Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 21/2023: Sau mấy tuần giằng co, giá vàng sắp bùng nổ hay bán tháo?

BẢN TIN VÀNG SỐ 21/2023: Sau mấy tuần giằng co, giá vàng sắp bùng nổ hay bán tháo?

Giá vàng thế giới đã ổn định từ đầu tháng tới nay, giao dịch trong khoảng từ 1.940 USD/oz đến dưới 2.000 USD/oz. Nhưng giới phân tích cho rằng sau nhiều tuần đi ngang, giá vàng đã sẵn sàng cho biến động mạnh mẽ hơn.

                                                                Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 0,2 USD/oz, chốt ở 1.959,2 USD/oz. Cả tuần, giá vàng giảm 0,1%. Sự giằng co của giá vàng trong phiên ngày thứ Sáu và trong cả tuần này xuất phát từ tâm trạng có phần trái chiều của nhà đầu tư.

Một mặt, họ lo ngại rằng Fed – sau khi tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp vào tuần này – sẽ còn phải tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) được dự báo sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tuần tới. Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) đã tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm vào hôm thứ Năm.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng lạc quan rằng lạm phát ở Mỹ đang xuống thang và Fed dù sao cũng đang tiến tới gần kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nói với Kitco News rằng giá vàng có thể tăng mạnh hoặc cũng có thể giảm mạnh. “Vàng đã giao dịch đi ngang trong thời gian đủ lâu để chúng ta chuẩn bị có một động thái lớn hơn theo một trong hai hướng, hoặc là kiểm tra lại mức 1.880 USD/oz hoặc tăng trở lại vùng 2.000 USD/oz”, ông Millman nói.

Trong tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, Fed phát tín hiệu cứng rắn khi nói rằng lạm phát ở những bộ phận chủ chốt của lĩnh vực dịch vụ “vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu suy giảm”. Trong dự báo “dot plot”, Fed dự tính sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong năm nay, đồng nghĩa với việc có thêm 2 đợt tăng 0,25 điểm phần trăm mỗi lần trước khi kết thúc năm 2023. Tuy nhiên, Fed đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này, sau 10 lần tăng liên tiếp với tổng mức tăng 5 điểm phần trăm kể từ tháng 3 năm ngoái.

Ông Millman giải thích: “Những gì Fed đưa ra trong cuộc họp vừa rồi có tính chất ‘trung tính’ với vàng. Việc tạm dừng tăng lãi suất là tốt cho vàng. Nhưng đó là sự tạm dừng cứng rắn nhất đối với thị trường. Và đó là lý do tại sao vàng đã giao dịch đi ngang”.

Vào ngày thứ Sáu, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Fed đã tìm cách kiềm chế sự lạc quan của thị trường về vấn đề lãi suất. Thống đốc Fed Christopher Waller cảnh báo rằng “lạm phát lõi chưa giảm như kỳ vọng của tôi”. Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, ông Thomas Barkin, nói ông “thoải mái” với việc tiếp tục tăng lãi suất, xét tới việc lạm phát vẫn chưa trở lại mức 2% như mục tiêu mà Fed đề ra.

Nhận định về môi trường của giá vàng hiện nay, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda cho rằng đây là một môi trường khó khăn “vì giá cổ phiếu tiếp tục tăng và các quan chức Fed có những phát biểu cứng rắn”. “Có vẻ như thị trường đang tin chắc rằng Fed sắp hoàn tất việc thắt chặt chính sách tiền tệ, nên giới đầu tư đổ xô mua cổ phiếu. Điều này làm suy giảm vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng”, ông Moya nói thêm.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, ông Edward Moya, nhận định với Kitco News rằng vàng đang thể hiện sự vững vàng trước cảnh báo của Fed về hai đợt tăng lãi suất nữa. Ông Moya nhấn mạnh việc tại họp báo sau cuộc họp của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không cam kết tăng lãi suất vào tháng 7, mà thay vào đó nói rằng Fed sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu

“Ông Powell đang để ngỏ các khả năng. Có thể lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống. Ông ấy không muốn từ trói mình vào một cam kết nào cả. Đó là lý do giá vàng không tụt về 1.900 USD/oz. Nếu tại họp báo, ông Powell tái khẳng định dự báo ‘dot plot’ là có thêm 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, giá vàng đã lao dốc về 1.900 USD/oz rồi”, ông Moya phát biểu.

Các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh đang đặt cược khả năng 74% Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 7 – theo dữ liệu từ FedWatch Tool của CME. Tuy nhiên, nếu các số liệu kinh tế trong thời gian tới cho thấy sự suy yếu, khả năng này có thể giảm xuống.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang bị chi phối bởi các số liệu kinh tế vĩ mô và tỷ giá đồng USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư kim loại quý đang theo dõi hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương, vốn đã chậm lại trong quý 2 năm nay.

Đồng USD chốt phiên ngày thứ Sáu trong trạng thái tăng, với chỉ số Dollar Index chốt ở 102,3 điểm, cao hơn gần 0,2% so với phiên trước. Cả tuần, chỉ số giảm hơn 1,2%. Do vàng được định giá bằng USD nên đồng USD mất giá là một nhân tố hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, trong một môi trường mà lãi suất còn tăng, giá vàng khó bứt phá.

Theo một báo cáo mới được Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố, dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã giảm 71 tấn trong tháng 4 năm nay, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ đợt giảm 1 tấn vào tháng 3 năm ngoái. Sự bán ròng này chủ yếu do Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bán ra 81 tấn vàng để đáp ứng nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh. Trong khi đó, một số ngân hàng trung ương khác vẫn mua ròng vàng, điển hình là Ba Lan mua 15 tấn và Trung Quốc mua 8 tấn.

Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng mua ròng 1,7 tỷ USD trong tháng 5, nâng tổng giá trị mua ròng từ đầu năm lên 1 tỷ USD. Tổng khối lượng nắm giữ vàng của nhóm này trong 5 tháng đầu năm tăng thêm 19 tấn, đạt 3.478 tấn, nhưng giá trị chỉ tăng 0,4% đạt 220 tỷ USD do giá vàng giảm trong tháng 5.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 4,3 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, nâng mức nắm giữ lên 934 tấn. Cả tuần quỹ mua ròng 2,2 tấn vàng.

“Hoạt động mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương đang yếu đi. Tuy nhiên, theo khảo sát của WGC, cứ 4 ngân hàng trung ương thì có 1 ngân hàng dự định tiếp tục mua vàng. Họ mua với số lượng lớn và vàng sẽ phản ứng lại những gì các ngân hàng trung ương đang làm”, ông Millman nhấn mạnh.

Vị chuyên gia chỉ ra rằng vẫn có nguy cơ xảy ra một đợt bán tháo đáng kể trên thị trường vàng, tương tự với những gì đã xảy ra trong hai năm qua khi vàng đạt 2.000 USD/oz. Ông nói: “Diễn biến tiếp theo rất có thể xảy ra đối với vàng là giá giảm sâu hơn”.

Các thị trường đang chú ý đến phiên điều trần kéo dài 2 ngày của ông Powell trước Hạ viện và Thượng viện vào tuần tới, cùng với phát biểu của các quan chức Fed khác và các số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ.

“Vàng sẽ đối mặt với nhiều tín hiệu lẫn lộn vào tuần tới, đến từ các diễn giả của Fed, chỉ số nhà quản trị mua hàng và việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Về lý thuyết, chúng ta vẫn có thể thấy tâm lý ham thích rủi ro được duy trì trên thị trường, và điều này sẽ khiến vàng biến động”, ông Moya nói./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...