Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 30/2023: Thị trường vàng chờ điều gì từ Chủ tịch Fed vào tuần này?

BẢN TIN VÀNG SỐ 30/2023: Thị trường vàng chờ điều gì từ Chủ tịch Fed vào tuần này?

Mối lo ngày càng lớn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian lâu hơn dự kiến để chống lạm phát ​​đang gây thiệt hại đáng kể cho vàng. Giá kim loại quý này đã giá kết thúc tuần gần mức thấp nhất trong 5 tháng, đánh dấu tuần giảm tuần thứ tư liên tục.

                                                                Ảnh minh hoạ – Ảnh: MarketWatch.

Giới đầu tư và phân tích vẫn giữ được một phần sự lạc quan rằng vàng có thể lấy lại “ánh hào quang” vào cuối năm nay, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư rằng giá vàng đã hứng chịu rất nhiều thiệt hại kỹ thuật trong ngắn hạn, bởi vậy có khả năng giảm xuống mức sâu hơn vào tuần tới.

                                     Áp lực giảm từ đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ

Họ lưu ý rằng mặc dù sự bấp bênh về kinh tế đã tăng lên mức khá cao khi nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng, nhưng vàng không nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư muốn tìm kiếm một tài sản trú ẩn an toàn. Xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, đạt mức cao nhất trong 15 năm vào thứ Năm vừa rồi, đã đưa trái phiếu trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng kể đối với vàng.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn ba tháng với lợi suất 5%/năm, so với vàng, đã trở nên hấp dẫn hơn.

“Nền kinh tế Mỹ sẽ không sụp đổ chỉ sau một đêm, vì vậy bạn sẽ thật thiếu sáng suốt nếu không đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn. Nhưng trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn cũng giống như một chỗ đậu xe vậy. Đó không phải là một tài sản đầu tư dài hạn”, ông Adrian Day – Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói với trang Kitco News.

Ông Day nói thêm rằng ông vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn, nhưng rất khó để bỏ qua sự yếu kém hiện tại của giá vàng. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 chốt tuần ở mức 1.918,20 USD/oz, giảm 1,4% so với tuần trước. Đây là tuần thứ tư liên tiếp giá kim loại quý này giảm.

Ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết ông cũng giữ quan điểm cho rằng triển vọng dài hạn của vàng vẫn là tăng giá, nhưng nhận thấy nguy cơ giá giảm vào tuần tới.

“Mặc dù chúng tôi duy trì triển vọng tăng giá đối với vàng, nhưng những diễn biến tuần này cũng làm nổi bật rủi ro rằng vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn trong việc thu hút nhu cầu từ các nhà đầu tư cho đến khi một sự kiện rủi ro nào đó xảy ra, chẳng hạn một sự kiện tín dụng, đồng đô la giảm giá mạnh, hoặc niềm tin rằng Fed sắp xoay trục sang mềm mỏng. Các nhà giao dịch kỹ thuật khó có thể đem đến sự hỗ trợ đáng kể cho giá vàng cho đến khi xu hướng giảm bị phá vỡ và cho đến lúc đó, vàng có thể có nguy cơ giảm sâu về mức 1.865 USD/oz (đối với vàng giao ngay”, ông Hansen nhận định trong một báo cáo hàng tuần.

Các dữ liệu kinh tế có thể tạo ra biến động ngắn hạn trên thị trường kim loại quý vào tuần tới, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng thị trường sẽ ít biến động trong lúc nhà đầu tư chờ đợi đến thứ Sáu, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của ngân hàng trung ương này tại Jackson Hole, Wyoming.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy nền kinh tế vẫn trụ vững sau 11 lần nâng lãi suất của Fed, nhưng ngày càng có nhiều nhà kinh tế kỳ vọng rằng ông Powell sẽ có một giọng điệu ôn hòa hơn vào tuần tới, ngay cả khi ông nói rằng Fed sẽ để ngỏ các lựa chọn của mình và vẫn phụ thuộc vào dữ liệu mà đưa ra quyết định chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích của công ty TD Securities nhận định: “Chúng tôi coi hội nghị Jackson Hole vào tuần tới là cơ hội tốt để Chủ tịch Powell bắt đầu đặt nền móng cho sự phát triển tiếp theo của hướng dẫn chính sách tiền tệ sau đại dịch Covid-19. Với dữ liệu thuận lợi về lạm phát và thị trường lao động gần đây, chúng tôi kỳ vọng thông điệp về hồi kết của chu kỳ thắt chặt sẽ nội dung nổi bật trong phát biểu của các quan chức Fed trong những tuần tới, trước khi Fed tiến hành cuộc họp cuộc họp tháng 9”.

