Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 15/2023: Nỗi sợ hãi sẽ giữ giá vàng ở mức cao trong vài tháng tới

BẢN TIN VÀNG SỐ 15/2023: Nỗi sợ hãi sẽ giữ giá vàng ở mức cao trong vài tháng tới

Giới phân tích cho rằng những lo ngại về điều kiện tín dụng và cuộc tranh luận về trần nợ ở Mỹ sẽ giữ giá vàng ở mức cao lịch sử trong vài tháng tới. Một số chiến lược gia còn nhận định giới đầu tư sẽ tăng nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ.

                                                           Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng đã giảm mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, khi nỗi sợ về các ngân hàng lắng xuống và báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ tốt hơn dự kiến.

                                                     NHÌN LẠI MỘT TUẦN TĂNG GIÁ CỦA VÀNG

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Sáu cho thấy số công việc mới được tạo ra nhiều hơn kỳ vọng – một điểm dữ liệu có thể dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Theo báo cáo, khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ có 253.000 công việc mới trong tháng 4, vượt xa mức dự báo trước đó của giới phân tích là 180.000 công việc mới. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm trở lại lại mức thấp nhất trong 53  năm là 3,4%.

“Thị trường việc làm đang cho thấy khả năng phục hồi rõ ràng mặc dù lãi suất của Mỹ tăng mạnh trong năm ngoái. Sự phục hồi này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách của Fed đủ kiên nhẫn để tiếp tục theo dõi dữ liệu kinh tế trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về triển vọng chính sách tiền tệ trong tương lai”, ông Jameel Ahmad – nhà phân tích trưởng của CompareBroker.io – nói với trang Kitco News.

Loạt cổ phiếu ngân hàng khu vực Mỹ đã  hồi phục sau mấy phiên bán tháo liên tiếp. Cú huých cho các cổ phiếu này đến từ một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase khuyến nghị tăng tỷ trọng nắm giữ đối với Western Alliance, Zions Bancorp và Comerica. JPMorgan Chase nói 3 cổ phiếu ngân hàng khu vực này có vẻ “đang bị định giá quá thấp”, một phần do hoạt động bán khống.

Cổ phiếu quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF chuyên đầu tư cổ phiếu ngân hàng khu vực tăng hơn 6%. Cổ phiếu PacWest – ngân hàng bị bán tháo trong tuần này do nỗi lo sụp đổ – tăng 81,7%. Tương tự, cổ phiếu Western Alliance tăng 49,2%.

Tuần này chứng kiến nỗi sợ hãi gia tăng ở Phố Wall, khi nhà đầu tư lo sẽ có thêm những nhà băng nữa đổ vỡ sau loạt 4 ngân hàng Silvergate Bank, Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank và First Republic Bank nối gót nhau “sập tiệm” trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 32,7 USD/oz, tương đương giảm gần 1,6%, còn 2.018,6 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Giá vàng giao sau giảm 1,5%, còn 2.024,8 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 57,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 900.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Tuy nhiên, giá vàng giao ngay đã tăng 1,3% trong tuần này và có thời điểm lập đỉnh cao mọi thời đại ở mức 2.075 USD/oz.

                                                           KỶ LỤC MỚI SẼ ĐƯỢC THIẾT LẬP

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Kitco News: “Những lo lắng về ngân hàng dường như đã biến mất ngày hôm nay. Nhưng đó là một câu chuyện sẽ không sớm biến mất. Nhìn chung, rủi ro vẫn tăng cao, các điều kiện tín dụng sẽ tiếp tục thắt chặt. Và với cuộc họp của Tổng thống Joe Biden để đàm phán về trần nợ, rủi ro sẽ quay trở lại”.

Nhà kinh tế hàng hóa Edward Gardner của Capital Economics cho rằng thị trường vàng sẽ không gặp trở ngại nghiêm trọng nào cho đến khi vấn đề trần nợ và tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng được giải quyết. “Mối lo ngại về các ngân hàng và trần nợ của Hoa Kỳ sẽ giữ giá vàng ở mức cao lịch sử trong vài tháng tới. Tuy nhiên, một khi những lo lắng này qua đi, chúng tôi cho rằng những cơn gió ngược dài hạn đối với nèn kinh tế sẽ xuất hiện. Chỉ số mới của chúng tôi về căng thẳng tài chính ở các nền kinh tế tiên tiến cho thấy giá vàng đang được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn liên quan đến các rắc rối ngân hàng”, ông Gardner nhận định.

