Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 19/2023: Fed có thể dừng tăng lãi suất vào tháng 6, nhưng áp lực mất giá đối với vàng đang lớn

BẢN TIN VÀNG SỐ 19/2023: Fed có thể dừng tăng lãi suất vào tháng 6, nhưng áp lực mất giá đối với vàng đang lớn

Giá vàng thế giới đã giảm chóng mặt trong phiên giao dịch vào ngày thứ Sáu vừa rồi, sau khi báo cáo việc làm khả quan đặt ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tiếp tục nâng lãi suất để chống lạm phát, cho dù thị trường đang nghiêng về khả năng Fed tạm dừng việc nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 6.                                                        Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Trong các cuộc trao đổi với trang Kitco News, các nhà phân tích cho rằng với việc Quốc hội Mỹ đã thông qua thỏa thuận giới hạn nợ và báo cáo việc làm mới nhất cho thấy thị trường việc làm tiếp tục thắt chặt, thị trường vàng không loại trừ khả năng Fed có thêm ít nhất một đợt tăng lãi suất khác vào mùa hè này. Kỳ vọng này đặt ra nhiều bất lợi cho giá vàng và đã được phản ánh trong phiên ngày thứ Sáu.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 29,9 USD/oz, tương đương giảm hơn 1,5%, còn 1.948,5 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco.Tuy nhiên, nhờ những phiên tăng khá mạnh trước đó trong tuần, giá vàng vẫn tăng 1,3% trong tuần này, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau 3 tuần giảm liên tiếp, và là tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.

                                                         Áp lực giảm giá vàng gia tăng

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 5, khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 339.000 công việc mới, vượt xa mức tăng 190.000 công việc mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones. Báo cáo này đánh dấu tháng thứ 29 liên tiếp thị trường việc làm của Mỹ tăng trưởng dương.

Cả lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và tỷ giá đồng USD cùng tăng sau khi báo cáo việc làm được công bố. Điều này đặt vàng vào thế bất lợi, vì vàng vừa là tài sản không mang lãi suất, vừa được định giá bằng USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 0,09 điểm phần trăm, đạt mức 3,698%. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng gần 0,5%, chốt ở mức hơn 104 điểm, nhưng giảm gần 0,2% nếu tính cả tuần.

Vào đêm muộn ngày thứ Năm, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nâng trần nợ. Trước đó, dự luật đã được Hạ viện thông qua vào ngày thứ Tư. Những bước tiến quan trọng này đưa nước Mỹ thoát khỏi một vụ vỡ nợ lịch sử ngay trước ngày 5/6 – ngày mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo là nước này có thể hết tiền.

Việc “quả bom” nợ của Mỹ được tháo ngòi khiến nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm sút, sau khi nhu cầu này tăng mạnh thời gian gần đây trong bối cảnh Washington ngấp nghé bờ vực vỡ nợ.

Ông Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nói với Kitco News: “Vấn đề trần nợ đã được giải quyết. Và những con số việc làm cho chúng ta biết rằng mọi thứ đang tốt hơn một chút, điều này có thể được coi là lạm phát tiếp tục dai dẳng và khiến Fed trở nên diều hâu hơn”.

Nhưng tin tốt ở đây là Fed sẽ không muốn gây sốc cho thị trường – theo chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman. “Đang có một lập luận được đưa ra rằng Fed nên tiếp tục tăng lãi suất vì dữ liệu kinh tế vẫn mạnh mẽ. Nhưng với những vấn đề kéo dài trong hệ thống tài chính, tôi không thấy có lý do gì để Fed tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6 và gây bất ngờ cho thị trường. Cho đến nay, Fed đã cố gắng làm dịu tác động của việc tăng lãi suất bằng những tín hiệu rõ ràng”, ông Millman nói.

Cho tới gần đây, số liệu việc làm mạnh vẫn gây áp lực lên thị trường chứng khoán vì củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì việc tăng lãi suất hoặc giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Điều này đặt ra sức ép mất giá đối với thị trường kim loại quý.

