Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng 4 tuần không nghỉ, ngưỡng 1.800 USD đang rất gần

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng 4 tuần không nghỉ, ngưỡng 1.800 USD đang rất gần

Giá vàng thế giới duy trì đà tăng sang tuần thứ tư liên tiếp, đặt ra khả năng chinh phục mốc 1.800 USD/oz vào tuần tới. Nỗi lo về một đợt leo thang mới của đại dịch Covid-19 vẫn đang là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy giới đầu tư quốc tế tìm đến những tài sản an toàn như vàng.

Trong nước, giá vàng miếng đang rẻ hơn giá vàng quốc tế, nhưng việc thiết lập mốc 50 triệu đồng/lượng dường như chỉ là vấn đề thời gian.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch.

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới

Lúc gần 10 trưa ngày thứ Bảy (4/7), giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 49,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,72 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng  miếng cùng thương hiệu ở mức 49,5 triệu đồng/lượng và 49,88 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 3 tháng qua – Nguồn: DOJI.

So với cùng thời điểm này vào tuần trước, giá vàng miếng hiện tăng khoảng nửa triệu đồng mỗi lượng. Xấp xỉ mốc 50 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng đang ở ngưỡng cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, nếu so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang dao động từ rẻ hơn 100.000 đồng/lượng đến đắt hơn gần 100.000 đồng/lượng tùy theo niêm yết của từng doanh nghiệp.

Giá vàng miếng đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng trong quý 2, nhưng tốc độ tăng khá từ tốn và đều đặn, không biến động mạnh như giá vàng quốc tế. Khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới có tính chất như một “vùng đệm”, co giãn linh hoạt, theo đó giúp giá vàng miếng giữ được sự ổn định tương đối so với giá thế giới.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 của các doanh nghiệp kim hoàn lớn cũng đang hướng về mốc 50  triệu đồng/lượng.

Vàng Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý hiện có giá 48,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 49,19 triệu đồng/lượng và 49,79 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Nếu tiếp tục giữ khoảng cách như hiện nay với giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sẽ lập mốc 50 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới đạt 1.800 USD/oz.

Giá vàng thế giới và cơ hội chinh phục mốc 1.800 USD/oz

Diễn biến giá vàng thế giới trong 3 tháng qua – Nguồn: TradingView.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/7) tại thị trường New York,  giá vàng giao ngay giảm 0,1 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước, còn 1.775,4 USD/oz.

Các sàn giao dịch tại Mỹ đóng cửa phiên này để bắt đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 4/7. Vào hôm thứ Năm, giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX chốt ở mức gần 1.790 USD/oz.

Trước đó, giá vàng giao sau có lúc vượt 1.800 USD/oz trong phiên ngày thứ Tư – cao nhất kể từ tháng 9/2011 – nhưng không duy trì được ngưỡng giá này do hoạt động chốt lời nhanh của một bộ phận nhà đầu tư.

Giá vàng tăng khoảng 0,5% trong tuần này, tăng 3% trong tháng 6, tăng gần 13% trong quý 2, và tăng 18% trong nửa đầu năm 2020 – theo dữ liệu từ FactSet được trang MarketWatch trích dẫn. Quý 2 vừa qua là quý tăng mạnh nhất của giá vàng trong vòng hơn 4 năm trở lại đây.

Trao đổi với trang Kitco News, các chuyên gia đặt cược vào khả năng giá vàng đạt mốc 1.800 USD/oz trong tuần tới. Tuy nhiên, nhân tố quyết định những diễn biến tiếp theo của giá kim loại quý này chính là thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19.

Tuần này, đà tăng của giá vàng chủ yếu dựa trên số ca nhiễm mới Covid-19 tăng mạnh ở Mỹ. Nhưng sau đó, giá vàng lại chịu áp lực giảm khi có thông tin khả quan về kết quả thử nghiệm ban đầu vaccine chống Covid-19 của các hãng dược Pfizervaf BioNtech.

Ngoài ra, số liệu tốt về thị trường lao động Mỹ cũng khiến vàng lùi bước: trong tháng 6, Mỹ có 4,8 triệu việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 11,1% – theo Bộ Lao động nước này.

