Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 17/2023: Giá vàng tuần tới: Khả năng tái lập mốc 2.000 USD/oz trong tầm tay

BẢN TIN VÀNG SỐ 17/2023: Giá vàng tuần tới: Khả năng tái lập mốc 2.000 USD/oz trong tầm tay

Dù giá vàng hoàn tất tuần này với mức giảm khoảng 30 USD/oz, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 2, phiên phục hồi ngày thứ Sáu đã giúp hồi sinh xu hướng tăng giá của kim loại quý này. Nhiều nhà phân tích cho rằng trong tuần tới, giá vàng hoàn toàn có khả năng tái lập mốc 2.000 USD/oz.

                                                             Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Vàng đã chịu áp lực giảm giá trong phần lớn thời gian của tuần này, khi đồng USD mạnh lên và đạt mức cao nhất 2 tháng sau khi các số liệu cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn và có thể không cắt giảm lãi suất trong năm nay. Bên cạnh đó, loạt quan chức Fed phát biểu với quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ cũng hỗ trợ cho đồng bạc xanh và gây sức ép mất giá lên kim loại quý.

Ngoài ra, kỳ vọng rằng hai đảng Dân chủ và Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ sẽ sớm đạt một thoả thuận nâng trần nợ quốc gia là một nguyên nhân khác khiến giới đầu tư giảm nắm giữ vàng trong mấy phiên đầu tuần.

                                                    Cục diện giá vàng bất ngờ thay đổi

Đến phiên ngày thứ Sáu, cục diện giá vàng đã có sự thay đổi đáng kể sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, khi ông nói rằng lãi suất có thể không phải tăng cao như lo ngại bấy lâu.

Xuất hiện tại một sự kiện ở Washington DC, nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nói rằng lãi suất có thể sẽ không phải tăng nhiều như kỳ vọng để đưa lạm phát về tầm kiểm soát. “Các công cụ ổn định tài chính đã giúp xoa dịu căng thẳng trong hệ thống ngân hàng. Nhưng mặt khác, những diễn biến trong hệ thống ngân hàng cũng khiến cho điều kiện tín dụng thắt chặt hơn, từ đó có thể gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”, ông Powell nói.

“Bởi vậy, lãi suất chính sách của chúng ta có thể không cần phải tăng nhiều như lẽ ra phải tăng để đạt được mục tiêu lạm phát. Nhưng dĩ nhiên, vẫn còn nhiều sự thiếu chắc chắn xung quanh vấn đề này”, ông Powell phát biểu.

Thị trường xem đây là một dấu hiệu cho thấy Fed có thể dừng tăng lãi suất vào tháng 6. Sau phát biểu này, kỳ vọng của thị trường vào một đợt tăng lãi suất trong tháng 6 giảm từ mức gần 50% xuống còn 20% – theo dữ liệu FedWatch Tool của sàn CME. Điều này đã giúp trấn an tâm lý của nhà đầu tư vàng, sau khi trong những phiên giao dịch trước trong tuần, thị trường cho rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong tháng 6 và giảm bớt đặt cược vào khả năng Fed giảm lãi suất trong năm nay.

Đóng cửa ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay tăng 20,2 USD/oz, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 1.978,6 USD/oz. Tính cả tuần, giá vàng giao ngay đã giảm khoảng 1,7%, sau khi giảm 0,3% trong tuần trước.

Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro cũng tăng trở lại trong phiên ngày thứ Sáu, sau khi phe Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ bất ngờ dừng cuộc đàm phán trần nợ với Đảng Dân chủ. Dù vậy, cuộc đàm phán đã được nhanh chóng nối lại sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính thức.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPSDR Gold Trust mua ròng 5,7 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, nâng mức nắm giữ lên 942,7 tấn vàng. Cả tuần, quỹ mua ròng 5,2 tấn vàng, sau khi mua ròng 5,7 tấn vàng trong tuần trước.

Theo nhà phân tích Edward Moya của công ty phân tích và dữ liệu Oanda, xét tớ sự chia rẽ sâu sắc hiện nay trong nền chính trị Mỹ, cuộc đàm phán trần nợ sẽ còn cam go, đồng nghĩa nhà đầu tư còn lý do để nắm giữ vàng phòng ngừa rủi ro. “Chúng ta sẽ chứng kiến cuộc đàm phán trần nợ trở nên khó khăn hơn một chút… Tiêu dùng trong nền kinh tế Mỹ cũng đang yếu đi rõ rệt. Nhiều dữ liệu cho thấy suy thoái sắp xảy đến”, ông Moya nói đến những yếu tố có thể hỗ trợ giá vàng.

                                                                Rủi ro nào đối với giá vàng?

