Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 1/2023: Sang năm mới, vàng bước vào đợt tăng giá mới?

BẢN TIN VÀNG SỐ 1/2023: Sang năm mới, vàng bước vào đợt tăng giá mới?

Thị trường vàng có thể đang bước vào một đợt tăng giá mới trước thềm năm mới, khi kim loại quý này giữ vững mức tăng vững chắc từ tháng trước – giới phân tích nhận định.  

                                                                                        Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới đã kết thúc năm 2022 ở mức gần 1.823 USD/ounce, tăng gần 0,5% so với đầu năm. 2022 là một năm đầy biến động đối với thị trường kim loại quý. Lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt một cách quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gây nhiều áp lực giảm lên nhu cầu đầu tư vàng. Đầu tháng 11, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 1.618 USD/ounce. Tuy nhiên, kể từ mức thấp đó, giá đã tăng gần 13% và đây có thể là khởi đầu của một đợt tăng mới.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank, cho biết trong một email gửi tới Kitco News: “Vàng đã sẵn sàng để bùng nổ”.

Bà Julia Cordova, người sáng lập Cordovatrading.com, cho biết nếu có thể giữ mức hỗ trợ 1.820 USD/ounce, giá vàng có thể kích hoạt động thái tăng lên 1.860 USD/ounce. “Vàng có khả năng sắp bứt phá trở lại và nếu giữ được đà tăng, giá vàng sẽ có một đợt tăng lớn,” bà Cordova nói trong một bình luận trên Twitter hôm thứ Năm.

Mặc dù không thu hút được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong năm 2022, nhưng vàng vẫn là một trong những tài sản tốt nhất trong năm nay. Vàng kết thúc năm với mức tăng giá không đáng kể, nhưng chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm khoảng 20%.

Trong tháng vừa qua, vàng và bạc đã được hưởng lợi từ việc thay đổi kỳ vọng lãi suất. Mặc dù các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng nhiều người dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2023. Đồng thời, những lo ngại về suy thoái kinh tế nghiêm trọng đang làm tăng dự báo rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Theo một số nhà kinh tế, một số báo cáo về thị trường lao động được công bố vào tuần tới có thể quyết định hướng đi cho thị trường vàng, ít nhất là trong quý đầu tiên của năm. Trong cuộc họp báo vào ngày 14 tháng 12, Chủ tịch Fed Jerome Powell, đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng thị trường lao động vẫn quá thắt chặt để ngân hàng trung ương thay đổi lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình.

Các nhà kinh tế gần đây đã rất chú ý đến Khảo sát Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ, hay còn gọi là báo cáo JOLTS. Các nhà kinh tế lưu ý rằng số lượng việc làm giảm hơn nữa có thể báo hiệu tỷ lệ thất nghiệp cao hơn trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại TD Securities cho biết họ kỳ vọng báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 sẽ cho thấy khả năng trụ vững của thị trường lao động Mỹ.

“Số lượng việc làm mới có thể đã tăng thêm trong tháng 12, phản ánh điều kiện thị trường lao động thắt chặt. Tỷ lệ thất nghiệp cũng có thể giảm xuống 3,6%, trong khi chúng tôi dự đoán tăng trưởng tiền lương sẽ vẫn duy trì cao ở mức 0,4% hàng tháng sau khi tăng tốc lên 0,6% vào tháng 11,” các nhà kinh tế cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu.

Nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ vẫn im ắng trong tuần này khi giá trong nước tăng lên mức cao nhất trong gần 10 tháng, với hoạt động mua trên khắp các trung tâm giao dịch vàng khác châu Á cũng bị đình trệ trong thời gian nghỉ lễ.

Ông Mukesh Kothari, giám đốc đại lý RiddiSiddhi Bullions ở Mumbai, cho biết: “Người mua chưa sẵn sàng mua ở mức giá hiện tại. Họ kỳ vọng giá sẽ giảm trong những tuần tới”.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần này thấp hơn tới 26 USD/ounce so với giá chính thức trong nước – bao gồm 15% thuế nhập khẩu và 3% thuế bán hàng – giảm so với mức thấp hơn 30 USD/ounce của tuần trước.

Trong khi đó tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 12 USD/ounce so với giá vàng thế giới, từ chỗ cao hơn 8-16 USD/ounce của tuần trước. Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới ở Trung Quốc đã giảm nhiều từ mức 50 USD/oz vào cuối mùa hè, qua đó phản ánh sự sụt giảm nhu cầu vàng trong nước.Tuy nhiên, nhu cầu ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian Tết Nguyên đán từ ngày 21 tháng 1 đến ngày 27 tháng 1.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1,-2,5 USD/oz so với giá quốc tế, từ chỗ chênh 1,5-3 USD/oz trong tuần trước. Tại Hồng Kông, mức chênh lệch là 0,5-2,5 USD/oz. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tuần này ngang bằng với giá thế giới./.

 – Edit-                            

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...