Dù vậy, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Mỹ khó sớm khởi sắc, nên vàng sẽ tiếp tục được giới đầu tư nắm giữ để phòng ngừa rủi ro. Vào hôm thứ Năm tuần này, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng khối lượng nắm giữ 0,8%, lên mức 1.191,5 tấn vàng.

Trao đổi với trang Kitco News, ông Afshin Nabavi, Phó chủ tịch phụ trách giao dịch kim loại quý của MKS SA, nói rằng giá vàng đang giữ đà tăng bền vững tới mốc 1.800 USD/oz.

“Ngày nào thị trường cũng đón nhận những tin xấu, liên quan đến Covid-19 hoặc không. Giá vàng đang nhằm tới mốc 1.800 USD/oz, nhất là nếu phá được mốc 1.790 USD/oz”, ông Nabavi nói. Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng giá vàng giao sau trên sàn COMEX đã có lúc vượt 1.800 USD/oz trong tuần này, nhưng không duy trì được do giá vàng giao ngay không nhảy qua được mốc 1.790 USD/oz.

Cũng theo ông Nabavi, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở 1.755 USD/oz, và bị cản mạnh ở 1.785 USD/oz.

Chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins thì cho rằng sau đợt tăng tuần này, giá vàng có thể đã mở ra một đợt tăng mới trong tháng 7 và tháng 8.

“Dù giá vàng giảm vào cuối tuần do hoạt động chốt lời, trong thời gian còn lại của mùa hè năm nay, giá vàng sẵn sàng vượt 1.800 USD/oz. Giá vàng sẽ tăng cao hơn vào cuối tháng 7, đầu tháng 8”, ông Millman nói.

Thị trường vàng châu Á chưa khởi sắc

Nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất châu Á và thế giới, vẫn chưa ấm lên trong tuần này do dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Tại Singapore và Nhật Bản, nhu cầu mua vàng đầu tư có chiều hướng tăng, hãng tin Reuters cho hay.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ đang thấp hơn 20-25 USD/oz so với giá vàng giao ngay thế giới, từ chỗ thấp hơn 10-20 USD/oz trông tuần trước.

Không những không mua vàng, nhiều người Trung Quốc còn bán vàng để lấy tiền chi tiêu trong bối cảnh công ăn việc làm bấp bênh. “Nhiều người mất việc phải mang vàng đi bán”, nhà phân tích Samson Li thuộc Refinitiv GFMS ở Hồng Kông cho hay.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ đang ở trong khoảng từ thấp hơn 0,5 USD/oz đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới. Nhập khẩu vàng vào Trung Quốc đại lục qua Hồng Kông trong tháng 5 đã giảm dưới mức xuất khẩu tháng thứ 2 liên tiếp, do nguồn cung nội địa dồi dào. Theo ông Li, Trung Quốc đại lục có thể tiếp tục xuất khẩu ròng vàng trong tháng 6.

Tại Ấn Độ, giá vàng đạt mức kỷ lục 48.982 Rupee (655,63 USD)/10 gram vào hôm thứ Tư. Tuy nhiên, so với giá vàng chính thức (bằng giá quốc tế cộng 12,5% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ đang thấp hơn 22 USD/oz, từ mức thấp hơn 18 USD/oz vào tuần trước.

Trong tháng 6, nhập khẩu vàng vào Ấn Độ giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 0,8-1,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,25-0,5 USD/oz so với giá thế giới.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 12/8: Đang “rát mặt” lao dốc, bao giờ xu hướng giảm giá vàng được hãm phanh?

Giá vàng đã giảm hơn 5% trong phiên vừa qua, mức giảm mạnh nhất trong 7 năm, ...

Thị trường vàng 11/8: Lùi bước với dự báo còn nhiều biến động

Các chuyên gia cho rằng, vàng sẽ tạo lập một mặt bằng giá mới, nhưng cũng ...

Không nên mạo hiểm với vàng

Với câu hỏi có nên tham gia thị trường lúc này? Cần cân nhắc một ...