Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

Giá vàng thế giới đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, không rõ xu hướng tăng hay giảm, giữa một bên là khuynh hướng chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và một bên là khả năng suy thoái kinh tế. Sự chi phối của hai yếu tố trái chiều này khiến cho giá vàng tuy không giảm sâu nhưng cũng không thể bứt phá.

Tuần tới, Fed sẽ ra đưa ra quyết định lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tháng 9. Liệu tuyên bố của Fed có thể mở ra một hướng đi rõ ràng hơn cho giá vàng?

                                                           Ảnh minh hoạ – Ảnh: MarketWatch.

Mặc dù vàng đang có một số động lực kỹ thuật hậu thuẫn, nhưng các nhà phân tích cho rằng giá kim loại quý này không có đủ xung lực để vượt qua ngưỡng kháng cự đáng kể ở mức 1.980 USD/oz.

Cuối phiên ngày thứ Sáu tuần này, hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn COMEX ở New York được giao dịch ở mức 1.945,60 USD/oz, gần như không thay đổi so với mức đóng cửa ngày thứ Sáu tuần trước. Theo một số nhà phân tích, đây là tuần thứ tư liên tiếp giá vàng kết thúc ngày thứ Sáu ngay dưới ngưỡng kháng cự ban đầu gần 1.950 USD/oz, cho thấy thị trường hiện đang cân bằng giữa các yếu tố tác động trái chiều.

Sự giằng co trên thị trường vàng sẽ được thể hiện đầy đủ vào tuần tới khi Fed công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất và các dự báo kinh tế cập nhật. Ngân hàng trung ương Mỹ được cho là ​​sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 19-20/9 này, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell được kỳ vọng ​​sẽ duy trì quan điểm cứng rắn trong lập trường chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích của TD Securities nhận định trong một báo cáo: “Việc điều chỉnh lại các dự báo kinh tế của Fed và cuộc họp báo của Chủ tịch Powell có thể mang hơi hướng của sự cứng rắn, vì các quan chức Fed sẽ không loại trừ khả năng có một tăng lãi suất tiếp theo trong thời gian còn lại của năm nay”.

Công cụ CME FedWatchTool hiện đang cho thấy các thị trường kỳ vọng khả năng khoảng 60% lãi suất không thay đổi trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, những kỳ vọng này của thị trường tương đối biến động và có thể nhanh chóng thay đổi.

Những lời lẽ cứng rắn của ông Powell có thể khiến vàng đương đầu với áp lực giảm giá trong ngắn hạn, nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng chính sách tiền tệ thắt chặt đang đặt ra rủi ro với nền kinh tế và điều này có lợi cho giá vàng.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định: “Thông điệp chung của các ngân hàng trung ương lớn hiện nay là việc tăng lãi suất sắp kết thúc và điều đó là một yếu tố thúc đẩy giá vàng. Giá vàng có thể chưa sẵn sàng để bứt phá, nhưng khả năng chính sách tiền tệ thắt chặt gây ra suy thoái kinh tế vẫn tiếp tục là nhân tố hỗ trợ giá vàng”.

Ông Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng vàng sẽ khó vượt qua mức 1.980 USD/oz trước cuộc họp của Fed. Dù vậy, ông nói thêm rằng thị trường có vẻ đang đứng trước một đợt phục hồi kỹ thuật. Vị chiến lược gia nhận định giá vàng sẽ tiếp tục mắc kẹt trong ngắn hạn, nhưng triển vọng tăng giá dài hạn của vàng vẫn được giữ nguyên.

Ông Cieszynski nói thêm rằng cuộc đình công của công nhân ô tô Mỹ bắt đầu từ thứ Sáu sẽ là một trong những thách thức kinh tế mà Fed và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới phải đối mặt. Ông chỉ ra rằng người lao động đang yêu cầu tăng lương đáng kể để chống lạm phát. Lạm phát tăng dẫn tới lương tăng, lương tăng kéo theo lạm phát tăng là một vòng xoáy mà Fed không muốn rơi vào.

“Cuối cùng, các ngân hàng trung ương sẽ gặp phải vấn đề. Lạm phát tiền lương tiếp tục gia tăng. Vấn đề lạm phát sẽ không biến mất và điều đó sẽ đến lúc củng cố sức mạnh cho vàng”, ông Cieszynski nhận định.

Ông Everett Millman, chuyên gia kim loại quý tại Gainesville Coins, cho rằng khả năng trụ vững của vàng ở vùng giá hiện tại cho thấy tiềm năng tăng giá. Ông lưu ý rằng với chính sách tiền tệ cứng rắn hiện nay của Fed và mức tỷ giá USD cao như hiện nay, giá vàng ít nhất phải ở dưới mức 1.900 USD/oz. “Sự thiếu rõ ràng về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Có một số động lực để giữ giá vàng trên 1.900 USD/oz, nhưng chưa đủ để thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn”, ông nói.

Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc tuần này cao hơn tới 90-135 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 55 USD/oz trong tuần trước.

Chênh lệch tăng cao do nhu cầu mua vàng ở Trung Quốc tăng mạnh, khi nhà đầu tư muốn tăng cường nắm giữ kim loại quý để bảo toàn giá trị tài sản trước xu hướng mất giá của đồng Nhân dân tệ. Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạn chế cấp phép nhập khẩu vàng cũng dẫn tới nguồn cung vàng ở nước này bị thắt chặt.

Một số nhà phân tích cho rằng chênh lệch giữa giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc so với giá quốc tế thậm chí có thể lên tới mức 200 USD/oz.

Khác với ở Trung Quốc, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này thấp hơn 8 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 5 USD/oz trong tuần trước.

Ở Singapore, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 2-3 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Hồng Kông, chênh lệch là 1,5-4,5 USD/oz. Còn ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong nước dao động từ cao hơn 0,5 USD/oz đến ngang bằng so với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...