Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 36/2023: Đợt bán tháo vàng đã kết thúc hay chưa?

BẢN TIN VÀNG SỐ 36/2023: Đợt bán tháo vàng đã kết thúc hay chưa?

Đà tăng của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã gây áp lực lớn lên thị trường vàng thời gian gần đây, khiến giá vàng kết thúc tuần này ở mức thấp nhất 6 tháng rưỡi. Giới phân tích cho rằng chừng nào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn, rủi ro bán tháo đối với kim loại quý sẽ duy trì.

                                                                          Ảnh minh hoạ.

Giá vàng đã giảm trong tuần này, trong tháng 9 và cả trong quý 3. Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 15,9 USD/oz, tương đương giảm gần 0,9%, chốt ở mức 1.849,4 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 giảm về mức 1.865,4 USD/oz.

Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 4%. Trong tháng 9, giá vàng giảm 4,8%. Còn trong quý 3, giá vàng giảm 3,3%.

Tuần này, giá vàng bị bán tháo khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 4,6%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD vượt 106 điểm, cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

“Vàng đã giữ giá khá tốt, nhưng các nhà đầu tư hiện đang phải đối mặt với thực tế là Fed sẽ không sớm hạ lãi suất. Lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục tồn tại; vì điều này, vàng đã bị ảnh hưởng nặng nề”, Ông Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nhận định.

Mặc dù giá vàng đã giảm mạnh  trong tuần này, một số nhà phân tích dự đoán rằng giá có khả năng giảm sâu hơn và nhấn mạnh rằng mức thấp nhất trong năm trên 1.800 USD/oz là mục tiêu chính tiếp theo cần theo dõi.

“Rõ ràng, các nhà đầu cơ vàng giá xuống đang ở vị trí quyền lực, với đường đi ít kháng cự nhất của giá vàng là chiều giảm. Tuy nhiên, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày đang báo hiệu rằng giá đang bị bán quá mức, cho thấy tiềm năng phục hồi tại một thời điểm nào đó”, ông Lukman Otunuga, giám đốc phân tích thị trường tại FXTM, phát biểu. “Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, việc phá vỡ mốc 1857,5 USD/oz có thể dẫn tới sự sụt giảm về 1.830 USD/oz và 1.810 USD/oz. Ngược lại, nếu giá đẩy trở lại trên 1.857,5 USD/oz, giá vàng sẽ có xu hướng quay trở lại mốc 1.885 USD/oz”.

Ông Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, cho biết ông cũng đang theo dõi mức hỗ trợ ở mức 1.800 USD/oz vì đợt bán tháo vàng đã tạo ra tín hiệu kỹ thuật giảm giá khi đường trung bình động 50 ngày cắt xuống dưới đường trung bình động 200 ngày – hình thái được gọi là “giao cắt tử thần”.

“Giá vàng đã có một phiên giảm sốc vào hôm thứ Tư tuần này, nhưng lịch sử cho thấy đây khó có thể là chặng cuối cùng của đợt giảm giá. Hình thái ‘giao cắt tử thần’ trước đó vào tháng 7 năm 2022 rất giống với trường hợp hiện tại. Khi đó, giá vàng đã giảm 7%. Thậm chí, hồi tháng 2/2021, hiện tượng ‘giao cắt tử thần’ đã khiến giá vàng chỉ có thể ngừng giảm sau khi bốc hơi 9%. Vào tháng 8 cùng năm, giá vàng đã giảm gần 7%”, vị chuyên gia nói. “Điều cần lưu ý là khu vực 1.800 USD/oz có thể trở thành mốc mà chỉ có một số vị thế đầu vàng giá xuống được cố định, nghĩa là nhiều vị thế khác đặt mục tiêu sâu hơn. Cần phải theo dõi tâm lý thị trường tài chính thật chặt chẽ. Với các chỉ số chứng khoán tiếp tục giảm và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn tăng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm”.

Trong lúc thị trường vàng chắc chắn gặp khó khăn, ông Otunuga nói thêm rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động vào tuần tới vì thị trường sẽ nhận được dữ liệu việc làm quan trọng của tháng 8. Cùng với những dữ liệu kinh tế quan trọng, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa vì những nỗ lực của Quốc hội nước này nhằm gia hạn ngân sách cho Chính phủ vào phút cuối đã thất bại.

Đầu tuần này, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cảnh báo việc Chính phủ Mỹ đóng cửa do Quốc hội không thể thông qua kịp thời bất kỳ dự luật ngân sách nào có thể đe dọa đến xếp hạng nợ công quốc gia. “Việc đóng cửa sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến định hạng tín nhiệm của Chính phủ Mỹ”, báo cáo của Moody’s viết.

“Đặc biệt, một diễn biến như vậy sẽ chứng minh những hạn chế to lớn mà tình trạng phân cực chính trị gia tăng đặt ra đối với việc hoạch định chính sách tài khóa của Mỹ, vào đúng thời điểm sức mạnh tài khoá của nước này đang suy giảm, do thâm hụt tài chính ngày càng gia tăng và khả năng chi trả nợ ngày càng suy giảm”, báo cáo nhận định.

Ông Jeffrey Christian, giám đốc điều hành tại CPM Group, cho rằng kinh tế Mỹ vẫn có khả năng suy thoái trong năm 2025, và trong môi trường kinh tế xấu đi, vàng có thể phát huy tác dụng kênh đầu tư an toàn – điều mà vàng không làm được ở thời điểm này. “Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ thiết lập một vùng cơ sở mới ở mức hiện tại” ông nói.

Ông Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận hợp đồng tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho biết bất chấp đợt bán tháo trong tuần qua, ông vẫn nhận thấy giá vàng đã đạt mức sàn cao hơn so với năm ngoái. “Với đà tăng như hiện nay của lợi suất và đồng USD, giá vàng lẽ ra phải giảm về gần mốc 1.700 USD/oz rồi”, ông nói.

Ông Vecchio nói thêm rằng các nhà đầu tư không nên ngạc nhiên nếu giá vàng giảm xuống mức 1.800 USD/oz. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng khi Fed tiến gần tới kết thúc chu kỳ thắt chặt và  nền kinh tế Mỹ bắt đầu chậm lại, bất kỳ sự suy yếu nào của vàng sẽ được coi là cơ hội để mua nắm giữ dài hạn./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: thị trường đảo chiều, thị trường thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 27/11/2023 vàng miếng chững lại, vàng trang sức tăng nhẹ ở ...

Giá vàng hôm nay 26/11/2023: Vàng VIệt Nam tiếp đà tăng mạnh, vượt ngưỡng kỷ lục

Giá vàng hôm nay 26/11/2023, thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh trong ...

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Thị trường VIệt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 25/11/2023, thị trường trong nước sáng nay tiếp tục ghi nhận ...