Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 38/2023: Fed sắp dừng thắt chặt, căng thẳng Trung Đông leo thang: Cửa tăng cho vàng đã rộng mở?

BẢN TIN VÀNG SỐ 38/2023: Fed sắp dừng thắt chặt, căng thẳng Trung Đông leo thang: Cửa tăng cho vàng đã rộng mở?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là đã đi đến hồi kết của chu kỳ nâng lãi suất, và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông bùng lên trong tuần này đang thúc đẩy nhu cầu nắm giữ những tài sản an toàn như vàng. Cục diện trên thị trường vàng đang có sự thay đổi nhanh chóng, với cơ hội tăng giá cho kim loại quý này đã rộng mở sau một thời gian giá vàng đương đầu áp lực giảm lớn từ triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn.

                                                                            Ảnh minh hoạ – Nguồn: Bloomberg.
Sau khi chạm mức thấp nhất trong 7 tháng vào thứ Sáu tuần trước, giá vàng vừa hoàn tất tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 3. Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 64 USD/oz, tương đương tăng hơn 3,4%, chốt ở mức 1.933,5 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Cả tuần này, giá vàng tăng hơn 5%.
Nhu cầu trú ẩn an toàn đang ngày càng tăng khi Israel tăng cường cuộc chiến với Hamas. Với sự hỗn loạn ngày càng tăng ở Trung Đông và cuộc chiến vẫn đang diễn ra giữa Nga với Ukraine, các nhà phân tích cho biết giới đầu tư đang tìm cách để đảm bảo có được sự bảo vệ qua những ngày cuối tuần trong trường hợp có những diễn biến bất ngờ. Và họ tìm kiếm sự đảm vào này ở vàng.
Ông Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường Bắc Mỹ tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), cho biết: “Những gì đang xảy ra thật tồi tệ, nhưng trong những thời điểm như thế này, khi có quá nhiều bất ổn, các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào vàng. Vàng đang phát huy tốt vai trò kênh đầu tư an toàn”.
Trong một diễn biến gia tăng căng thẳng với Nga, Mỹ tuyên bố thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Nga vào ngày thứ Sáu vừa rồi. Kết quả là giá dầu đã quay trở lại mốc 90 USD/thùng, tăng gần 6% trong phiên ngày thứ Sáu. Một số nhà phân tích lưu ý rằng giá dầu tăng, nếu được duy trì, có thể làm tăng thêm vai trò trú ẩn an toàn của vàng như một hàng rào chống lại lạm phát dai dẳng.
Ông Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho biết mặc dù ông dự đoán lạm phát sẽ khá biến động cho đến cuối năm nhưng điều đó sẽ không đủ để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất một lần nữa.
“Fed có lẽ đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Những ngày gần đây, chúng ta đã nghe từ 5 thành viên Fed nói rằng việc tăng lãi suất nữa là không cần thiết. Lãi suất đã trở thành yếu tố thứ yếu đối với vàng khi các nhà đầu tư tập trung vào sự bất ổn địa chính trị. Đây là môi trường thuận lợi để  giá vàng có thể tăng cao hơn”, ông Vecchio phát biểu.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết ông cũng nhận thấy nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ thúc đẩy giá vàng tăng cao trong thời gian tới. “Nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn đang trở nên đáng chú ý hơn do chính sách tiền tệ đã đủ thắt chặt và giá năng lượng tăng cao có thể dễ dàng khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi. Lạm phát cao và nền kinh tế kiên cường có thể dẫn đến việc Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn, nhưng có vẻ như nền kinh tế đang bắt đầu suy yếu. Nếu lãi suất không tăng thêm nữa, sự phục hồi của vàng sẽ kéo dài”, ông Moya nói.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng và không nên đuổi theo thị trường. ÔngOle Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank, cho biết trong khi vàng vẫn được hỗ trợ tốt bởi nhu cầu trú ẩn an toàn ngày càng tăng, giá vàng phải đối mặt với ngưỡng kháng cự đầy thử thách ở mức 1.950 USD/oz.
