Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 25/2023: Chính sách của Fed vẫn là ẩn số lớn nhất đối với giá vàng

BẢN TIN VÀNG SỐ 25/2023: Chính sách của Fed vẫn là ẩn số lớn nhất đối với giá vàng

Giá vàng vừa hoàn tất một tuần tăng mạnh, nhưng giới phân tích nói rằng còn quá sớm để cho rằng giá kim loại quý này đang bước vào một thời kỳ tăng bền vững. Đó là bởi giá vàng còn rất nhạy cảm với nhất cử nhất động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), mà triển vọng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này vẫn là điều khó đoán định.

                                                            Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay giảm 5,7 USD/oz, tương đương giảm gần 0,3%, còn 1.955,3 USD/oz.

Giá vàng thế giới không giữ được đà tăng của những phiên trước do đồng USD tăng giá trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đóng cửa ở mức 99,96 điểm, tăng 0,2% – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Tuy nhiên, cả tuần này, đồng USD giảm gần 2,3% – mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần của đồng tiền này kể từ tháng 11 năm ngoái. Cú giảm này của USD đã trở thành động lực chính để giá vàng tăng 1,65% – đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Trong tuần, giá vàng có thời điểm đạt mức cao nhất 1 tháng. Vàng tăng giá và USD giảm giá sau loạt dữ liệu thống kê của Mỹ cho thấy lạm phát ở nước này trong tháng 6 yếu hơn dự báo.

                                                        Cú huých từ dữ liệu lạm phát Mỹ

Giá vàng bùng nổ vào hôm thứ Tư sau khi báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng thấp nhất hơn 2 năm.

Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 6, CPI của Mỹ tăng 3%, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 3/2021 và là một sự giảm tốc mạnh so với mức tăng 4% ghi nhận trong tháng 5. Nếu so với tháng trước, CPI tăng 0,2%.

Các mức tăng cả năm và theo tháng này đều thấp hơn so với dự báo tăng tương ứng 3,1% và 0,3% mà giới chuyên gia kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones.

Không tính giá thực phẩm và năng lượng, vốn là hai nhóm có nhiều biến động, CPI lõi tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,2% so với tháng trước, thấp hơn các con số dự báo tương ứng lần lượt là 5% và 0,3%. Ngoài ra, mức tăng CPI lõi cả năm là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021.

Tiếp đó, vào hôm thứ Năm, một báo cáo khác từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) cũng giảm tốc mạnh. Dữ liệu cho thấy PPI tháng 6 của Mỹ tăng 0,1% so với tháng trước, thấp hơn mức dự báo tăng 0,2% mà giới chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó. PPI lõi, chỉ số không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,1%, cũng là một mức tăng thấp hơn so với dự báo.

Việc lạm phát xuống thang làm gia tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ sớm kết thúc việc tăng lãi suất.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên kỳ vọng lãi suất đó có lợi cho giá vàng. Ngoài ra, kỳ vọng lãi suất như vậy gây áp lực mất giá lên đồng USD, mà vàng lại được định giá bằng USD, nên giá kim loại quý này hưởng lợi kép.

“Với lạm phát dịu đi, kỳ vọng về những đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed cũng giảm bớt, hỗ trợ cho giá vàng tuần này. Nhưng phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giảm vì lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD cùng tăng trở lại”, chiến lược gia cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures nhận định với hãng tin CNBC.

“Giá vàng sẽ còn giằng co trong vùng hẹp trong ngắn hạn. Nếu Fed bắt đầu nói rằng họ không cần phải tăng lãi suất thêm nữa, giá vàng sẽ tăng cao hơn”, ông Pavilonis nói.

Hôm thứ Năm tuần này, Thống đốc Fed Christopher Waller nói ông chưa sẵn sàng để đưa ra một đánh giá rõ ràng về tình hình lạm phát và vẫn ủng hộ việc tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm – quan điểm mà Fed đã thể hiện trong cuộc họp tháng 6.

                                                             Giới chuyên gia thận trọng

Trong một báo cáo, chiến lược gia trưởng về hàng hoá cơ bản của Saxo Bank, ông Ole Hansen thể hiện quan điểm thận trọng. Ông cho rằng triển vọng dài hạn của giá vàng đã được cải thiện, nhưng “chúng tôi vẫn còn thận trọng” xét tới khả năng Fed có thể “dội gáo nước lạnh” bằng cách duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nói với Kitco News: “Việc vàng giữ trên mức 1.900 USD/oz mặc dù mọi người đều kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 là một lá phiếu niềm tin đối với vàng. Fed sẽ là nhân tố chi phối thị trường vàng trong vài tháng tới. Nếu Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Phản ứng hiện tại của vàng cho thấy hai khả năng: hoặc tất cả các lần tăng lãi suất của Fed chưa được phản ánh hết vào giá vàng; hoặc có thể kỳ vọng của thị trường không phù hợp với thực tế”.