Washington hiện đang bế tắc về việc tăng trần nợ của quốc gia, điều này làm tăng nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 6. RBC Wealth Management đã cảnh báo trong tuần này rằng bối cảnh kinh tế và chính trị của năm nay là “một trong những thách thức lớn nhất”. Lần gần đây nhất trần nợ thực sự làm rung chuyển thị trường là vào năm 2011, và có một số điểm tương đồng giữa thời điểm đó và hiện tại.

“Vào năm 2011, Mỹ kịch trần nợ vào ngày 16/5 và sau nhiều tranh cãi chính trị, rồi thông qua luật tăng trần nợ vào ngày 1/8. Vào ngày đó, giá vàng đã tăng 9% so với tháng trước, điều này có lẽ là một phần do những lo ngại về tài chính của Chính phủ Mỹ. Tất nhiên, những lo ngại tương tự này đã xuất hiện trở lại gần đây”, ông Gardner phát biểu.

Theo Capital Economics, những vấn đề này có thể gây khó khăn cho thị trường trong vài tháng tới, giữ vàng quanh mức 2.000 USD/oz. Còn theo ông Moya, việc giành lại mức cao kỷ lục trong thời gian ngắn có thể là một thách thức, nhưng vàng có thể sẽ đạt được mức đó một lần nữa.

“Lạm phát sẽ trở nên dai dẳng, điều này sẽ biện minh cho việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Nhưng triển vọng của vàng vẫn là tăng. Chúng ta có lấy lại mức cao kỷ lục hay không? Sẽ đến lúc chúng ta đạt được điều đó”, ông Moya nói. “Fed có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Các động lực chính của vàng sẽ là trần nợ, mối lo ngại về ngân hàng và rủi ro suy thoái”.

Theo chuyên gia, mốc hỗ trợ chính của vàng hiện tại là 1.990 USD/oz và ngưỡng kháng cự đầu tiên có thể là 2.040 USD/oz.

                         GIỚI ĐẦU TƯ SẼ GOM VÀNG, THỊ TRƯỜNG CHÂU Á VẪN TRẦM LẮNG

Trong một báo cáo vừa được công bố, nhóm chiến lược gia gồm Nikolaos Panigirtzoglou và Mika Inkinen của ngân hàng JPMorgan Chase cho rằng tăng tỷ trọng nắm giữ vàng và cổ phiếu tăng trưởng chẳng hạn như cổ phiếu của các công ty công nghệ, và bán khống USD sẽ là những đặt cược được ưa chuộng trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt rủi ro suy thoái. “Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ đã làm gia tăng nhu cầu đối với vàng như một sự đặt cược gián tiếp vào sự giảm lãi suất, cũng như một cách để phòng ngừa ‘kịch bản kinh tế thảm hoạ’”, hãng tin Bloomberg trích báo cáo.

Theo JPMorgan, chiến lược đầu tư nói trên đã trở thành một sự đồng thuận trên thị trường trong những tháng gần đây và được xem là “tương đối hấp dẫn” vì có rủi ro thua lỗ hạn chế trong trường hợp kinh tế Mỹ chỉ suy thoái nhẹ, nhưng lại có khả năng mang lại lợi nhuận lớn trong trường hợp nền kinh tế suy thoái sâu.

Giá vàng thế giới tăng cao trong tuần này là nguyên nhân khiến giao dịch vàng vật chất ở khu vực châu Á trầm lắng. Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ thấp hơn 4 USD/oz đến cao hơn 1 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế.

Giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ tuần này lập kỷ lục mới 61.845 Rupee/10 gram. So với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn 23 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 12 USD/oz trong tuần trước.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 0,5-2 USD/oz so với giá thế giới. Tại Singapore, chênh lệch là cao hơn 1-2,2 USD/oz. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần ngang bằng với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...