Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 35/2023: Rủi ro kinh tế đang giúp vàng cân bằng sức ép từ lãi suất?

BẢN TIN VÀNG SỐ 35/2023: Rủi ro kinh tế đang giúp vàng cân bằng sức ép từ lãi suất?

Trong cuộc họp tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Chủ tịch Fed Jerome Powell duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn, nói rằng lãi suất sẽ phải giữ ở trạng thái thắt chặt trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá vàng vẫn duy trì được mốc hỗ trợ quan trong 1.900 USD/oz, khi những rủi ro về kinh tế đang hỗ trợ kim loại quý này.

                                                                             Ảnh minh hoạ

Theo trang Kitco News, một số nhà phân tích nói rằng việc giá vàng trụ vững được trước lập trường “diều hâu” của Fed là do các rủi ro trong nền kinh tế Mỹ tăng lên.

“Tiền tiết kiệm của người tiêu dùng Mỹ đang cạn dần, và lãi suất cao bắt đầu ảnh hưởng đến họ. Tôi cho rằng việc nền kinh tế đuối đi chỉ là vấn đề thời gian, và đó sẽ không phải là tin tốt đối với đồng USD”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty Oanda nhận định.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX chốt ở ngưỡng khoảng 1.945 USD/oz, gần như không thay đổi với hôm thứ Sáu tuần trước, dù đương đầu với áp lực từ đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trong tuần có lúc đạt mức 4,5%, mức đỉnh mới của 16 năm. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2022.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong một báo cáo hàng tuần rằng sự bất ổn kinh tế tiếp tục hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. “Chúng tôi kết luận rằng sự phá vỡ các mối tương quan thông thường giữa vàng và trái phiếu và đồng USD có thể là do thị trường đang tìm đến vàng như một biện pháp phòng ngừa đối với khả năng nền kinh tế có thể sẽ không hạ cánh mềm, mà thay vào đó sẽ hạ cánh cứng hoặc thậm chí rơi vào tình trạng ‘stagflation’ – với lạm phát cao và tăng trưởng trì trệ”, ông Hansen viết.

Nhưng dù vàng đang giữ vững vị thế, các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ khó tăng trong bối cảnh hiện tại.

Ông Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, lưu ý rằng xu hướng tăng lợi suất trái phiếu Mỹ đã đẩy lợi suất thực tế cao hơn 50 điểm cơ bản so với tháng trước. Ông nói thêm rằng điều này đang gây tổn hại đến nhu cầu đầu tư vàng, khi các nhà đầu tư thanh lý vị thế trong các quỹ ETF vàng.

“Chỉ riêng tuần trước, họ đã bán tổng cộng 16 tấn vàng từ các ETF,” ông Fristch nói. “Trong khi đó, lượng nắm giữ tại quỹ ETF vàng lớn nhất và thanh khoản cao nhất thế giới là SPDR Gold Trust đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2020.”

Tuy nhiên, nhà phân tích này cũng nhận thấy tiềm năng tăng giá dài hạn của kim loại quý một khi tâm lý bắt đầu thay đổi. “Vị thế đầu cơ vàng giá lên (long) đã giảm mạnh gần 75% trong vòng 4 tuần qua. Trong bối cảnh đó, vàng chắc chắn sẽ khó thoát khỏi trạng thái phòng thủ trong tương lai gần. Nhưng điều đó cũng nói lên rằng, tâm lý của nhà đầu tư hiện đã quá bi quan, bởi vậy sẽ không cần tới một sự thay đổi quá lớn để giá vàng có thể bật tăng trở lại”, ông Fristch nhận định.

Về những yếu tố có thể châm ngòi cho một đợt phục hồi mới của vàng, ông Daniel Ghali – chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities – cho rằng các nhà đầu tư nên chú ý kỹ đến dữ liệu. Ông nói thêm rằng dữ liệu GDP đáng thất vọng sẽ tạo ra lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể gặp khó khăn. Báo cáo GDP quý 2 điều chỉnh sẽ được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày thứ Năm tuần tới. 

Thị trường cũng sẽ nhạy cảm với dữ liệu lạm phát hơn nữa, với Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Cùng với dữ liệu kinh tế, một số nhà phân tích cho rằng vàng có thể thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn khi Chính phủ Mỹ đối mặt với khả năng đóng cửa do Quốc hội không thể phê duyệt ngân sách cho năm tài khoá mới bắt đầu từ ngày 1/10.

Bà Kristina Hooper, Giám đốc đầu tư tại Invesco, cho rằng mặc dù tăng trưởng kinh tế có thể không bị ảnh hưởng khi Chính phủ Mỹ đóng cửa trong thời gian ngắn nhưng điều đó làm tăng sự bấp bênh. Bà nói thêm rằng một vụ đóng cửa Chính phủ cũng sẽ gây chú ý đến vấn đề nợ công ngày càng lớn của Mỹ. Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ đã vượt quá 1,5 nghìn tỷ USD trong 12 tháng tính đến tháng 10 năm nay.

“Bất kỳ lo ngại nào về khả năng của Chính phủ trong việc xử lý thâm hụt ngày càng tăng đều là điều tích cực đối với vàng”, bà Hooper nhận định.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này cao hơn 2 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 8 USD/oz trong tuần trước – mức chiết khấu sâu nhất kể từ tháng 5. Một nhà giao dịch vàng ở Mumbai cho biết nhu cầu vàng ở Ấn Độ đang khởi sắc do mùa lễ hội đến gần.

Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc tuần này cao hơn tới 60-130 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 90-135 USD/oz trong tuần trước. Giá vàng ở Trung Quốc tăng cao được cho là xuất phát từ việc Bắc Kinh nỗ lực bảo vệ tỷ giá Nhân dân tệ thông qua hạn chế nhập khẩu vàng, đúng vào thời điểm nhu cầu vàng trong nước tăng cao.

Ở Singapore, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 1,5-3 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Hồng Kông, chênh lệch là 2-4 USD/oz. Còn ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong nước dao động từ cao hơn 0,5 USD/oz đến ngang bằng so với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: thị trường đảo chiều, thị trường thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 27/11/2023 vàng miếng chững lại, vàng trang sức tăng nhẹ ở ...

Giá vàng hôm nay 26/11/2023: Vàng VIệt Nam tiếp đà tăng mạnh, vượt ngưỡng kỷ lục

Giá vàng hôm nay 26/11/2023, thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh trong ...

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Thị trường VIệt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 25/11/2023, thị trường trong nước sáng nay tiếp tục ghi nhận ...