Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 14/2023: Giá vàng tuần tới: Đợi “phán quyết” từ cuộc họp của Fed

BẢN TIN VÀNG SỐ 14/2023: Giá vàng tuần tới: Đợi “phán quyết” từ cuộc họp của Fed

Giá vàng thế giới đang bị mắc kẹt trong một vùng biên độ hẹp, với tâm lý mua khi giá giảm đang thống trị thị trường. Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao đợt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ thực hiện vào tuần tới.

                                                          Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Fed rất có thể sẽ tăng lãi suất, nhưng nếu các thị trường diễn giải thông điệp mà Fed đưa ra trong lần họp này là “tạm dừng sự cứng rắn”, thì đà tăng của vàng có thể bắt đầu lại – giới phân tích nhận định.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 1,8 USD/oz, đạt 1.991,6 USD/oz. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn COMEX chốt ở mức 1,999,1 USD/oz, tăng 0,43% trong tuần này và hoàn tất tháng tăng thứ 5 liên tiếp, với mức tăng tháng là 0,65%.

Ông Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nói với Kitco News: “Vàng sẽ vẫn là một thị trường mua vào cho đến khi chúng ta giải quyết được một số vấn đề liên quan đến nền kinh tế”.

Với quan điểm có phần bi quan hơn, ông Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp tại Forex.com, nói với Kitco News rằng đà phục hồi của vàng đã thất bại ở một ngưỡng cản quan trọng, điều đó có nghĩa là vẫn còn một đợt giảm giá sâu hơn sắp tới. “Vàng đạt mức đóng cửa ngày cao nhất năm 2022 ở mức 2.049 USD và sau đó có xu hướng đảo chiều thấp hơn. Mức 1.966 USD/oz là một ngưỡng hỗ trợ rất mong manh và đã suýt bị phá vào tuần trước. Nếu mốc này không giữ được, khả năng bị trượt sâu hơn xuống còn 1.912 – 1.919 USD/oz có thể trở thành hiện thực. Tôi rất muốn thấy mức đó được giữ vững”, ông nói.

Theo vị chuyên gia này, mục tiêu của thị trường vàng trong tháng 5 là giảm tối đa xuống mức hỗ trợ nói trên rồi bước vào một đợt tăng mới.

Theo công cụ CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá khả năng 83% Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào ngày thứ Tư tuần tới.

“Từ quan điểm của Fed, vấn đề nằm ở các chi tiết. Bước nhảy lãi suất 0,25 điểm phần trăm đã được thị trường tin chắc. Điều quan trọng là những nhận định và đánh giá từ Fed. Nội dung được quan tâm hơn cả là liệu Fed có bắt đầu đề cập đến cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng và các vấn đề như rắc rối của ngân hàng First Republic Bank hay không”, ông Boutros phát biểu.

Ông Boutros cho rằng tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa được giải quyết. Ông lưu ý: “Vấn đề trọng tâm sẽ là liệu Fed có nhìn thấy các rạn nứt hay nguy cơ lây lan hay không”.

Truyền thông đưa tin Chính phủ Mỹ đang dẫn đầu những nỗ lực nhằm giải cứu First Republic. Theo đó, nhà chức trách đang tính tiếp quản ngân hàng này và bán lại cho một ngân hàng lớn khác.

Các thị trường vẫn đang tính đến khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, nhưng phần lớn các nhà phân tích đang gặp khó khăn trong việc dung hòa kỳ vọng của thị trường với nghĩa vụ của Fed trong việc tiếp tục chống lại lạm phát gia tăng. “Lạm phát sẽ không sớm biến mất, đó là lý do tại sao Fed sẽ không cắt giảm lãi suất”, ông. Lusk nói.

Điều này sẽ gây nhiều bấp bênh xung quanh triển vọng giá vàng, bởi kỳ vọng Fed giảm lãi suất sẽ hỗ trợ giá vàng, nhưng nếu lạm phát còn cao dai dẳng, Fed sẽ không sớm từ bỏ nỗ lực thắt chặt, và giá vàng đương nhiên sẽ gặp trở ngại.

