Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 3/2024: Kỳ vọng mới về lãi suất Fed gây áp lực giảm lên giá vàng

BẢN TIN VÀNG SỐ 3/2024: Kỳ vọng mới về lãi suất Fed gây áp lực giảm lên giá vàng

Thị trường vàng quốc tế tuần này tiếp tục trạng thái tích luỹ trong vùng hẹp, khi kỳ vọng về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024 liên tục có sự biến động. Giới phân tích nhận định rủi ro lãi suất cao hơn lâu hơn sẽ đặt ra áp lực giảm lớn hơn lên giá vàng trong thời gian tới.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 6,8 USD/oz, tương đương tăng 0,34%, chốt ở mức 2.030,2 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Tuần này, giá vàng giảm 1%, khi chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng hơn 0,8% và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt tuần trên mức 4,1% từ mức hơn 3,9% của tuần trước.

Trong tuần, giá vàng có lúc giảm về gần mốc 2.000 USD/oz, thấp nhất trong 5 tuần trở lại đây.

Giới phân tích không kỳ vọng giá vàng sẽ sớm thoát ra khỏi trạng thái tích luỹ này vì các dữ liệu kinh tế Mỹ thời gian gần đây thiếu đồng nhất, khiến việc dự báo về chính sách của Fed trở nên khó khăn hơn.

Ông Naeem Aslam, chiến lược gia đầu tư của công ty ty Zaye Capital Markets, nhận định: “Có vẻ như các nhà giao dịch cảm thấy thoải mái khi nắm giữ các tài sản rủi ro như cổ phiếu hơn, điều đó có nghĩa là giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tích luỹ”, thay vì bứt phá.

Ông James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, cho biết ông kỳ vọng thị trường vàng sẽ biến động mạnh hơn trong trạng thái tích luỹ và có thể kiểm thử mốc hỗ trợ quan trọng 2.000 USD/oz. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng bất kỳ cú sụt giá nào của vàng đều là cơ hội mua vào. “Tôi nghĩ rằng việc bán khống vàng sẽ không dễ. Giá vàng đã có lúc giảm về gần 2.000 USD/oz trong tuần này nhưng ngay sau đó đã hồi lại, ngay cả khi lợi suất trái phiếu vẫn đang tăng. Nếu/khi giá sụt mạnh, lực bán tháo có thể khá lớn, nhưng những cái bẫy giá xuống kiểu như thế đã khiến người bán trở nên thận trọng”.

Kỳ vọng vào việc Fed bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3 đã giảm mạnh trong tuần này, khi các số liệu kinh tế Mỹ cho thấy nền kinh tế vẫn duy trì trạng thái vững vàng, khoẻ mạnh.

Kết quả cuộc khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan công bố ngày thứ Sáu cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang trở nên lạc quan hơn về nền kinh tế và lạm phát. Chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021. Trước đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ vào hôm thứ Tư cho thấy doanh thu bán lẻ tháng 12 tiếp tục tăng và đạt mức cao hơn kỳ vọng.

Vào cuối phiên ngày thứ Sáu, các nhà giao dịch đặt cược khả năng 46,2% Fed tăng lãi suất vào tháng 3, giảm từ mức 56% của phiên trước và hơn 80% vào đầu tuần này.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng các nhà đầu tư vàng sẽ cần theo dõi chặt chẽ đồng USD vì diễn biến tỷ giá đồng bạc xanh sẽ còn tác động mạnh đến đường đi của giá vàng.

Tuần tới có thể chứng kiến ​​một số biến động đối với đồng USD, khi một số ngân hàng trung ương lớn đưa ra  quyết định chính sách tiền tệ. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) được dự báo sẽ duy trì lãi suất âm khi kết thúc cuộc họp vào ngày 23/1. Tiếp đó, là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 25/1.

Tuần này, giới chức ECB đã phản đối việc cắt giảm lãi suất sớm khi đưa ra phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ. Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng một ECB “diều hâu” có thể gây áp lực mất giá lên đồng USD và hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Một rủi ro khác đối với đồng USD sẽ đến từ dữ liệu kinh tế Mỹ, khi các nhà đầu tư hết sức chú ý đến dữ liệu lạm phát tháng 1 được công bố vào thứ Sáu. Đó là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng.

Một số nhà phân tích thị trường lưu ý rằng nhu cầu vật chất vững chắc ở thị trường châu Á tiếp tục hỗ trợ thị trường kim loại quý.

Các nhà phân tích hàng hóa của công ty TD Securities cho biết họ kỳ vọng nhu cầu vững chắc từ doanh nghiệp kim hoàn Trung Quốc chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. “Bên cạnh nhu cầu này, nhu cầu mua vàng đầu cơ ở Trung Quốc cũng đang lớn. Số liệu mà chúng tôi theo dõi ở 10 công ty giao dịch vàng lớn nhất Thượng Hải cho thấy lực mua kỷ lục”, báo cáo của TD cho biết.

Trong khi đó, hoạt động mua vàng vật chất ở Ấn Độ trong tuần này khá mờ nhạt, khi giá trong nước giảm không thu hút được người tiêu dùng. Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn tới 9 USD/oz so với giá vàng chính thức ở nước này – tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%. Tuần trước, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ thấp hơn giá chính thức tới 13 USD/oz.

Giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc trong tuần cao hơn 42-54 USD/oz so với giá quốc tế, từ chỗ cao hơn 45-51 USD/oz trong tuần trước. Giá vàng ở Hồng Kông trong tuần chênh cao hơn 2-4 USD/oz so với giá quốc tế.

Tại Singapore, mức chênh lệch cao hơn của giá vàng bán lẻ so với quốc tế tuần này là 1,5-3 USD/oz. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ ngang bằng đến cao hơn 1 USD/oz so với giá thế giới.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...