Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 12/2023: Sự cứng rắn của Fed có thể phá hỏng “bữa tiệc” của nhà đầu tư vàng?

BẢN TIN VÀNG SỐ 12/2023: Sự cứng rắn của Fed có thể phá hỏng “bữa tiệc” của nhà đầu tư vàng?

Thị trường vàng đã kết thúc tuần giao dịch này bằng một cú giảm chóng mặt. Sau khi tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng vào  ngày thứ Năm, vàng đã để mất toàn bộ thành quả tăng của tuần trong phiên ngày thứ Sáu bằng cú sụt gần 40 USD/oz.

                                                       Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Ở cấp độ vĩ mô, thị trường vàng đang phản ứng với những tin tức kinh tế tích cực và một số phát biểu cứng rắn của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Không chỉ có các dữ liệu kinh tế được đưa ra, thị trường còn đón nhận báo cáo tài chính quý 1 của các ngân hàng lớn. Nhà băng JPMorgan Chase đạt doanh thu kỷ lục trong quý 1. Các con số của ngân hàng Wells Fargo khá tốt. Tình hình tiền gửi trong hệ thống ngân hàng vẫn ổn. Có vẻ như một trong những rủi ro lớn đối với hệ thống tài chính sẽ không trở thành hiện thực ngay bây giờ”, ông Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA – nói với Kitco News.

“Bạn đang nhìn vào một nền kinh tế vẫn đang đứng vững, và sau đó bạn nhận được một số tuyên bố diều hâu từ Fed. Đó là lý do tại sao vàng bị bán tháo”, ông Moya giải thích về cú giảm của giá vàng phiên ngày thứ Sáu.

Lúc đóng cửa phiên Mỹ, giá vàng giao ngay tụt 36,1 USD/oz, tương đương giảm gần 1,8%, còn 2.005 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Giá vàng giao sau giảm 1,9%, chốt ở 2.015,8 USD/oz.

Tuần này, giá vàng tiếp tục chịu sự chi phối mạnh bởi triển vọng kinh tế Mỹ và triển vọng chính sách tiền tệ của Fed. Giá vàng đã tăng mạnh trong những phiên giữa tuần khi nhà đầu tư tin rằng dữ liệu cho thấy giảm phát dịu đi sẽ sớm dẫn tới sự xoay trục chính sách tiền tệ của Fed. Ngoài ra, nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái như đề cập trong biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed cũng khuyến khích nhà đầu tư mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Có lúc, giá vàng chạm 2.063 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái và cách không xa mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào năm 2020.

Nhưng đến ngày thứ Sáu, ý tưởng rằng Fed bằng cách nào đó có thể thực hiện một cú hạ cánh mềm đã khuyến khích hoạt động chốt lời.

“Quan điểm đó hơi quá lạc quan, nhưng đó là điều mà thị trường đang nghĩ tới vào lúc này. Thị trường đã chuyển từ nghĩ xem Fed sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu vào cuối năm nay sang khả năng Fed có thể cân nhắc tăng lãi suất vào tháng 6”, ông Moya nói.

Thống đốc Fed Christopher Waller nói rằng việc Fed đạt bước tiến chậm chạp trong cuộc chiến chống lạm phát đồng nghĩa lãi suất cần phải tăng cao hơn. Sau phát biểu này của ông Waller, các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai đặt cược khả năng 80,2% Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 5, từ mức 70% vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, kỳ vọng vào sự cứng rắn của Fed có thể nhanh chóng tan biến với nhiều dữ liệu vĩ mô hơn. Ông Moya nói thêm: “Chính sách tiền tệ có độ trễ và với dư địa thắt chặt hạn chế của Fed như chúng ta đang thấy, Fed có thể sớm phải đảo chiều chính sách thôi”.

Ngoài ra, các số liệu mới nhất về chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh, khiến Fed có khả năng tạm dừng sau đợt tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 5 – chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nhận định.