Bà Michele Schneider, Giám đốc nghiên cứu và giáo dục giao dịch tại công ty MarketGauge, nói rằng ngay cả những phát biểu trung lập từ Powell cũng đủ để hỗ trợ giá vàng vì cho thấy lợi suất trái phiếu đã đạt đỉnh. Ông nói thêm rằng ông Powell đang ở một tình thế khó khăn vì Chủ tịch Fed đã cố gắng duy trì lập trường cứng rắn trong lúc nền kinh tế đang chậm lại.

“Vẫn còn rất nhiều tranh luận và sự không chắc chắn về hướng đi của nền kinh tế: liệu chúng ta sẽ chứng kiến ​​một cuộc suy thoái, hạ cánh mềm, giảm phát, lạm phát kết hợp tăng trưởng trì trệ? Dù thế nào đi nữa, chúng ta đều biết rằng đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ chứng kiến một số tác động tiêu cực từ việc lãi suất tăng cao. Fed sẽ không thể duy trì các mức lãi suất cao này khi nền kinh tế bắt đầu chậm lại. Họ sẽ phải cắt giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao và những kỳ vọng đó đang hỗ trợ giá vàng”, bà Schneider viết trong một báo cáo.

Mặc dù vàng đã chứng kiến ​​áp lực bán mạnh trong bốn tuần qua, nhưng bà Schneider cho rằng thị trường kim loại quý tiếp tục thể hiện sức mạnh bền bỉ. Bà chỉ ra rằng bất chấp áp lực bán ra, giá vàng vẫn ở trên mức đáy thiết lập trong tháng 3. “Tôi không lo lắng về vàng. Tôi sẽ mua vào ở vùng giá thấp”, vị chuyên gia nói.

                                                          Vị thế kỹ thuật bất lợi của vàng

Dù có thể xuất hiện một số tin tốt cho vàng vào tuần tới, nhưng vẫn có một số đám mây phủ bóng lên thị trường. Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng đã bị thiệt hại nhiều về mặt kỹ thuật, cụ thể là giá vàng đã giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày.

Ông Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao của FxPro, cho rằng giá vàng giao ngay có thể đang trên đà giảm về mức 1.800 USD/oz do vàng từ đầu tháng tới nay mới chỉ có 3 phiên tăng.

“Sự sụt giảm mạnh của vàng bắt đầu từ một tháng trước khi các nhà đầu cơ giá xuống một lần nữa ngăn cản kim loại này củng cố trên mức 1.980 USD/oz, mức kháng cự quan trọng mà vàng gặp phải suốt từ tháng 5. Sang tháng 8, giá vàng đã tụt dưới đường trung bình động 50 ngày, tiếp đó là giảm dưới đường trung bình động của 200 ngày. Cả hai đường giá đó đều đóng vai trò là chỉ báo xu hướng trung và dài hạn. Nếu không có đợt phục hồi mạnh mẽ nào trên 1.905 USD/oz vào đầu tuần tới, thị trường sẽ tin rằng xu hướng giảm của vàng đã được thiết lập. Khu vực 1.800-1.810 USD/oz sẽ là mục tiêu kỹ thuật tiềm năng trong trường hợp này. Đây là nơi vàng đã được hỗ trợ hoặc không vượt qua được nhiều lần trong ba năm qua”, vị chuyên gia nhận định.

Ông Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, nói rằng vàng dường như đang tìm kiếm một mức đáy và hành động giá của tuần tới có thể sẽ rất quan trọng trong việc xác định một xu hướng.

“Một phiên đóng cửa trên đường trung bình động 5 ngày khoảng 1.897 USD/oz, điều mà giá vàng đã không đạt được trong tháng này, có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đà giảm giá đang dịu bớt. Việc di chuyển lên trên đường trung bình động 200 ngày khoảng 1.906 USD/oz sẽ giúp ổn định xu hướng kỹ thuật”, ông Chanler dự báo.

Ở Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này chênh 40 USD/oz so với giá vàng quốc tế, mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 12/2016 do mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã quay trở lại mua vàng trong phiên ngày thứ Sáu, sau khi bán ròng hơn 12 tấn vàng trước đó trong tuần. Phiên này, quỹ mua ròng 2,6 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 890,1 tấn vàng. Như vậy, quỹ này vẫn bán ròng khoảng 9,4 tấn vàng trong tuần này./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...