Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 2/2024: Căng thẳng địa chính trị và kỳ vọng giảm lãi suất có thể thúc vàng tăng giá trong tuần tới

BẢN TIN VÀNG SỐ 2/2024: Căng thẳng địa chính trị và kỳ vọng giảm lãi suất có thể thúc vàng tăng giá trong tuần tới

Giá vàng đang ở trong một môi trường thuận lợi, khi nhu cầu phòng ngừa rủi ro địa chính trị gia tăng và giới đầu tư tăng đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất. Đây là những yếu tố có thể đưa giá vàng bứt phá trong tuần tới, sau khi đã duy trì mốc 2.000 USD/oz được gần 1 tháng nay.

 

                                                                           Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.
Kết thúc tuần này, giá vàng dừng lại gần sát ngưỡng kháng cự quan trọng 2.050 USD/oz, gần như đi ngang so với mức chốt của tuần trước, dù tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng còn dư địa để tăng và xung lực cho một đợt tăng mới của giá kim loại quý này đã xuất hiện.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 20,5 USD/oz, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở mức 2.049,7 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.  Trong phiên, có lúc giá vàng tăng tới 1,7%.
Dù giá vàng gần như trở lại mức xuất phát của tuần, nhưng điều này không hề khiến giới đầu tư thất vọng, bởi trong tuần đã có thời điểm giá vàng tụt xuống đáy của gần 1 tháng.
Ông Ole Hansen – người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo – cho rằng mặc dù còn quá sớm để vàng có thể có ​​một đợt phục hồi mang tính đột phá, nhưng đà tăng giá vàng hiện nay là khó cản. “Việc giá vàng duy trì tốt ngưỡng hỗ trợ quan trọng vào đầu tuần này chắc chắn đã khơi dậy niềm tin vào khả năng tăng giá của vàng. Từ góc độ kỹ thuật, nếu phá vỡ được mức 2.064 USD/oz, giá vàng có thể bứt phá lên 2.088 USD/oz”, ông Hansen nói với trang Kitco News.
Giá vàng đang được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn khi các nhà đầu tư tìm kiếm “vịnh tránh báo” trong bối cảnh bất ổn ngày càng gia tăng ở Trung Đông.
Hôm thứ Năm, Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích và tấn công trên biển nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen. Các cuộc tấn công này là sự đáp trả đối với việc Houthi – lực lượng có sự hậu thuẫn của Iran – trong những tháng gần đây liên tục tấn công tàu chở hàng đi qua Biển Đỏ. Iran đã lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ-Anh, cảnh báo rằng hành động đó sẽ dẫn tới tình trạng “mất an ninh và bất ổn” trong khu vực. Cùng với đó, cuộc chiến tranh giữa Israel và Hamas ở Gaza vẫn đang tiếp diễn.
“Giờ đây, khi Anh và Mỹ đã sử dụng vũ lực ở Biển Đỏ, các nhà giao dịch chắc chắn muốn tìm kiếm sự an toàn”, Giám đốc đầu tư Naeem Aslam của công ty Zaye Capital Markets nhận định.
Ngoài ra, giá vàng còn hưởng lợi từ kỳ vọng gia tăng rằng Fed sẽ giảm lãi suất ngay từ tháng 3. Thị trường cũng dự báo Fed sẽ giảm lãi suất tới 6 lần trong năm nay, dù Fed hồi tháng 12 đưa ra dự báo chỉ có 3 lần giảm lãi suất trong cả năm 2024.
Kỳ vọng giảm lãi suất tăng lên sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) bất ngờ giảm 0,1% trong tháng 12. Số liệu này được đưa ra sau một báo cáo lạm phát khác công bố hôm thứ Năm cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nóng hơn dự báo, với mức tăng 0,3% trong tháng 12 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.
“Số liệu PPI xác nhận rằng việc CPI tăng trong tháng 12 có thể chỉ là nhất thời. Con đường để Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay vẫn đang trở nên thuận lợi hơn”, nhà kinh tế trưởng Bill Adams của Comerica Bank nói với hãng tin.
Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME, khả năng Fed giảm lãi suất ít nhất 0,25% tháng 3 đã tăng lên mức 79,5% trong phiên ngày thứ Sáu, từ mức dưới 70% của phiên trước.
Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA, nhận định: “Từ các số liệu ngày hôm nay có thể thấy rõ rằng xu hướng giảm lạm phát vẫn đang tiếp diễn, điều này sẽ khiến Fed tin tưởng trong những tháng tới rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu.  Ở thời điểm hiện tại, thị trường không chỉ đã định giá gần như đầy đủ khả năng cắt giảm lãi suất 1,5 điểm phần trăm trong năm nay, mà thậm chí đã xuất hiện quan điểm cho rằng tổng mức giảm lãi suất cả năm sẽ lên tới 1,75 điểm phần trăm, với đợt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3”, ông Erlam nói.
Vị chuyên gia cũng lưu ý rằng kỳ vọng ngày càng lớn của thị trường về việc Fed giảm lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới 4% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng. Lợi suất giảm là một nhân tố có lợi khác cho giá vàng.
Mặc dù động lực tăng giá vàng đang tăng lên, ông Erlam giá vàng vẫn còn một chặng đường đáng kể phải đi trước khi có thể tái lập đỉnh cao mọi thời đại ghi nhận vào tháng 12 vừa qua.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan rằng giá vàng có thể tăng cao hơn. Các nhà kinh tế của ngân hàng Đức  Commerzbank cho biết họ vẫn kỳ vọng Fed sẽ chỉ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 5.
Bà Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng German Bank, nhận định: “Thời gian chờ đợi lâu hơn đến khi Fed giảm lãi suất có thể dẫn đến sự thất vọng và trong ngắn hạn, điều đó có thể gây ra sự sụt giảm giá vàng. Dòng tiền chảy ra liên tục từ các quỹ ETF vàng cũng góp phần gây áp lực mất giá lên vàng”.
Tuần tới, các thị trường sẽ tiếp tục chú ý đến dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ, đặc biệt là báo cáo doanh thu bán lẻ. Một báo cáo của ngân hàng ING cho rằng doanh thu bán lẻ của Mỹ có thể cho thấy sự tăng trưởng vững chắc trong tháng 12, với niềm tin của người tiêu dùng được củng cố nhờ thị trường chứng khoán tăng trưởng.
Nếu số liệu bán lẻ của Mỹ mạnh hơn dự báo, khả năng Fed sớm giảm lãi suất sẽ bị điều chỉnh giảm xuống, và giá vàng sẽ gặp bất lợi. Ngược lại, nếu số liệu xấu hơn dự báo, giá vàng sẽ hưởng lợi./.

 

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...