Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 18/2023: Giá vàng tuần tới: Rủi ro đến từ số liệu kinh tế Mỹ

BẢN TIN VÀNG SỐ 18/2023: Giá vàng tuần tới: Rủi ro đến từ số liệu kinh tế Mỹ

Tuần này, thị trường vàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dữ liệu cho thấy tình hình khả quan của kinh tế Mỹ và lạm phát còn cao ở nước này. Vàng báo lỗ tuần thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh thị trường điều chỉnh kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 6, từ chỗ kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới như thời gian gần đây.

                                                         Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng đã giảm khoảng 35 USD/oz, tương đương giảm 1,7% trong tuần. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 5 USD/oz, tương đương tăng gần 0,3%, chốt ở mức 1.947,2 USD/oz. Bất chấp việc bán tháo trong tuần này, giá vàng từ đầu năm đến nay vẫn tăng hơn 6%.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, nói với Kitco News rằng dữ liệu vĩ mô là động lực chính ảnh hưởng đến vàng trong tuần này.

 “Số liệu về lượng đơn đặt mua hàng hóa lâu bền và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE)  đều vượt quá mong đợi. Lạm phát không chỉ không giảm, mà PCE lõi – vốn là thước đo lạm phát ưa thích của Fed – đã tăng 4,7% trong tháng 4”, ông Melek nhấn mạnh.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy PCE lõi tháng 4 tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức lạm phát còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed và cao hơn kỳ vọng của thị trường đồng nghĩa ngân hàng trung ương này sẽ phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn so với kỳ vọng thời gian gần đây của thị trường. Vàng là tài sản không mang lãi suất nên môi trường lãi suất cao không có lợi cho giá vàng.

Mức lạm phát gần 5% là quá cao để Fed biện minh cho việc tạm dừng vào tháng 6 và thị trường đang phản ánh sự điều chỉnh kỳ vọng này vào giá các tài sản trong đó có vàng. Kỳ vọng mới nhất của thị trường cho thấy 60% cơ hội tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6 – chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nói với Kitco News.

“Đó là một sự đảo ngược lớn so với kỳ vọng trước đó. Tốc độ của sự thay đổi kỳ vọng này đã thu hút sự chú ý của thị trường vàng. Những thay đổi nhanh chóng trong kỳ vọng sẽ dẫn đến nhiều biến động hơn”, ông Millman nhận định.

Ngoài ra, đồng USD đã duy trì xu thế tăng giá và vàng đã giảm dưới áp lực này. “Chúng tôi cho rằng giá vàng có thể giảm trong phần lớn thời gian của quý 2 này và có thể sang cả đầu quý 3. Thị trường đã đánh giá sai ý định của Fed” và giờ buộc phải điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế – ông Melek nhấn mạnh.

Với việc Fed tập trung vào nhiệm vụ chống lạm phát, sẽ không có nhiều yếu tố có khả năng gây dịch chuyển lập trường của ngân hàng trung ương này trước cuộc họp tháng 6. Ông Millman nói thêm rằng cuộc tranh luận kịch tính về trần nợ của Mỹ cũng là vấn đề mà các nhà đầu tư vàng cần theo dõi chặt chẽ vì bất kỳ động thái hạ xếp hạng tín dụng nào của Mỹ cũng sẽ kích hoạt dòng vốn trú ẩn an toàn đổ vào vàng.

Các nhà đàm phán của Quốc hội Mỹ và chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tiến gần tới một thoả thuận để nâng trần nợ Mỹ trong vòng 2 năm, từ mức 31,4 nghìn tỷ USD hiện nay. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói rằng cuộc đàm phán vào đêm ngày thứ Năm đã đạt tiến bộ, nhưng nói thêm rằng: “Chúng tôi cần có thêm bước tiến”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ sớm nhất vào ngày 1/6 nếu trần nợ không được nâng. Trong lá thư mới nhất gửi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, bà Yellen lùi thời hạn mà cơ quan này có thể hết tiền sang ngày 5/6, đồng nghĩa các nhà đàm phán sẽ có thêm 4 ngày để giải quyết vấn đề trần nợ trước khi vỡ nợ có thể xảy ra.

“Bây giờ, chúng tôi ước tính rằng Bộ Tài chính sẽ không còn đủ nguồn lực để đáp ứng các nghĩa vụ nợ của Chính phủ nếu Quốc hội không nâng hoặc đình chỉ trần nợ trước ngày 5/6”, bà Yellen viết trong lá thư.

Theo ông Millman, mức hỗ trợ tiếp theo cho vàng là 1.940 USD/oz. Dưới mức đó, các nhà đầu tư nên theo dõi các mức 1.915 USD/oz và 1.900 USD/oz.

Các nhà phân tích khác không loại trừ khả năng giá vàng giảm xuống còn 1.900 USD/oz. Ông Melek nói: “Mức hỗ trợ của vàng là khoảng 1.900- 1.896 USD/oz”.

Ông Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nói với Kitco News rằng còn quá sớm để cho rằng vàng đã chạm đáy mặc dù kim loại quý này đã giảm hơn 125 USD kể từ khi kiểm tra mức cao kỷ lục cách đây vài tuần.

“Thị trường đang nói rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 6 và có thể là một đợt vào tháng 7. Vàng không thích điều đó”, ông Cholly nói.

Tuần tới, các số liệu kinh tế Mỹ quan trọng dự kiến được công bố bao gồm chỉ số niềm tin tiêu dùng vào ngày thứ Ba; báo cáo kinh tế Beige Book và số lượng công việc cần tuyển dụng vào ngày thứ Tư; số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất vào ngày thứ Năm; và báo cáo việc làm tổng thể tháng 5 vào ngày thứ Sáu.

Thị trường vàng vật chất châu Á tuần này sôi động nhờ giá giảm kích thích nhu cầu mua. Nhờ đó, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này chuyển sang trạng thái cao hơn so với giá chính thức, lần đầu tiên trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, việc Chính phủ Ấn Độ rút đồng tiền có mệnh giá lớn nhất ở nước này là đồng 2.000 Rupee khỏi lưu thông cũng khuyến khích nhu cầu mua vàng.

So với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần cao hơn tới 3 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 5 USD/oz trong tuần trước. Giá vàng bán lẻ ở nước này trong tuần có lúc giảm còn 59.363 Rupee (khoảng 719 USD)/10 gram, từ mức kỷ lục 61.845 Rupee/10 gram thiết lập trong tháng 5 này.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 2-6,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế, không có nhiều thay đổi so với tuần trước. Nhu cầu vàng ở Trung Quốc tuần này chững lại khi nhà đầu tư chờ tỷ giá Nhân dân tệ so với USD xác định rõ xu hướng. Đồng Nhân dân tệ đã hồi phục từ mức đáy 6 tháng sau khi một số ngân hàng quốc doanh bán ra USD để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 0,5-2 USD/oz so với giá thế giới. Tại Hồng Kông, giá vàng cũng cao hơn 0,5-2 USD/oz so với giá quốc tế. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 25/2023: Chính sách của Fed vẫn là ẩn số lớn nhất đối với giá vàng

Giá vàng vừa hoàn tất một tuần tăng mạnh, nhưng giới phân tích nói rằng ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 24/2023: Giá vàng tuần tới: “Phán quyết” từ báo cáo lạm phát Mỹ

Dù giá vàng đã phục hồi khá mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, giới phân ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 23/2023: Vì sao giá vàng trụ được mốc 1.900 USD/oz giữa triển vọng Fed còn tăng lãi suất?

Tuần này, giá vàng thế giới có lúc giảm dưới 1.900 USD/oz, nhưng cuối cùng ...