Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 29/2023: Thiếu chất xúc tác, giá vàng sẽ chững trong vùng hẹp

BẢN TIN VÀNG SỐ 29/2023: Thiếu chất xúc tác, giá vàng sẽ chững trong vùng hẹp

Thị trường vàng thế giới đang ở trong trạng thái lình xình không rõ xu hướng và có thể tiếp tục ở trong tình trạng này trong thời gian còn lại của mùa hè, vì các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục ủng hộ khuynh hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong khi sự suy yếu trong ngắn hạn của giá vàng có thể được giới đầu tư xem là cơ hội để mua vào. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư vẫn chờ một chất xúc tác mới xuất hiện để giá vàng bước vào một đợt tăng mạnh mới.

                                                         Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giữa lúc thị trường vàng đang bám trụ tương đối tốt, với giá vàng kỳ hạn tháng 12 tại New York giữ vùng hỗ trợ khoảng 1.950 USD/oz, các nhà phân tích cho rằng kim loại quý này vẫn phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức, đặc biệt là khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn ngắn tiếp tục ở mức khoảng 5%.

Dưới áp lực từ tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng, giá vàng đã có tuần giảm thứ hai liên tiếp với mức giảm 1,5% đối với vàng giao sau và 1,2% đối với vàng giao ngay. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao tháng 12 dừng ở mức khoảng 1.947 USD/oz, còn giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.914,1 USD/oz.

Chỉ số Dollar Index đã tăng hơn 0,8% trong tuần này, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 4,16% khi chốt tuần, gần bằng mức cao nhất của 14 năm thiết lập vào tháng 10 năm ngoái.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, nhận định với trang Kitco News: “Vàng, với cương vị một tài sản trú ẩn an toàn, đang bị nhiều tài sản khác cạnh tranh khi ngày càng có nhiều người tin vào ý tưởng rằng sẽ có một cuộc hạ cánh mềm trong nền kinh tế Mỹ. Mối quan tâm dài hạn đối với vàng là có, nhưng đây sẽ là một môi trường khó khăn. Vàng sẽ gặp thách thức cho đến khi xuất hiện một sự kiện rủi ro trên thị trường”.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo, cho biết ông cũng nhận thấy giá vàng đang gặp khó khăn khi chi phí cơ hội để nắm giữ kim loại quý này tiếp tục tăng. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư thất vọng với việc nắm giữ vàng khi họ thanh lý các vị thế của mình và chuyển sang thị trường chứng khoán.

Một minh chứng cho điều này là quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, xả 3,8 tấn vàng, còn 899,6 tấn vàng. Bán ròng là xu hướng gần đây của quỹ này, với khối lượng nắm giữ của quỹ đang ở vùng thấp nhất 5 tháng.

Ông Hansen nói rằng với nền kinh tế Mỹ vẫn khá kiên cường trước các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed, các nhà đầu tư không cần phải khẩn trương mua vàng. Ông nói thêm rằng thị trường vàng đang chờ một nhân tố xúc tác phù hợp cho giá vàng, và điều này có thể mất một thời gian.

Giới phân tích lưu ý rằng thị trường vẫn tập trung vào dữ liệu kinh tế vì Fed để ngỏ các lựa chọn chính sách và vẫn chủ trương đưa ra quyết định dựa theo số liệu kinh tế. Vấn đề đối với các nhà giao dịch và nhà đầu tư là các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây vẫn chưa mang lại bất kỳ chỉ báo rõ ràng nào.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed và sắp tới, một số nhà phân tích không mong đợi số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mang đến bất kỳ thông tin chi tiết mới nào về tiêu dùng cá nhân. Các nhà phân tích cũng cho rằng biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7 của Fed cũng khó có thể đưa ra bất kỳ chỉ báo chắc chắn nào về quyết định của Fed trong cuộc họp tháng 9.

Các nhà phân tích đã nói rằng dữ liệu kinh tế của Mỹ phải trở nên tiêu cực rõ rệt để kỳ vọng về lãi suất bắt đầu thay đổi.