Tuy nhiên, báo cáo ngày thứ Sáu cũng cho thấy tiền lương bình quân theo giờ ở Mỹ đạt mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái ít hơn dự báo của các nhà phân tích, bênh cạnh tỷ lệ thất nghiệp cao hơn dự báo.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 5 tăng lên mức 3,7%, từ mức thấp nhất 53 năm là 3,4% ghi nhận trong tháng 4. Nguyên nhân khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng là số người tham gia lực lượng lao động tăng lên khi có nhiều người tìm kiếm việc làm hơn.

Cả hai dữ liệu này mang đến cho nhà đầu tư những tia hy vọng rằng Fed có thể tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào trung tuần tháng 6. Thị trường lãi suất tương lai đang đặt cược khả năng 70% Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vào ngày 13-14/6.

                                                         Những mốc giá quan trọng

“Việc các số liệu kinh tế không đồng nhất sẽ dẫn tới việc tự trung hoà khi Fed nhìn vào tình trạng của nền kinh tế để đưa ra quyết sách. Ở thời điểm này, các chỉ báo từ dữ liệu kinh tế cho thấy Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất”, trưởng phân tích Everett Millman của Gainesville Coins nhận định.

Phát biểu hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker, nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ không nên tăng lãi suất trong cuộc họp tới.

Giới phân tích cho rằng kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất đã giúp giải toả bớt áp lực mất giá đối với vàng, tránh cho giá vàng một phiên giảm sâu hơn vào hôm thứ Sáu. “Niềm lạc quan về triển vọng lãi suất đã bù lại một phần áp lực giảm đối với vàng do việc Mỹ đạt thoả thuận nâng trần nợ và tránh nguy cơ vỡ nợ”, nhà phân tích Rupert Rowling của công ty Kinesis Money viết trong một báo cáo.

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát tháng 5 của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/6 – ngay trước quyết định lãi suất của Fed.

Ông Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp của Forex.com nói với Kitco News: “Triển vọng của Fed là lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, ngay cả khi Fed bỏ qua việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6, thì Fed vẫn có thể tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm nữa trong một cuộc họp nào đó sau đó”, ông nói.

Các nhà phân tích cho rằng giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn trước khi xu hướng tăng có thể tiếp tục. Ông Boutros nói: “Cấu trúc kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá thêm một chút trong thời gian tới. Tuy nhiên, tôi vẫn kỳ vọng một mức đáy mới. Trong ngắn hạn, có nguy cơ giá vàng sẽ chỉnh sâu hơn, về khu vực 1.926-1.881 USD/oz”.

Theo ông Millman, mức hỗ trợ gần sát của giá vàng là phạm vi 1.950-1.980 USD/oz. “Vàng sẽ tiếp tục giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp này. 1.925 USD/oz là một mức hỗ trợ quan trọng. Và 1.980 – 2.000 USD/oz là mức kháng cự”, ông nói.

Về phần mình, ông Lusk đang theo dõi mức vùng 1.940-1.950 USD/oz ở phía hỗ trợ, với lý do thị trường chứng khoán Mỹ đang tăng mạnh và đồng USD tăng giá.

Một số nhà phân tích có cảm nhận ít nhiều lạc quan, bởi thực tế là vàng đang giao dịch ở vùng 1.970 USD/oz mặc dù một số nhân tố hỗ trợ đã không còn.

“Mức giá của vàng đang rất đáng khích lệ. Nhiều yếu tố thường đẩy vàng lên cao hơn đã không còn tồn tại. Đồng thời, chúng ta đã thấy đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng nhẹ. Đó là những cơn gió ngược đối với vàng. Tôi không cho rằng vàng đã bị mua quá mức.”, ông Millman nói.

Còn theo ông Boutros, nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro vẫn còn và điều này sẽ giữ vàng trên 1.900 USD/oz. “Mối lo suy thoái kinh tế vẫn còn đó. Khi niềm tin vào các loại tiền giấy bị xói mòn, mọi người quay trở lại với phương pháp đầu tư cổ điển và vàng là một phần trong số đó”, ông Boutros nói./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...