Ông Millman nói với Kitco News: “Nếu lạm phát đang giảm và vẫn còn những vấn đề về ngân hàng, thì Fed không có nhiều lý do chính đáng để tiếp tục tăng lãi suất sau tháng 5. Trong cuộc họp ngày 2-3 tháng 5, vàng sẽ chỉ phản ứng mạnh nếu Fed có một đợt cắt giảm lãi suất khẩn cấp hoặc tăng 0,5 điểm phần trăm. Cả hai kịch bản này đều khó xảy ra”.

Trao đổi với hãng tin Reuters vào ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed Atlanta, ông Raphael Bostic, nói rằng Fed sẽ chỉ cần thêm một lần tăng lãi suất nữa. Các điểm dữ liệu gần đây “phù hợp với việc chúng tôi tăng lãi suất thêm một lần nữa. Đang có nhiều động lực cho thấy rằng chúng tôi đang trên đường đạt tới mục tiêu lạm phát 2%”, ông nói.

Nhận định này của ông Bostic trái ngược với sự cứng rắn của Thống đốc Waller, người cho rằng  lạm phát “về cơ bản đi ngang mà không có xu hướng đi xuống rõ ràng”. “Chính sách tiền tệ cần phải được thắt chặt hơn nữa. Mức độ thắt chặt hơn nữa sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới về lạm phát, nền kinh tế thực và mức độ thắt chặt các điều kiện tín dụng”, ông nói.

Yếu tố kỹ thuật đã đóng một vai trò lớn trong đợt bán tháo vàng vào thứ Sáu, với rất nhiều hoạt động chốt lãi tràn ngập thị trường. Ông Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp của Forex.com, nói với Kitco News: “Đây giống như một đợt bán tháo kỹ thuật hơn bất cứ điều gì khác. Sau một thời gian mua liên tục, các nhà đầu cơ đang xả vàng. Nhưng việc giảm giá vàng sẽ không kéo dài vì chiến tranh vẫn đang tiếp diễn và đồng USD sẽ còn mất giá. Điều này sẽ giúp đà tăng của vàng duy trì trong dài hạn”.

Ông Boutros đang xem mức 1.966 USD/oz là mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng. Ông nói: “Nếu giữ được mức hỗ trợ đó, sự bán tháo này sẽ chỉ là một trở ngại nhỏ đối với vàng”.

Đối với ông Millman, các mức hỗ trợ chính của vàng nằm ở khoảng 2.015-2.000 USD/oz, và mức kháng cự là mức cao nhất mọi thời đại của vàng, khoảng 2.070 USD/oz. Không có mức hỗ trợ rõ ràng nếu giá giảm xuống dưới 2.000 USD/oz. Vàng có thể tụt về 1.900 USD/oz”, ông nói.

Tuần tới, sự chú ý sẽ đổ dồn vào báo cáo tài chính của các ngân hàng tiếp theo công bố kết quả kinh doanh quý 1, bao gồm Goldman Sachs và Bank of America. “Tôi dự đoán rằng tất cả những điều đó đều có tác dụng tăng giá cho vàng. Chúng ta sẽ thấy thị trường vẫn còn biến động”, ông Moya nói.

Tại khu vực châu Á tuần này, nhu cầu vàng vật chất tiếp tục ảm đạm do giá tăng cao khiến người mua dè dặt. Tại Ấn Độ, nhu cầu mua vàng yếu ngay cả khi nước này sắp bước vào mùa lễ hội. Tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương (PBOC) tiếp tục mua vàng cho dự trữ quốc gia, trong nỗ lực đa dạng hoá dự trữ ngoại hối khỏi đồng USD.

So với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc tuần này cao hơn từ 1-5 USD/oz, từ chỗ dao động ngang bằng đến cao hơn 10 USD/oz trong tuần trước. Tháng trước, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc cao hơn từ 26-40 USD/oz so với giá vàng quốc tế. Chênh lệch giảm phản ánh nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc yếu đi.

So với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn tới 22 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 32 USD/oz trong tuần trước.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1-2 USD/oz so với giá thế giới. Tại Singapore, chênh lệch là cao hơn 2 USD/oz. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...