Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Loạt dữ liệu kinh tế Mỹ quyết định đường đi của giá vàng tuần tới

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Loạt dữ liệu kinh tế Mỹ quyết định đường đi của giá vàng tuần tới

Tháng 4 vừa qua là tháng tăng đầu tiên của giá vàng thế giới kể từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, 1.800 USD/oz vẫn là một mốc giá “khó nhằn” đối với giá vàng.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

Trong tuần tới, khả năng giá vàng chinh phục mốc 1.800 USD/oz sẽ phụ thuộc nhiều vào loạt dữ liệu quan trọng của kinh tế Mỹ.

Vì sao giá vàng khó vượt 1.800 USD/oz?

“Giá vàng đã có một tuần đầy thách thức và cố gắng tìm xu hướng trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động trái chiều, gồm lạm phát, tỷ giá đồng USD và số liệu GDP của Mỹ”, Giám đốc đầu tư Jeff Wright của Wolfpack Capital phát biểu trên trang MarketWatch. Dù giá vàng tuần này giằng co trong biên độ hẹp, ông Wright cho rằng các yếu tố căn bản đều chỉ báo giá vàng lẽ ra phải tăng cao hơn, đặc biệt là các đề xuất chi tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden “nên được xem là một cú huých lớn đối với giá vàng”.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại New York giảm 2,9 USD/oz, còn 1.770,1 USD/oz. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX giảm 0,6 USD/oz, còn 1.767,7 USD/oz.

Giá vàng thế giới giảm khoảng 0,6% tuần này, nhưng tăng khoảng 3% trong tháng 4, đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ đầu năm.

Theo trang Kitco News, ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang “phớt lờ” sự kết hợp hoàn hảo giữa lãi suất thấp, những gói chi tiêu khổng lồ của Chính phủ Mỹ và kỳ vọng lạm phát gia tăng. Sự kết hợp này lẽ ra phải đưa giá vàng tăng cao hơn, nhưng giá vàng gần đây đã cố gắng nhiều nhưng chưa thể bứt phá qua ngưỡng 1.800 USD/oz.

Giới chuyên gia cho rằng nhu cầu mua vàng phòng ngừa lạm phát trên toàn cầu hiện đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, cơn sốt tiền ảo và đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ cũng khiến kim loại quý này suy giảm sức hấp dẫn.

Trong tuần tới, loạt dữ liệu kinh tế Mỹ có thể là một bài kiểm tra đối với lập trường chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang theo đuổi. Trong cuộc họp gần nhất, Fed vẫn tin rằng còn quá sớm để tính chuyện bắt đầu thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) hay nâng lãi suất. Một khi áp lực lạm phát gia tăng, lập trường này của Fed có thể lung lay.

Các thống kê quan trọng về nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến công bố trong tuần tới bao gồm số liệu về ngành sản xuất và báo cáo việc làm tháng 4, đều được dự báo sẽ là những con số tích cực.

“Giá vàng đang ở một vị thế tốt để vượt qua mốc 1.800 USD/oz. Chúng tôi vẫn giữ nguyên mục tiêu 1.900 USD/oz trong năm nay”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nói với trang Kitco News.

Cơ hội nào cho mốc 1.800 USD/oz trong tuần tới?

Nhiều chuyên gia tin rằng trong quý 2 này, kinh tế Mỹ sẽ phát đi những con số tốt hơn nhiều so với dự báo.

“Tuần tới, chỉ số PMI ngành sản xuất sẽ là một dữ liệu rất quan trọng để theo dõi. Số liệu việc làm cũng quan trọng. Nói chung, bất kỳ sự ngạc nhiên nào theo chiều hướng tích cực cũng sẽ làm gia tăng kỳ vọng lạm phát… Thị trường đang bắt đầu tin rằng Fed sẵn sàng để cho nền kinh tế tăng trưởng nóng mà không siết chính sách tiền tệ. Trong bối cảnh đó, khi lạm phát tăng, lợi suất có thể sẽ không tăng mạnh theo, và giá vàng hưởng lợi”, ông Melek phát biểu.

