Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỷ giá đồng USD, đặt ra áp lực lên giá vàng và có thể khiến giá kim loại quý này bị mắc kẹt trong vùng biên độ hiện tại – các nhà phân tích nhận định.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters
Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 đang bị kẹt giữa ngưỡng kháng cự khoảng 1.980 USD/oz và mức hỗ trợ ở mức 1.920 USD/oz. Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng chốt ở mức hơn 1.940 USD/oz, giảm 1% so với thứ Sáu tuần trước.
Các số liệu kinh tế vào tuần tới được dự báo sẽ hỗ trợ kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào cuối tháng này và có khả năng đẩy Fed chuyển sang một lập trường trung lập hơn trong thời gian còn lại của năm.
Dù vậy, các dữ liệu kinh tế Mỹ tuần tới có thể không thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư, vì họ trọng tâm chuyển sang châu Âu trước quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này, không phải vì lạm phát được kiểm soát mà vì mối đe dọa suy thoái tiếp tục gia tăng.
Ông Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại công ty nghiên cứu Capital Economics, cho rằng mặc dù ECB vẫn có thể tăng lãi suất vào tuần tới nhưng ảnh hưởng của động thái này sẽ chỉ ở mức hạn chế vì đây có thể là lần cuối cùng ECB tăng lãi suất trong chu kỳ thắt chặt này.
“Chúng tôi nghĩ rằng một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa là kịch bản có khả năng cao nhất sẽ trở thành hiện thực trong cuộc họp tới của ECB, nhưng chúng tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu các nhà hoạch định chính sách giữ nguyên lãi suất Và dù thế nào đi nữa, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ nhấn mạnh rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian dài. Điều đó nhất quán với quan điểm của chúng tôi rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của ECB sẽ không diễn ra cho đến tháng 9 năm sau”, vị chuyên gia nhận định.
Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế đang chậm lại của châu Âu khiến đồng đô la Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, và điều này không có lợi đối với giá vàng.
Ông Darin Newsom, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Barchart.com, đánh giá: “Dòng vốn đang chảy nhiều sang đồng đô la Mỹ hơn khi nền kinh tế Mỹ vẫn khá kiên cường. Đồng đô la Mỹ có tất cả động lực tăng giá và đó là một tuyên bố về sức khỏe tổng thể của nền kinh tế Mỹ”.
Trong môi trường như vậy, ông Newsom cho rằng giá vàng đang mắc kẹt trong xu hướng giảm ngắn hạn. Ông nói thêm rằng có khả năng giá vàng sẽ giảm trở lại mức thấp nhất trong tháng 8.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết ông cũng nhận thấy sự hỗ trợ đối với tỷ giá đồng đô la Mỹ sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, hạn chế đà tăng của vàng. “Đồng đô la Mỹ vẫn ở vị trí tốt để tăng cao hơn và điều đó sẽ gây khó khăn cho vàng. Vàng rồi sẽ có ngày rực rỡ, nhưng đó sẽ không phải là câu chuyện của tuần tới”, ông nói.
Sau một tuần với tương đối ít dữ liệu được công bố, lịch công bố số liệu kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc trong tuần, với việc công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và doanh số bán lẻ tháng 8.
Theo một số nhà kinh tế, dữ liệu lạm phát và tiêu dùng vào tuần tới có thể chi phối quyết định của Fed trong cuộc họp tháng 9. Một số nhà phân tích lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế yếu sẽ buộc Fed phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt ngay cả khi lạm phát vẫn ở trên mức 2%. Tuy nhiên, nếu lạm phát cao dai dẳng và tiêu dùng còn mạnh, Fed có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 11 hoặc 12 ngay cả khi dừng trong cuộc họp tháng 9.
Một số nhà phân tích cũng cho rằng giá xăng dầu tăng thời gian gần đây sẽ tạo áp lực lên lạm phát.
Theo CME FedWatch Tool, thị trường hiện đang nhận thấy khả năng hơn 90% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách tới. Đồng thời, thị trường cho rằng khả năng tăng/giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 11 là 50/50.
Ông Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nhận thấy tiềm năng vàng sẽ kiểm tra cận trên của vùng biên độ hiện tại vào tuần tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không thấy bất kỳ đột phá lớn nào đối với kim loại quý trong thời gian tới.
“Tôi không tin rằng giá vàng đã sẵn sàng để phá vỡ phạm vi này, nhưng chúng ta đã kiểm tra các mức thấp và có lẽ sẽ có một đợt phục hồi. Mặc dù tôi thấy vàng có khả năng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, nhưng nó vẫn bị mắc kẹt trong một phạm vi rộng và điều đó sẽ không sớm thay đổi. Ngay cả khi dữ liệu ủng hộ khả năng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất, thì Fed cũng. sẽ không hạ lãi suất sớm”.
Ông Cieszynski nói rằng mặc dù ông nhìn thấy tiềm năng tăng giá dài hạn của vàng nhưng ông không thấy giá sẽ bứt phá cho đến khi Fed phát tín hiệu rằng họ sẵn sàng hạ lãi suất. “Có thể phải mất ít nhất sáu tháng nữa điều đó mới xảy ra và tôi nghĩ cho đến lúc đó, vàng sẽ vẫn bị mắc kẹt”, ông nói.
Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc tuần này cao hơn tới 55 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 20-38 USD/oz trong tuần trước.
Theo dữ liệu chính thức, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã mua ròng vàng 10 tháng liên tiếp, và có lẽ vẫn chưa dừng lại.
Ở Ấn Độ, giá vàng bán lẻ tuần này thấp hơn tới 5 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 4 USD/oz trong tuần trước.
Ở Singapore, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 0,5-3,5 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Hồng Kông, chênh lệch là 1,2-3 USD/oz. Còn ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong nước cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới./.