Tin mới nhất
Home / Chưa được phân loại / Bài tổng hợp bản tin vàng năm 2022: Đủ yếu tố thuận lợi để tăng, vì sao giá vàng vẫn giảm trong năm 2022?

Bài tổng hợp bản tin vàng năm 2022: Đủ yếu tố thuận lợi để tăng, vì sao giá vàng vẫn giảm trong năm 2022?

Thị trường tài chính toàn cầu đang bước vào những ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022 – một năm đầy sóng gió và biến động. Vàng cũng không nằm ngoài dòng chảy đó, khi trồi sụt hơn 400 USD/oz từ đỉnh đến đáy trong năm nay.

 

Nhìn lại thị trường vàng 2022, nhiều người đặt ra một câu hỏi: Vì sao giá vàng “về mo” dù rằng kim loại quý này đã có một môi trường tưởng như không thế hoàn hảo hơn để tăng giá.

Giá vàng thế giới đang dao động quanh ngưỡng 1.800 USD/oz trong những ngày cuối của năm 2022. Nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế thua lỗ nếu nắm giữ vàng suốt 1 năm qua. Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới vào cuối năm 2021 là khoảng 1.830 USD/oz. Như vậy, giá vàng thế giới đã giảm hơn 30 USD/oz trong vòng 1 năm, tương đương giảm hơn 1,6%. Ở đỉnh giá hơn 2.000 USD/oz thiết lập vào tháng 3, giá vàng giảm còn hơn 1.600 USD/oz vào cuối tháng 9 trước khi hồi về vùng hiện tại.

Trong nước, giá vàng miếng SJC bán lẻ gần đây chững ở vùng 67 triệu đồng/lượng. Vào thời điểm cuối năm 2021, giá vàng miếng SJC dao động 61,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu mua vàng miếng vào cuối năm ngoái và nắm giữ suốt 12 tháng qua, nhà đầu tư nếu bán đi vào thời điểm hiện tại sẽ lãi khoảng 4,5-4,7 triệu đồng/lượng vàng, tương đương lãi khoảng 7,3%.

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 51,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với giá vàng miếng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới đang thấp hơn khoảng 15,3-15,4 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã gia tăng mạnh trong năm nay do nhập khẩu vàng tiếp tục bị hạn chế. Có thời điểm, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi tới 20 triệu đồng/lượng.

Vàng thường được thúc đẩy bởi bốn động lực chính: tăng trưởng kinh tế; rủi ro và sự bấp bênh trên thị trường; chi phí cơ hội; và xung lực.

Trong năm 2022, vàng đã được hỗ trợ bởi rủi ro và mức độ bấp bênh gia tăng trên thị trường tài chính, đặc biệt do căng thẳng địa chính trị. Lạm phát cao cũng là một yếu tố góp phần nâng đỡ giá vàng. Chưa kể, vàng phải đối mặt với chi phí cơ hội cao hơn nhiều: bao gồm từ lãi suất liên tục tăng và đồng USD mạnh nhất trong 20 năm. Nhu cầu yếu của Trung Quốc do ảnh hưởng của chính sách Zero Covid cũng không có lợi cho giá vàng.

Nói về lạm phát, không phải tất cả các nhà đầu tư đều nhận thấy rủi ro lạm phát giống nhau. Nói cách khác, khi lạm phát cao, có những nhà đầu tư tin rằng lạm phát sẽ cao dai dẳng, nhưng cũng có những người tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khống chế được lạm phát.

Về lãi suất, sau một quãng thời gian ngắn dè dặt vào đâu, các ngân hàng trung ương đã hành động quyết liệt để kiềm chế lạm phát gia tăng. Với việc các ngân hàng trung ương bắt kịp xu hướng, tần suất và mức độ của các quyết định tăng lãi suất đã dẫn đến việc thị trường nhạy cảm hơn bình thường với chính sách tiền tệ – và vàng cũng không phải là ngoại lệ.

Các ngân hàng trung ương giám sát 10 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất đã tăng lãi suất tổng cộng 2.700 điểm cơ bản (bps) trong 54 lần tăng lãi suất trong 12 tháng qua – theo dữ liệu của hãng tin Reuters. Tất cả các ngân hàng trung ương lớn, ngoại trừ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đều tăng lãi suất trong năm nay.

Về tỷ giá đồng USD, chỉ số Dollar Index đã lập đỉnh 20 năm vào cuối tháng 9 năm nay. Ở thời điểm đó, chỉ số tăng gần 19% so với thời điểm đầu năm. Dù suy yếu gần đây, Dollar Index vẫn tăng gần 9% so với đầu năm.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, với áp lực lớn như vậy từ lãi suất và tỷ giá USD, việc giá vàng “trụ” được ở vùng 1.800 USD/oz đã là một thành công. Giá vàng lẽ ra có thể yếu hơn nhiều nếu không được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro địa chính trị và rủi ro lạm phát.

Nhìn về năm 2023, giới chuyên gia nói chung bày tỏ quan điểm thận trọng, cho rằng giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, và chính sách lại phụ thuộc vào tình hình lạm phát. Nếu lạm phát suy yếu, các ngân hàng trung ương sẽ trở nên mềm mỏng hơn và giá vàng sẽ hưởng lợi. Nhưng mặt khác, nếu lạm phát xuống chậm, các ngân hàng trung ương sẽ phải duy trì sự cứng rắn, và điều đó sẽ không có lợi cho giá vàng.

Một số chuyên gia đã đặt ra những kịch bản giá vàng tăng “nóng” trong 2023, một số khác dự báo mức tăng hạn chế.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Ole Hansen dự đoán giá vàng giao ngay có thể vượt quá 3.000 USD/oz trong năm 2023, cao hơn khoảng 67% so với mức giá hiện tại. Ông Hansen đưa ra ba lý do cho dự báo này, bao gồm “tâm lý kinh tế thời chiến ngày càng tăng” khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn dự trữ ngoại hối; đầu tư lớn vào các ưu tiên an ninh quốc gia mới; và thanh khoản tăng lên trên toàn cầu khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng để xảy ra làn sóng các cuộc vỡ nợ khi suy thoái kinh tế xuất hiện.

Trong khi đó, theo công ty phân tích thị trường hàng hóa toàn cầu CRU, giá vàng sẽ tăng trong năm 2023 nhưng mức tăng đột biến như vậy khó có thể xảy ra. Ông Kirill Kirilenko, nhà phân tích cấp cao tại CRU, nói với hãng tin CNBC: “Kỳ vọng về giá của chúng tôi vừa phải hơn nhiều”.

Ông nói: “Một Fed bớt cứng rắn hơn có khả năng dẫn đến đồng USD yếu hơn, điều này có thể mang lại cho những người đầu cơ giá lên vàng nhiều không gian và năng lượng hơn để tạo ra một đợt phục hồi vào năm tới, nâng giá lên gần 1.900 USD/oz”. Tuy nhiên, ông Kirilenko nhấn mạnh rằng tất cả phụ thuộc vào các động thái Fed, cho rằng bất kỳ dấu hiệu nào về một sự cứng rắn gia tăng từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đều có thể gây áp lực giảm giá vàng./.

– Edit-

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...