Một số nhà phân tích khác không đồng tình với quan điểm của ông Melek, cho rằng số liệu kinh tế tốt hơn dự báo có thể gây sức ép lên Fed, buộc Fed phải đi đến cân nhắc thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến. Nếu Fed phát tín hiệu hành động sớm, vàng sẽ chịu áp lực giảm.

“Chúng tôi cho rằng Fed sẽ buộc phải thắt chặt chính sách sớm hơn mốc 2024 mà họ hiện đang dự kiến sẽ là thời điểm bắt đầu nâng lãi suất, đặc biệt là khi sắp có thêm 4 nghìn tỷ USD hỗ trợ tài khoá nữa sắp được bơm vào nền kinh tế, sau con số 5 nghìn tỷ USD đã chi kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu”, chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING nhận định.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất do Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) thực hiện sẽ được công bố ngày thứ Hai (3/5), và báo cáo việc làm tháng 4 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Sáu. Một số dữ liệu kinh tế Mỹ khác đáng theo dõi trong tuần tới bao gồm số đơn đặt hàng của các nhà máy công bố ngày thứ Ba, báo cáo thị trường việc làm của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP và chỉ số PMI ngành dịch vụ công bố vào ngày thứ Tư, cùng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào ngày thứ Năm.

1.799 USD/oz, mức bình quân 100 ngày, đang là một “bức tường gạch” khó vượt qua đối với giá vàng – ông Melek nói. “Đó là một ngưỡng kỹ thuật tương đối chắc chắn. Nếu vượt qua được mốc này, tôi cho rằng giá vàng sẽ lên khoảng 1.810 USD/oz”.

Ông Lusk cho rằng tuần tới sẽ là một cơ hội nữa để giá vàng chinh phục mốc 1.800 USD/oz và nếu thành công, giá vàng có thể hướng tới 1.895 USD/oz – một mốc mà giá vàng chưa thể vươn tới từ đầu năm đến nay.

Ngược lại, sẽ là một “thảm hoạ” nếu giá vàng đóng cửa dưới 1.734 USD/oz, và trong trường hợp đó, giá có thể trượt về 1.677 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz –  Nguồn: Trading View.

Thị trường vàng châu Á ảm đạm vì Covid

Thị trường vàng vật chất tại Ấn Độ ảm đạm trong tuần này do làn sóng Covid-19 ngoài sức tưởng tượng nhấn chìm quốc gia tỷ dân. Lần đầu tiên kể từ đầu năm, giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ thấp hơn giá vàng chính thức. So với giá vàng chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng 10,75% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này rẻ hơn 2 USD/oz, từ chỗ cao hơn 2 USD/oz trong tuần trước.

Theo dự báo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng của Ấn Độ sẽ tiêu thụ mạnh trong quý 2 năm nay do các biện pháp phong toả chống Covid.

Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 8-10 USD/oz so với giá vàng quốc tế, bằng với mức chênh lệch của tuần trước.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1,5-2 USD/oz so với giá thế giới, từ chỗ chênh 1,6-1,8 USD/oz trong tuần trước. Tại Hồng Kông, mức chênh của tuần này là 0,8-1,8 USD/oz, so với 1,2-1,8 USD/oz trong tuần trước. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tuần này dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều khu vực.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Cơ hội mua hay đã đến lúc tháo chạy?

  Sau cú giảm chóng mặt của giá vàng trong tuần này, một số chuyên ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 6 và xu hướng giá vàng năm 2021: “Vàng đang có một môi trường tăng giá hoàn hảo”

Theo nhiều nhà phân tích, thị trường tài chính toàn cầu đã bước vào một ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng vẫn trong xu hướng tăng giá, dù tuột mốc 1.900 USD/oz

Giá vàng đã trải qua nhiều biến động trong tuần này, có lúc tuột sâu ...