Với lạm phát còn cao và nền kinh tế còn có những bất ổn mà việc tiếp tục tăng lãi suất sẽ thổi bùng rủi ro, những gì Fed có thể làm là “án binh bất động”. Điều này sẽ được thị trường vàng coi là sự tạm dừng rất cần thiết trong chu kỳ tăng lãi suất của Fed.

Bà Suki Copper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered, nhận định: “Trạng thái vàng trên thị trường đang ở mức thấp hơn 50% so với mức đỉnh, cho thấy khả năng tăng giá là rất lớn một khi Fed báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng cứng rắn”.

Nhiều người coi đợt tăng lãi suất tháng 5 sẽ là đợt cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này. Ông Boutros khẳng định rằng việc tăng lãi suất vào tháng 6 có thể không còn được tiếp tục bàn tới.

Còn theo ông Lusk, thị trường vàng là một nơi an toàn mà nhiều người chọn để tìm kiếm trong bối cảnh thị trường không chắc chắn. “Vẫn có một cơn bão hoàn hảo để đẩy giá vàng lên cao. Một số yếu tố cản trở nền kinh tế ở đây là lĩnh vực nhà ở suy yếu và tăng trưởng giảm tốc. Thị trường chứng khoán sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phục hồi. Nhiều dòng tiền sẽ chảy vào vàng sớm hơn thay vì sau này. Vàng là một tài sản tuyệt vời để giữ tiền và tìm một nơi trú ẩn an toàn nào đó trên thị trường. Vàng sẽ được mua vào mỗi khi giá giảm”, ông Lusk giải thích.

Ông Lusk cho rằng từ góc độ kỹ thuật, mức hỗ trợ chính đầu tiên của vàng là 1.950-1.940 USD/oz, sau đó là 1.925 USD/oz. Ở cản trên, các mục tiêu của Lusk là 2.060 USD/oz và sau đó là 2.100 USD/oz, cao hơn 15% so với thời điểm đầu năm. Trên mức đó, khu vực 2.190 USD/oz là cao hơn 20% so với đầu năm, và đó là mục tiêu cao nhất của tôi đối với giá vàng”, ông nói.

Một sự kiện khác cần theo dõi vào tuần tới là báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Sáu. Giới phân tích dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có 178.000 công việc mới được tạo ra trong tháng 4, giảm nhiều so với con số 236.000 của tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,6% từ mức 3,5%.

Các nhà phân tích cho biết thêm, các động lực hỗ trợ khác cho vàng trong dài hạn là tình trạng căng thẳng về trần nợ của Mỹ và căng thẳng địa chính trị. “Địa chính trị hiện không phải là vấn đề lớn nhất hiện nay, nhưng nó sẽ là một nhân tố bí ẩn trong tương lai”, ông Boutros nói.

Theo hãng tin Reuters, thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á tiếp tục ảm đạm trong tuần này, khi giá vàng cao khiến nhu cầu bị hạn chế, cho dù Ấn Độ đang trong mùa lễ hội quan trọng.

Giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ tuần này dao động quanh ngưỡng 59.770 Rupee (731 USD)/10 gram, cách không xa mức kỷ lục 61.399 Rupee/10 gram thiết lập vào đầu tháng.

So với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn 12 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 16 USD/oz trong tuần trước.

Ở Trung Quốc, so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn từ 2-9 USD/oz, từ chỗ cao hơn 1-6 USD/oz trong tuần trước.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 0,5-2 USD/oz so với giá thế giới. Tại Singapore, chênh lệch là cao hơn 1-2,2 USD/oz. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 27/2023: Giá vàng tuần này: Áp lực giảm từ dòng số liệu kinh tế Mỹ

Thị trường vàng thế giới đang “đói” những thông tin có thể giúp làm sáng ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 25/2023: Chính sách của Fed vẫn là ẩn số lớn nhất đối với giá vàng

Giá vàng vừa hoàn tất một tuần tăng mạnh, nhưng giới phân tích nói rằng ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 24/2023: Giá vàng tuần tới: “Phán quyết” từ báo cáo lạm phát Mỹ

Dù giá vàng đã phục hồi khá mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, giới phân ...