Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 20/2023: Giá vàng “nín thở” đợi cuộc họp Fed: Bán tháo hay tái lập mốc 2.000 USD/oz? Hộp thư đến

BẢN TIN VÀNG SỐ 20/2023: Giá vàng “nín thở” đợi cuộc họp Fed: Bán tháo hay tái lập mốc 2.000 USD/oz? Hộp thư đến

Cuộc họp tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được nhận định sẽ có ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá vàng. Giới phân tích gần như tin chắc Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong lần họp này nhưng không loại trừ khả năng Fed sẽ lại tăng lãi suất tại một cuộc họp nào đó trong thời gian còn lại của năm, đồng nghĩa với áp lực mất giá đối với kim loại quý chỉ được giải toả tạm thời.                                                        Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (9/6) tại tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 3,9 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, chốt ở 1.961,7 USD/oz.

Tuy giảm trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã tăng 0,7% trong tuần này, chủ yếu nhờ phiên tăng 1,5% vào hôm thứ Năm sau khi báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng mạnh hơn dự báo. Số liệu này củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới.

Dù vậy, theo trang Kitco News, các nhà phân tích ít lạc quan hơn về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, với lý do khả năng Fed còn tăng lãi suất và tỷ giá đồng USD vẫn trong xu hướng tăng gây áp lực lên kim loại quý.

Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của TD Securities, ông Daniel Ghali, nói với Kitco News: “Vàng đang ở vào một vị thế dễ tổn thương, sau một khoảng thời gian giằng co trong biên độ không rộng. Mọi con mắt đều đổ dồn vào quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới. Và triển vọng lãi suất của Fed lại được ngụ ý bởi các dự báo kinh tế”.

Không chỉ có quyết định lãi suất, cuộc họp tuần tới của Fed còn quan trọng bởi có các cập nhật dự báo kinh tế và dự báo lãi suất – những con số sẽ phác ra một bức tranh về đường đi của chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Ngày thứ Ba tuần tới, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5, ngay trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – bộ phận ra quyết định chính sách tiền tệ trong Fed. Báo cáo này được cho sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến triển vọng lãi suất Fed. “Giá vàng đang giằng co trong vùng biên độ 1.940-1.990 USD/oz và có khả năng sẽ duy trì xu hướng này cho tới khi có số liệu lạm phát và Fed công bố kết quả cuộc họp tuần tới”, nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong ở New York nói với hãng tin Reuters.

Thị trường lãi suất tương lai đang ước lượng khả năng 72% Fed giữ nguyên lãi suất trong tuần tới, nhưng khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7 là 67% – theo dữ liệu từ FedWatch Tool của CME Group. Lãi suất quỹ liên bang (fed funds rate) – lãi suất cơ bản của Mỹ – đang ở khoảng 5-5,25% sau 10 lần nâng liên tiếp trong 15 tháng qua với tổng mức tăng 5%.

Giới phân tích cho rằng một quyết định dừng tăng lãi suất của Fed vào tuần tới sẽ nhằm mục đích chờ cho các đợt tăng lãi suất đã có phát huy tác dụng, bởi ảnh hưởng của chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế luôn có độ trễ nhất định.

Ông Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty OANDA – nói với Kitco News rằng việc Fed tạm dừng tăng lãi suất sẽ có tác động tích cực đối với giá vàng. “Đối với vàng, chúng ta sẽ thấy nhiều lạc quan hơn một khi Fed hoàn tất việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Dù chưa dừng hẳn, Fed dường như sẽ tạm dừng chu kỳ thắt chặt của họ. Nếu các dự báo cập nhật vẫn lạc quan rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm gần hơn đến mục tiêu 2%, thì đó có thể là tin tốt cho những người đầu cơ giá vàng giá lên. Mức độ biến động của vàng sẽ tăng lên do giá có thể vượt ra khỏi vùng 1.950-2.000 USD/oz”.

Nhưng ngược lại, bất kỳ sự cứng rắn gây ngạc nhiên nào đến từ Fed cũng có thể dẫn tới việc vàng bị bán tháo mạnh – theo chuyên gia Ghali. “Vị thế vàng thời gian gần đây đã làm gia tăng mức độ rủi ro nếu Fed bất ngờ tăng lãi suất trong tuần tới. Nhiều nhà quản lý quỹ sẽ hứng thua lỗ nếu Fed tăng lãi suất trong cuộc họp này. Nếu vàng bị bán tháo xuống dưới mốc 1.940 USD/oz sẽ dẫn tới thay đổi lớn trong triển vọng giá vàng”, ông Ghali nói.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, dù có dừng tăng lãi suất trong tháng 6, Fed vẫn có thể tăng lãi suất trở lại vào tháng 7 hoặc một cuộc họp khác của năm nay. “Sự vững vàng của thị trường việc làm và tình trạng cao dai dẳng của lạm phát lõi ở Mỹ sẽ khiến Fed phải tăng lãi suất trong tháng 7”, nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics nhận định.

Một số nhà phân tích cho rằng quyết định của Fed sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo lạm phát tháng 5.

“Nếu lạm phát cơ bản ở mức 0,5% so với tháng trước hoặc 0,6% thay vì 0,4% như kỳ vọng của thị trường, thì Fed có thể vẫn tăng lãi suất vào ngày thứ Tư tới”, ông James Knightley, nhà kinh tế trưởng của ING, nhận định.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, ông Frank Cholly, nói với Kitco News rằng thị trường vàng đã hình thành đáy ở mức 1.950 USD/oz, ngưỡng giá đóng vai trò là mức hỗ trợ vững chắc ở thời điểm này. “Giá vàng đang phụ thuộc nhiều vào tỷ giá USD. Giá vàng cần vượt 2.000 USD/oz để tạo một niềm tin vững chắc hơn”, ông nói.

Cũng trong phiên ngày thứ Sáu, tỷ giá đồng USD đã hồi phục, thoát khỏi mức đáy 2 tuần thiết lập vào hôm thứ Năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng. Cả hai yếu tố này đều gây áp lực mất giá đối với vàng – tài sản được định giá bằng USD và không mang lãi suất. Theo dữ liệu từ trang MarketWatch, chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức 103,55 điểm, từ mức 103,4 điểm của phiên trước. Cả tuần, chỉ số giảm 0,44%, nhưng đã tăng 0,85% trong vòng 1 tháng trở lại đây và tăng 0,03% so với đầu năm.

Số liệu từ Trung Quốc cho thấy Ngân hàng Trung ương nước này (PBOC) đã tăng dự trữ vàng tháng thứ 7 liên tiếp tính đến cuối tháng 5 vừa qua, lên mức 67,27 triệu ounce. Nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered nhấn mạnh rằng “ngày càng nhiều ngân hàng trung ương có dự định tăng nắm giữ vàng trong 5 năm tới”, có thể tạo ra động lực tăng giá cho vàng.

Tuy nhiên, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng thêm gần 3 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, giảm nắm giữ còn xấp xỉ 931,8 tấn vàng. Tuần này, quỹ đã bán ròng gần 8 tấn vàng./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...