Các nhà phân tích tại TD Securities nhận định: “CPI vẫn còn quá cao để Fed có thể cảm thấy yên tâm về lạm phát vào lúc này. Hoạt động giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất (carry trade) và chi phí cơ hội tăng khiến việc nắm giữ vàng trở nên rất tốn kém. Với việc vàng giao ngay hiện đang giao dịch quanh mức 1.914/oz, chúng tôi cho rằng vàng sẽ giảm xuống dưới mức hỗ trợ 1.900 USD/oz, nếu dữ liệu vẫn ổn định và lạm phát tăng cao hơn do giá năng lượng tăng. Tuy nhiên, trong dài hạn, một khi dữ liệu trở nên tiêu cực một cách thuyết phục, đó sẽ là chất xúc tác cho một đợt phục hồi mạnh mẽ có thể đưa giá vàng lên vùng 2.100/oz vào cuối năm 2023 đầu năm 2024”.

Ông Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết bất chấp những thách thức ngắn hạn đối với vàng, nhà đầu tư nên mua khi giá giảm. Ông lưu ý rằng vàng vẫn được hỗ trợ tốt trong dài hạn.

Bên cạnh dữ liệu kinh tế, thị trường trái phiếu là một lĩnh vực mà các nhà phân tích đang để mắt tới, vì sự biến động cao hơn trên thị trường trái phiếu có thể là tia lửa châm ngòi cho một đợt phục hồi rộng lớn của giá vàng. Mặc dù thị trường trái phiếu Mỹ được cho là khó rơi vào một vụ suy sụp, nhưng các nhà phân tích cho biết họ đang nhìn thấy các vết rạn nứt vì Chính phủ Mỹ chi tiêu quá nhiều và thâm hụt quá nhiều.

“Tại một thời điểm nào đó, các nhà đầu tư cần nhận ra rằng chính phủ đang in quá nhiều tiền và một khi họ làm như vậy, vàng sẽ tăng giá”, ông Lusk nói.

Cùng quan điểm này, ông Hansen nói rằng mặc dù gánh nặng nợ nần của Chính phủ Mỹ không phải là mối đe dọa ngay lập tức, nhưng nó vẫn là một lý do quan trọng khiến các nhà đầu tư không muốn bán quá nhiều vàng của họ.

Những lo ngại về mức nợ của Chính phủ Mỹ bắt đầu gia tăng sau khi Fitch Ratings hạ điểm tín nhiệm nợ dài hạn của Washington. Những nỗi sợ hãi đó đã tăng lên trong tuần vừa rồi sau cuộc đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm với kết quả đáng thất vọng.

Bà Nicky Shiels, trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại MKS PAMP, nói rằng: “Phiên đấu giá trái phiếu nhận được lực cầu yếu lần này đã lần đầu tiên nêu bật vấn đề cơ cấu là thị trường đang phải vật lộn để hấp thụ tất cả các đợt bán/phát hành nợ mới của Chính phủ Mỹ. Tại một số thời điểm, vấn đề nợ của Mỹ sẽ quan trọng đối với vàng, nhưng chừng nào thị trường còn kỳ vọng Chính phủ Mỹ có những đợt bán nợ lớn hơn, nghĩa là họ đòi hỏi lợi suất cao hơn, thì vàng sẽ còn chịu áp lực giảm”.

Các nhà phân tích đã nói rằng mức hỗ trợ quan trọng của hợp đồng tương lai vàng tháng 12 nằm trong khoảng từ 1.950 USD đến 1.940 USD/oz. Ông Michael Moore, nhà sáng lập Moore Analytics, nói rằng vàng sẽ giảm thêm trừ khi có một bước đột phá tốt trên 1.955.30/oz.

Trên thị trường giao ngay, các nhà phân tích đang kỳ vọng vàng sẽ kiểm tra sự hỗ trợ quanh mức 1.900/oz – cũng là mức trung bình 200 ngày của thị trường./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...