Fed đã nói rõ kế hoạch tăng lãi suất thêm ít nhất hai lần trong năm nay, với kỳ vọng của thị trường về cuộc họp tháng 7 là khả năng 96% lãi suất tăng thêm 0,25 điểm phần trăm. Khả năng Fed có thêm lần tăng lãi suất thứ 2 vẫn chưa được phản ánh vào giá vàng, đó là một lý do tại sao các nhà phân tích vẫn thận trọng về vàng trong ngắn hạn.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, nói với Kitco News: “Mọi người đều đang muốn tin là giá vàng sẽ tăng, với bất kỳ lý do yếu ớt nào, bao gồm cả hy vọng rằng Fed sẽ nhanh chóng đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và chấm dứt chương trình thắt chặt. Nhưng tại thời điểm này, còn quá sớm để có được những động thái như vậy từ Fed”.

Mặc dù câu chuyện lạm phát đang bắt đầu có vẻ tốt hơn, nhưng đó vẫn chưa phải là đoạn kết, nhất là khi giá dầu tăng khá mạnh trong tuần vừa rồi. Ông Melek cảnh báo: “Gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​giá dầu tăng đáng kể khi OPEC tiếp tục giảm nguồn cung. Lợi ích lớn mà chúng ta nhận được từ năng lượng rẻ hơn có thể đảo ngược ở một mức độ nào đó trong những tháng tới”.

Thêm vào đó, ít khả năng Fed sẽ nhanh chóng thay đổi luận điệu cứng rắn của mình vì bất kỳ một sự thay đổi thiếu thận trọng đều có thể ảnh hưởng tới uy tín của Fed trong tương lai. Ông Melek lưu ý: “Tôi nghi ngờ việc Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách sớm như thị trường nghĩ. Dữ liệu có thể gây bất ngờ theo chiều hướng tăng và Fed sẽ giữ vững sự cứng rắn. Đó có thể sẽ là một vấn đề đối với vàng”.

Ông Millman nhận định việc Fed sẽ làm gì tiếp theo vẫn còn là một bí ẩn lớn, đồng thời lưu ý rằng rất khó để dự đoán tác động đến trễ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ như vậy sẽ ảnh hưởng đến các thị trường rộng như thế nào.

                                                                  Những mức giá cần lưu ý

Câu hỏi quan trọng đối với thị trường không phải là Fed sẽ tăng lãi suất thêm bao nhiêu mà là lãi suất sẽ được Fed duy trì ở mức cao trong bao lâu trước khi bắt đầu cắt giảm – ông Millman nói thêm. “Nếu Fed xoay trục, cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, thị trường sẽ có phản ứng mạnh mẽ. Điều quan trọng là phải biết bước tiếp theo là gì – lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong bao lâu và khi nào thì việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra. Đó là điều đang giữ vàng trong vùng hẹp”, ông Millman nhận định.

Vị chuyên gia cũng lưu ý rằng dựa trên những tuyên bố đã có của Fed, có thể thấy Fed thiên về thắt chặt chính sách, điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Với lạm phát đã giữ trên mức mục tiêu 2% trong suốt 18 tháng, Chủ tịch Fed Jerome Powell tin rằng thị trường cần một khoảng thời gian lạm phát bị ghìm dưới 2% để cân bằng lại.

Ông Melek cho rằng đợt tăng của giá vàng tuần này khó duy trì, vì sự tăng giá đó có liên quan nhiều tới việc đóng trạng thái của các nhà bán khống. “Đà tăng sẽ bị đảo ngược vì chưa có nền tảng vững chắc”, ông nói.

Cũng theo ông Melek, các ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là 1.966 USD/oz và 1.970 USD/oz; các ngưỡng hỗ trợ là 1.930 USD/oz, 1.900 USD/oz và 1.896 USD/oz.

Ông Millman cho biết chưa sẵn sàng dự báo giá vàng tăng, cho rằng giá kim loại quý này gặp kháng cự ở vùng 1.975-1.980 USD/oz và được hỗ trợ ở 1.900 USD/oz./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...