Tin mới nhất
Home / Tổng quan về hiệp hội

Tổng quan về hiệp hội

VGTA – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 12/2002/QĐ-BTCCBCP, ngày 25 tháng 2 năm 2002, của Bộ trưởng, Trưởng ban Tổ chức-Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ). Hiệp hội là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, tập hợp tất cả cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh vàng bạc, đá quý và hàng trang sức trên cả nước (bao gồm kinh doanh vàng trang sức, vàng mỹ nghệ, vàng miếng, vàng nguyên liệu).

Mục đích hoạt động của Hiệp hội là phối hợp hoạt động của các hội viên nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh vàng bạc, đá quý và hàng trang sức, phát triển nghề truyền thống thông qua việc bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống, xây dựng thị trường kinh doanh vàng lành mạnh, bình đẳng và đúng pháp luật, đồng thời đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các Hội viên cũng như lợi ích quốc gia trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Có thể nói sự ra đời của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam vào năm 2002 là một bước ngoặt quan trọng đối với những người hành nghề vàng bạc đá quý. Hơn mười năm qua, với sự cố gắng không mệt mỏi của BCH, Thường trực BCH và sự góp sức to lớn của toàn thể hội viên, Hiệp hội đã xây dựng tổ chức, phát triển hội viên, tạo dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh vàng bạc, đá quý để phấn đấu cho mục tiêu xây dựng và phát triển ngành vàng bạc đá quý Việt Nam sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đất nước. Hiệp hội đã kết nạp được hàng trăm hội viên, bao gồm nhiều doanh nghiệp lớn thuộc mọi thành phần kinh tế và hàng chục ngân hàng thương mại có hoạt động kinh doanh vàng. Hiệp hội cũng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các hội viên, tổ chức cho hội viên khảo sát, tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước, mở các lớp đào tạo nghiệp vụ kinh doanh và chế tác nhằm nâng cao nghiệp vụ, tay nghề cho các cán bộ, công nhân viên của các doanh nghiệp hội viên.

Đặc biệt sự kiện tạp chí “Thế giới Vàng và Tiền” (tiền thân là tạp chí “Thế giới vàng”) – tiếng nói của Hiệp hội kinh doanh vàng, ra mắt bạn đọc cả nước đã nâng cao vị thế của Hiệp hội trong đời sống kinh tế của đất nước.

Về hoạt động liên doanh, liên kết, Hiệp hội đã cùng với một số hội viên lớn sáng lập ra Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (Vietnamgold). Đến nay, Công ty đã và đang hoạt động có hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho hoạt động của Hiệp hội cũng như các hội viên. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đang xúc tiến thành lập Công ty CP Kiểm định Vàng bạc Đá quý Việt Nam. Hy vọng rằng, sự ra đời của Công ty này sẽ góp phần phát triển lành mạnh thị trường vàng nữ trang Việt Nam và thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ về khuyến khích phát triển vàng trang sức theo tinh thần Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Hiệp hội đã thực sự trở thành cầu nối giữa các hội viên và các cơ quan quản lý Nhà nước để một mặt truyền đạt, hướng dẫn cho hội viên những chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng bạc đá quý; Mặt khác phản ánh những kiến nghị chính đáng của hội viên với cơ quan Nhà nước nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vạn sự khởi đầu nan, thành quả bước đầu hôm nay đang hứa hẹn những thành công tốt đẹp của ngày mai. Những kết quả mà Hiệp hội đã đạt được trong thời gian qua là đáng ghi nhận, nhưng yêu cầu còn rất lớn, mục tiêu phát triển còn dài, và không thể thiếu sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các hội viên, các đối tác, đặc biệt là các cơ quan quản lý Nhà nước./.