Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 31/2023: Thị trường vàng đang rất thiếu chất xúc tác để bứt phá

BẢN TIN VÀNG SỐ 31/2023: Thị trường vàng đang rất thiếu chất xúc tác để bứt phá

`

Giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong tuần này, chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp và lấy lại chủ chốt 1.900 USD/oz, một sự vững vàng đáng ngạc nhiên giữa bối cảnh có nhiều nhân tố gây áp lực giảm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng vàng đang rất cần một chất xúc tác để bứt phá khỏi xu hướng giảm.

                                                           Ảnh minh hoạ – Ảnh Reuters.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay giảm 1,6 USD/oz, tương đương giảm 0,08%, còn 1.915,8 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 giảm 3,8 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, còn 1.943,3 USD/oz.

Cả tuần, giá vàng giao ngay tăng 1,4% và giá vàng giao sau tăng gần 1,3%, sau khi giảm không nghỉ trong 4 tuần kể từ nửa sau của tháng 7. Dù vậy, theo trang Kitco News, giới phân tích nhận định thị trường vàng vẫn đang mắc kẹt trong trạng thái “chờ xem”, và các số liệu kinh tế Mỹ tuần tới có thể khiến giá vàng biến động.

Dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện tại giữ quan điểm sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để chống lạm phát, do hoạt động kinh tế vững mạnh và thị trường lao động thắt chặt có thể khiến lạm phát cao dai dẳng, khó giảm về mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại lập trường đó vào ngày thứ Sáu, trong bài phát biểu của ông tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên ở khu nghỉ dưỡng Jackson Hole, bang Wyoming. Ông Powell hầu như không đưa ra tín hiệu mới nào trong bài phát biểu này, và thay vào đó nhắc lại quan điểm của Fed quyết tâm là giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% và mọi quyết sách của Fed trong thời gian tới đều tuỳ thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

“Chúng ta đang xác định phương hướng bằng các ngôi sao trên một bầu trời đầy mây. Trong một bối cảnh như vậy, việc cân nhắc quản lý rủi ro là rất quan trọng. Tại các cuộc họp sắp tới, chúng tôi sẽ đánh giá tiến độ của mình dựa trên tổng thể dữ liệu kinh tế cũng như triển vọng và rủi ro của nền kinh tế”, ông Powell cho biết bài phát biểu.

Chủ tịch Fed cũng khẳng định lạm phát còn cao và để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất nếu cần thiết. Ông nhận định nền kinh tế Mỹ đang trụ vững một cách đáng ngạc nhiên sau 11 lần tăng lãi suất kể từ tháng 3 năm ngoái và thị trường lao động còn thắt chặt, đồng nghĩa việc đưa lạm phát về 2% không phải là một việc dễ dàng nhưng Fed cam kết hoàn thành đến cùng mục tiêu này.

Ông Phillip Streible – giám đốc chiến lược thị trường tại công ty Blue Line Futures – cho rằng các dữ liệu kinh tế tuần tới nếu cho thấy sự suy yếu, đặc biệt là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp công bố vào ngày thứ Sáu, có thể thổi sức sống mới vào thị trường kim loại quý. Bởi lẽ, các số liệu xấu đi về kinh tế Mỹ sẽ được xem là tín hiệu sớm rằng chu kỳ thắt chặt của Fed đã hoàn tất.

Tuy nhiên, ông Streible nói thêm rằng thị trường vàng vẫn có một số trở ngại đáng kể cần vượt qua. “Ngay cả khi thị trường vàng khởi sắc, các nhà đầu tư vẫn có thể ngần ngại quay trở lại với vàng. Các nhà đầu tư sẽ có quan điểm thận trọng hơn đối với vàng và bạc trong thời gian tới. Giá vàng cần phải vượt qua mức 1.971 USD/oz để đạt được trạng thái trung lập, nhưng giá vàng gần đây thậm chí không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.951 USD/oz”, ông nói.

Một số nhà phân tích mô tả bài phát biểu của ông Powell là “buồn tẻ”, nhưng họ cũng chỉ ra rằng hiện trạng vẫn là một môi trường phức tạp đối với vàng.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dữ liệu OANDA, nhận định đà tăng của vàng có thể bị hạn chế trong thời gian tới. “Các bình luận từ ông Powell đã không khiến tâm trí các nhà giao dịch thoải mái và các họ ngày càng buộc phải chấp nhận việc lãi suất duy trì ở mức cao hơn nữa trong thời gian dài hơn, điều này củng cố sức mạnh cho đồng USD và gây áp lực lên vàng một lần nữa trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Hiện tại, giá vàng vẫn ở mức trên 1.900 USD/oz, nhưng chỉ được đến vậy. Fed rõ ràng còn lâu mới tin rằng công việc chống lạm phát đã hoàn thành”, ông Erlam viết trong một báo cáo.

Mặc dù đà tăng của vàng dường như bị hạn chế trong ngắn hạn, nhưng khả năng giảm giá của vàng cũng hạn chế. Ông Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại công ty Tastylive.com, cho rằng với lợi suất trái phiếu giữ gần mức cao nhất trong 15 năm, giá vàng lẽ ra phải thấp hơn rất nhiều chứ không được như hiện tại. Bởi vậy, vị chuyên gia này cho rằng bất ổn kinh tế ngày càng tăng ở Trung Quốc và mối đe dọa lạm phát kết hợp tăng trưởng đình trệ ở châu Âu đang thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn bằng cách nắm giữ vàng.

“Tôi nghĩ những ngày tồi tệ nhất đối với vàng và bạc đã qua. Thị trường chưa sẵn sàng để tăng cao hơn, nhưng tôi hy vọng giá có thể đạt xu hướng quanh mức 1.900 USD/oz trong một thời gian,” ông nói, đồng thời cho rằng bất kỳ dấu hiệu suy yếu nào của nền kinh tế đều có thể thuyết phục Fed rằng họ không cần phải tăng lãi suất thêm nữa.

Báo cáo kinh tế Mỹ quan trọng nhất trong tuần tới là số liệu việc làm tháng 8, dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Ngoài ra còn có báo cáo niềm tin người tiêu dùng và số lượng việc làm cần tuyển dụng vào ngày thứ Tư; báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thu nhập cá nhân, đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần vào ngày thứ Năm; và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) vào ngày thứ Sáu.

Tuần này, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc đại lục cao hơn 40-60 USD/oz so với giá vàng quốc tế, từ chỗ cao hơn 33-43 USD/oz trong tuần trước. Ở Hồng Kông, giá vàng bán lẻ chỉ cao hơn 0,5-3 USD/oz so với giá quốc tế; còn ở Singapore, mức chênh lệch 1,75-3 USD/oz.

Ở Ấn Độ, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 3 USD/oz so với giá chính thức, không thay đổi so với chênh lệch vào tuần trước. Giá vàng chính thức ở Ấn Độ tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%.

Ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần này thấp hơn 0,5 USD/oz so với giá quốc tế./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...