Tuy nhiên, vẫn còn một rủi ro khiến giá vàng có thể sụt giảm, đó là việc thị trường có thể giảm bớt kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất trong năm nay – theo chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins.

“Hầu hết mọi người trên thị trường đều tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay. Nhưng vì lạm phát không giảm nhiều nên nền kinh tế đang đứng vững và tỷ lệ thất nghiệp thấp, nên các nhà giao dịch lớn đang hủy bỏ những đặt cược cắt giảm lãi suất đó”, ông Millman nói.

Ngoài ra, ông Millman cho rằng, với việc vàng thử nghiệm mức cao kỷ lục chỉ hơn hai tuần trước, các nhà giao dịch cũng đang chốt một số lợi nhuận, đẩy nhanh đà giảm giá.

Nhìn chung, tuần này là một tuần tồi tệ đối với vàng, nhưng kết thúc với một dấu hiệu tích cực – ông Moya lưu ý. Ông nói với Kitco News: “Mọi người đang suy nghĩ lại về việc liệu chúng ta có đang rơi vào một cuộc suy thoái hay không, và việc nghĩ lại này đang làm suy giảm nhu cầu trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, đây là một giai đoạn thú vị khi chúng ta đối mặt với nhiều rủi ro cùng một lúc: khủng hoảng ngân hàng, khủng hoảng trần nợ, và những đợt sa thải ồ ạt”.

Kịch bản chính đối với giá vàng của ông Millman là vàng phục hồi từ đây – điều mà giá vàng đã lặp đi lặp lại trong năm qua. “Nếu nhì vào mô hình giá vàng, có thể thấy giá vàng sẽ tiếp tục tạo ra các mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn. Mặc dù tôi không loại trừ khả năng giảm xuống còn 1.900 USD/oz, nhưng kịch bản cơ bản của tôi là vàng sẽ phục hồi sau mỗi đợt bán tháo gần đây nhất”, ông nói.

Vị chuyên gia lưu ý rằng sau những phát biểu vừa rồi của Chủ tịch Powell, rất có thể Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6, và điều này mang lại cho ngân hàng trung ương Mỹ những lựa chọn cởi mở hơn trong thời gian tiếp theo. “Hãy nhớ rằng phải mất 12-18 tháng để việc tăng lãi suất thực sự bắt đầu hiển thị trong dữ liệu kinh tế. Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong một khoảng thời gian khá ngắn và chúng ta sẽ không thấy kết quả cho đến nửa sau của giai đoạn này năm. Việc tạm dừng vào tháng 6 sẽ là hợp lý”, ông Millman nói.

                                                                  Những mốc giá quan trọng

Mức kháng cự trước mắt của vàng sẽ là 1.980 USD/oz và sau đó là 2.000 USD/oz. ÔngMillman chỉ ra rằng mức hỗ trợ vững chắc là 1.960-1.950 USD/oz. Nếu không giữ được vùng giá này, giá vàng có thể trượt dài về 1.900 USD/oz.

Ông Moya cũng nhận thấy hỗ trợ ở mức 1.950 USD/oz và kháng cự ở mức 2.000 USD/oz. “Nếu các cuộc đàm phán về trần nợ tiếp tục gặp khó khăn, giá có thể dễ dàng ổn định trên mức 2.000 USD/oz vào tuần tới”, ông nói.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư sẽ là biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed, số liệu GDP Mỹ cập nhật, và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng.

Thị trường vàng vật chất ở một số nước châu Á như Ấn Độ khởi sắc trong tuần này do giá vàng giảm khuyến khích nhu cầu mua. Trong khi đó, nhu cầu ở một số nước như Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi trạng thái trầm lắng của tuần trước – hãng Reuters đưa tin.

So với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn tới 5 USD/oz, mức chiết khấu thấp nhất 10 tuần, từ chỗ thấp hơn 11 USD/oz trong tuần trước. Giá vàng bán lẻ ở nước này trong tuần dao động quanh ngưỡng 59.900 Rupee/10 gram, từ mức kỷ lục 61.845 Rupee/10 gram thiết lập vào tuần trước.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 2-4 USD/oz so với giá vàng quốc tế, thay vì dao động từ thấp hơn 2 USD/oz đến cao hơn 2 USD/oz so với giá vàng quốc tế trong tuần trước. Đồng Nhân dân tệ giảm giá so với USD, xuống dưới mức chủ chốt 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, đã gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ vàng ở nước này.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 0,5-2 USD/oz so với giá thế giới. Tại Hồng Kông, giá vàng dao động từ ngang bằng đến cao hơn 2 USD/oz so với giá quốc tế. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...