Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 41/2023: Giá vàng tích luỹ để bứt phá hay cửa tăng đã khép lại?

BẢN TIN VÀNG SỐ 41/2023: Giá vàng tích luỹ để bứt phá hay cửa tăng đã khép lại?

Việc giá vàng không thể vượt mốc 2.000 USD/oz một cách thuyết phục đang dẫn tới tâm lý thận trọng trên thị trường. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể cần phải tích luỹ trong một thời gian trước khi bứt phá để đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Nguồn ảnh: Bloomberg.

Ở thời điểm hiện tại, giới phân tích không khuyến nghị bán khống vàng trong bối cảnh này, dù nhiều nhà đầu tư tỏ ra thất vọng vì vàng không thể tăng cao hơn ngay cả khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh và tỷ giá đồng USD đi xuống.

Giá vàng giao sau trên sàn COMEX chốt tuần ở mức 1.999,2 USD/oz, gần như không thay đổi so với mức đóng cửa của tuần trước, và do đó kết thúc chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp. Trong tháng 10, giá vàng đã tăng 7% do nhu cầu phòng ngừa rủi ro tăng mạnh trong bối cảnh cuộc chiến tranh Israel-Hamas bất ngờ nổ ra.

Các nhà phân tích hàng hóa cho rằng trong thời gian tới, giá vàng sẽ tiếp tục bị chi phối bởi các yếu tố địa chính trị toàn cầu, nhưng nỗi sợ hãi giảm bớt trên thị trường đang ảnh hưởng bất lợi đến sức hấp dẫn của kim loại quý với tư cách một kênh đầu tư an toàn. Mặc dù cuộc chiến của Israel với Hamas vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt, nhưng xung đột vẫn chỉ gói gọn ở Gaza thay vì lan rộng ra Trung Đông như lo ngại trước đó.

“Giá vàng đang mất dần xung lực tăng có được từ khủng hoảng địa chính trị”, nhà phân tích Christopher Vecchio nói với trang Kitco News. Ông Vecchio nói rằng mặc dù một sự kiện địa chính trị như chiến tranh ở Gaza có thể mang lại động lực giao dịch ngắn hạn cho thị trường vàng, nhưng hầu như không có tác dụng thu hút các nhà đầu tư dài hạn. Ông lưu ý rằng một đợt tăng giá vàng dựa trên một sự kiện địa chính trị chỉ có thể duy trì được nếu căng thẳng liên tục leo thang, khuyến khích nhu cầu phòng ngừa rủi ro.

Ông Vecchio cũng cho biết ông đã rút khỏi vị thế vàng của mình vào tuần trước và sẽ tiếp tục đứng ngoài trong thời gian tới vì ông kỳ vọng giá sẽ ổn định. “Phần lớn biến động lớn của vàng đã kết thúc. Nhưng tôi cũng không muốn bán khống vàng vì bối cảnh cơ bản là đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm là điều tích cực đối với vàng. Tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, nhưng sẽ tăng rất chậm”, ông nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm yếu hơn dự báo. Lúc đóng cửa, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm mất hơn 9 điểm cơ bản, còn 4,57 điểm, từ mức đỉnh của 16 năm trên 5% thiết lập vào tháng trước. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm giảm 13 điểm cơ bản, còn 4,8%.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 1,4% trong tuần này, chốt tuần ở mức dưới 105,1 điểm.

Ông David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation, cho rằng thị trường vàng đang tìm kiếm chất xúc tác mới.

Ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông trung lập về vàng, đồng thời lưu ý rằng việc củng cố quanh mức hiện tại sẽ là điều lành mạnh đối với giá vàng.

“Vàng đã tạm dừng sau khi tăng gần 200 USD/oz vào tháng trước, vì hoạt động chốt lời một lần nữa khi giá vàng vượt mốc 2.000 USD/oz. Sau khi tăng quá mạnh trong một khoảng thời gian ngắn, thị trường cần điều chỉnh và tích luỹ, nhưng cho đến nay, sự điều chỉnh vẫn tương đối nông, với mức hỗ trợ xuất hiện ở mức 1.953 USD/oz, và tiếp đó là 1.933 USD/oz”, ông Hansen nói. Ông cho rằng giá vàng sẽ phải giảm trở lại mức 1.900 USD/oz mới có thể khiến xu hướng tăng mới này gặp rủi ro.

Với rất ít dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố vào tuần tới, các nhà phân tích cho biết thị trướng sẽ tiếp tục nghiền ngẫm quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra trong tuần này. Hôm thứ Tư, Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5% sau 11 lần nâng kể từ tháng 3/2022. Dù đây là lần họp thứ hai liên tiếp Fed không thay đổi lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn giữ quan điểm cứng rắn.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau quyết định chính sách tiền tệ của Fed, ông Powell nói: “Chính sách tiền tệ đã đủ thắt chặt để giảm lạm phát xuống 2% hay chưa? Đó là điều chúng tôi đang tự hỏi”.

“Fed vẫn để ngỏ khả năng thực hiện một đợt tăng lãi suất khác. Mặc dù chúng tôi tin tưởng rằng lãi suất đã đạt đỉnh nhưng thị trường vẫn có thể vẫn thận trọng về điều này. Giả sử không có leo thang thêm ở Trung Đông, tiềm năng tăng thêm của giá vàng có thể sẽ bị hạn chế nhiều”, bà Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, nhận định.

Thị trường sẽ có cơ hội được nghe thêm những đánh giá, nhận định và quan điểm của ông Powell khi ông tham gia vào cuộc thảo luận về “Những thách thức tiền tệ trong nền kinh tế toàn cầu” tại một hội nghị ở Washington vào ngày thứ Năm tuần tới.

Thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á tuần này khá trầm do giá vàng còn cao khiến người mua ngần ngại.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần này thấp hơn giá chính thức 9 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 5 USD/oz trong tuần trước. Giá vàng chính thức ở nước này tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%.

Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc trong tuần cao hơn 25-40 USD/oz so với giá quốc tế, hầu như không thay đổi so với tuần trước.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1,5-2,5 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Singapore, chênh lệch là 1,5-2,5 USD/oz, còn ở Nhật Bản, mức chênh là 0,25-1 USD/oz./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: thị trường đảo chiều, thị trường thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 27/11/2023 vàng miếng chững lại, vàng trang sức tăng nhẹ ở ...

Giá vàng hôm nay 26/11/2023: Vàng VIệt Nam tiếp đà tăng mạnh, vượt ngưỡng kỷ lục

Giá vàng hôm nay 26/11/2023, thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh trong ...

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Thị trường VIệt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 25/11/2023, thị trường trong nước sáng nay tiếp tục ghi nhận ...