Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Áp lực giảm lớn vì Fed tiến tới thắt chặt chính sách

Áp lực giảm lớn vì Fed tiến tới thắt chặt chính sách

Khả năng lạm phát ở Mỹ duy trì ở mức cao đang khiến thị trường phải phản ánh vào giá vàng một kịch bản mà ở đó các ngân hàng trung ương bắt buộc phải đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong bối cảnh như vậy, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trong tuần tới sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Getty/MarketWatch.

Thời gian gần đây, mỗi lần giá vàng tái lập mốc 1.800 USD/oz lại được thị trường xem như một cơ hội tốt để bán ra. Bởi vậy, giá vàng gần như không thể bứt phá khỏi ngưỡng giá tâm lý quan trọng này.

Trong tuần này, sau khi giá vàng vượt 1.800 USD/oz, áp lực bán đã ngay lập tức tăng lên. Cuối cùng, giá kim loại quý này giảm khoảng 1% trong cả tuần.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu (29/10), giá vàng giao ngay tại thị trường New York sụt 14,8 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.785,3 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX giảm 1,05%, chốt ở 1.783,9 USD/oz.

Trong phiên giao dịch cuối của tuần, giá vàng chịu áp lực giảm khi cả tỷ giá đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu cùng hồi phục.

Đồng USD mạnh lên và lợi suất tăng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát ở Mỹ tiếp tục leo thang. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưa chuộng, tăng 4,4% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 1/1991, tức là trong vòng gần 31 năm.

Các nhà đầu tư cho rằng với mức lạm phát cao như vậy, Fed có thể đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 2-3/11.

Sau khi số liệu lạm phát được Bộ Thương mại Mỹ công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên gần mốc 1,62%. Trước đó trong tuần này, lợi suất có lúc giảm về ngưỡng trên 1,5%.

Chỉ số Dollar Index cũng tăng 0,8%, chốt tuần ở mức 94,13 điểm, từ mức 93,4 điểm trong phiên trước. Cả tuần, chỉ số này tăng hơn 0,5%.

Sức ép từ triển vọng chính sách tiền tệ thắt lại

“Trong ngắn hạn, thị trường đang nghiêng về khả năng Fed công bố cắt giảm chương trình mua tài sản trong cuộc họp tháng 11. Tôi cho rằng Fed sẽ gây ra áp lực giảm lên giá vàng”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nói với trang Kitco News.

Trong cuộc họp diễn ra vào tuần này, Ngân hàng Trung ương Canada bất ngờ kết thúc chương trình mua tài sản. Động thái bất ngờ của Canada khiến thị trường lo ngại vì bị xem như một tín hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương đang bất an về lạm phát – ông Melek nói thêm.

Giá vàng đã tăng khoảng 2,8% trong tháng 10 này nhờ nhu cầu phòng ngừa lạm phát, nhưng đã giảm hơn 6% kể từ đầu năm, một phần do Dollar Index tăng 4,7% trong cùng khoảng thời gian.

“Giá vàng đã giằng co trong vùng hẹp trong một thời gian. Tuần này, giá vàng đã có lúc đạt 1.806 USD/oz, nhưng rồi lại giảm. Xét tới sự cứng rắn bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Canada, nhiều người cho rằng Fed cũng có thể hành động bất ngờ tương tự vào một thời điểm nào đó. Mọi người đều đang chuẩn bị cho một sự cứng rắn từ Fed”, ông Melek phát biểu.

Thị trường đang gia tăng đặt cược vào khả năng Fed bắt đầu nâng lãi suất trở lại trong năm 2022. Theo CME FedWatch Tool, khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 5/2022 là 47% và một đợt tăng thứ hai vào tháng 9/2022 là 40%.

