểm nào đó, Fed sẽ phải bắt đầu bình thường hoá lãi suất. Cả thị trường chứng khoán và thị trường vàng đều đã trở nên phụ thuộc vào chính sách siêu nới lỏng của Fed. Khi Fed bắt đầu thắt chặt, thì cả hai thị trường này đều lo lắng”, ông Cholly nói.

Ngoài ra, theo ông Cholly, mỗi khi chỉ số Dollar Index vượt ngưỡng 93 điểm, giá vàng đều gặp khó. “Nếu giá vàng không giảm dưới 1.780 USD/oz hoặc tăng cao hơn 1.830 USD/oz, thì tôi cho rằng xu hướng giằng co còn tiếp tục”, ông nói.

Tuy nhiên, nếu thị trường nhận thấy rằng lạm phát sẽ ở mức cao trong thời gian dài, giá vàng sẽ có cơ hội vượt 2.000 USD/oz – ông Cholly nhấn mạnh. “Tôi thuộc phái tin rằng lạm phát sẽ ở cao trong dài hạn và rất có thể sẽ vượt khỏi sự kiểm soát của Fed. Sẽ đến lúc, thị trường vàng nhận ra điều đó và giá vàng sẽ tăng mạnh. Đó là lý do vì sao giá vàng có thể chinh phục lại mốc 2.000 USD/oz”.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới phân tích sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố vào ngày thứ Ba và số liệu doanh thu bán lẻ Mỹ công bố vào ngày thứ Năm./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...