Ông Hansen nói thêm rằng để giá vàng quay trở lại mốc 2.000 USD/oz, các quỹ ETF vàng cần quay trở lại mua ròng sau khi liên tục bán ròng từ đầu năm đến nay.
Các nhà phân tích hàng hóa tại Capital Economics cũng nhấn mạnh tình trạng thờ ơ của các quỹ ETF vàng trong bối cảnh giá vàng tăng cao. “Tổng lượng nắm giữ vàng của ETF thực sự đã giảm trong tuần, củng cố quan điểm của chúng tôi rằng thị trường đang chờ xem xung đột diễn ra như thế nào”, báo cáo của Capital Economics viết.
Các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cũng đang có quan điểm thận trọng hơn trước sự phục hồi của vàng. Bà Thu Lan Nguyen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ngân hàng Đức này, chỉ ra rằng đồng đô la Mỹ yếu hơn và lãi suất trái phiếu giảm đang góp phần thúc đẩy đà tăng giá. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng vẫn chưa rõ liệu Fed có tăng lãi suất nữa hay không và khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn lâu hơn cũng sẽ gây bất lợi cho giá vàng ngay cả khi Fed không tăng lãi suất thêm.
“Từ nay đến hết năm mới rõ Fed có  tăng lãi suất cơ bản hay không, và nếu không, đây sẽ là tin tốt cho vàng. Tuy nhiên, giá vàng chỉ có thể tăng mạnh hơn và vượt mốc 2.000 USD/oz khi có những dấu hiệu rõ ràng hơn về việc cắt giảm lãi suất của Fed – điều mà chúng tôi không cho là sẽ xảy ra cho đến giữa năm tới”, bà Thu Lan Nguyen viết trong một báo cáo.
Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù trong những phiên giao dịch tới đây, đối với các nhà đầu tư trên thị trường vàng, dữ liệu kinh tế sẽ không quan trọng bằng các tin tức địa chính trị, nhưng nhà đầu tư vẫn cần theo dõi một số dữ liệu quan trọng được công bố.
Báo cáo quan trọng nhất vào tuần tới sẽ là số liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ. Các nhà kinh tế cho rằng mức tiêu dùng yếu sẽ củng cố nhận định cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại – điều sẽ khiến Fed khó tăng thêm lãi suất. Một nội dung nổi bật quan trọng khác vào tuần tới sẽ là bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào thứ Năm.
Thị trường vàng ở khu vực châu Á tuần này trầm lắng hơn do giá tăng cao khiến người mua dè dặt.
Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ trong tuần thấp hơn giá chính thức 5 USD/oz, từ chỗ cao hơn 5 USD/oz trong tuần trước. Giá vàng chính thức ở nước này tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%.
Thị trường Trung Quốc tuần này mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc trong tuần cao hơn 40-60 USD/oz so với giá quốc tế, giảm mạnh từ chỗ chênh cao hơn 80-100 USD/oz so với giá quốc tế trước kỳ nghỉ lễ. Đây là một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng thương mại được cấp phép nhập khẩu vàng đã tiến hành nhập khẩu.
Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1-3,5 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Singapore, chênh lệch là 2-3 USD/oz, còn ở Nhật Bản, mức chênh là 0,5-1 USD/oz./.

 

 

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: thị trường đảo chiều, thị trường thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 27/11/2023 vàng miếng chững lại, vàng trang sức tăng nhẹ ở ...

Giá vàng hôm nay 26/11/2023: Vàng VIệt Nam tiếp đà tăng mạnh, vượt ngưỡng kỷ lục

Giá vàng hôm nay 26/11/2023, thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh trong ...

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Thị trường VIệt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 25/11/2023, thị trường trong nước sáng nay tiếp tục ghi nhận ...