“Một tuyên bố cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng trong lần họp tới là gần như chắc chắn, vì giới chức Fed tin cả lạm phát và việc lạm phát đều đã có những bước tiến quan trọng. Fed có thể cắt giảm 15 tỷ USD mỗi tháng trong chương trình mua tài sản 120 tỷ USD/tháng”, chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley nhận xét. “Chúng tôi không cho rằng Fed sẽ đợi lâu sau khi kết thúc chương trình mua tài sản mới nâng lãi suất. Thị trường cũng đồng tình với dự báo rằng lãi suất sẽ tăng sớm hơn tại tất cả các nền kinh tế phát triển”.

Sẽ có bán tháo sau cuộc họp Fed?

Với nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi từ đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang rục rịch bình thường hoá chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda cho rằng thị trường có thể đang lo lắng thái quá về việc tăng lãi suất ở Mỹ.

“Chúng ta cần nhớ rằng trước khi Fed có thể nâng lãi suất, họ cần chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu. Fed sẽ không thể tăng lãi suất quá nhanh”, ông Moya nói.

Dù vậy, số liệu từ các nền kinh tế lớn trong tuần này đều cho thấy một vấn đề chung là lạm phát vẫn cao. Ngoài báo cáo PCE của Mỹ, số liệu từ châu Âu cho thấy lạm phát ở khu vực Eurozone đang ở mức cao nhất 13 năm, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mối lo lạm phát sẽ không sớm dịu đi và điều này tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Vấn đề là thị trường chưa dám chắc Fed sẽ làm gì trong tuần tới, và họ cũng không biết lạm phát sẽ như thế nào trong hai quý tới. Điều này khiến giá vàng gặp khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư”, ông Moya nhận định.

Nhà phân tích này thừa nhận khả năng xảy ra một đợt bán tháo trên thị trường vàng sau cuộc họp tuần tới của Fed. Ông Moya nói thêm rằng trong thời gian tới, thị trường vàng sẽ có mức độ biến động mạnh hơn. Mấy tháng gần đây, giá vàng giằng co trong vùng 1.680-1.840 USD/oz, và ở thời điểm hiện tại, 1.750 USD/oz là ngưỡng hỗ trợ chủ chốt mà giá vàng phải giữ để không rớt về cận dưới của vùng giá này.

Còn theo Giám đốc giao dịch Sean Lusk của Walsh Trading, nếu giá vàng không giữ được mốc 1.784 USD/oz và tiếp tục rớt về 1.745 USD/oz thì đó là một chỉ báo xấu. “Sau đó, giá vàng có thể tụt về 1.680 USD/oz”, ông Lusk nói.

Châu Á vào “mùa” tiêu thụ vàng

Thị trường vàng tại khu vực châu Á sôi động hơn trong tuần này, khi lực mua ở Ấn Độ tăng mạnh trước thềm lễ hội lớn vào tuần tới. Giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ trong tuần cao hơn 0,5 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng thế giới cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 1,5 USD/oz trong tuần trước.

Tuần tới, Ấn Độ mừng lễ Diwali và lễ Dhanteras, một dịp người dân nước này mua nhiều trang sức vàng để cầu may mắn.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ trong tuần này chênh cao hơn 2-3 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 7-11 USD/oz trong tuần trước. Các nhà giao dịch vàng cho rằng nhu cầu mua vàng của người dân Trung Quốc sẽ khởi sắc khi Tết Nguyên đán đến gần.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 1,4-1,7 USD/oz so với giá vàng thế giới, từ chỗ cao hơn 1,25-1,7 USD/oz trong tuần trước.

Giá vàng bán lẻ tại Hồng Kông cao hơn 0,5-1 USD/oz so với giá thế giới. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ cao hơn 1 USD/oz so với giá quốc tế./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: thị trường đảo chiều, thị trường thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 27/11/2023 vàng miếng chững lại, vàng trang sức tăng nhẹ ở ...

Giá vàng hôm nay 26/11/2023: Vàng VIệt Nam tiếp đà tăng mạnh, vượt ngưỡng kỷ lục

Giá vàng hôm nay 26/11/2023, thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh trong ...

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Thị trường VIệt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 25/11/2023, thị trường trong nước sáng nay tiếp tục ghi nhận ...