Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 43/2023: Giá vàng đã sẵn sàng tái lập mốc 2.000 USD/oz hay chưa?

BẢN TIN VÀNG SỐ 43/2023: Giá vàng đã sẵn sàng tái lập mốc 2.000 USD/oz hay chưa?

Áp lực lạm phát giảm bớt và những dấu hiệu suy yếu trên thị trường lao động của Mỹ đã khiến thị trường bắt đầu hoài nghi về kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Chính sự hoài nghi này đã mang tới một động lực mới cho giá vàng, giúp giá kim loại quý tăng mạnh trong tuần này, nhưng vẫn chưa đủ để đưa giá vàng vượt qua mốc 2.000 USD/oz lần nữa.

                                                                      Nguồn ảnh: Getty.

Trên sàn COMEX ở New York, giá vàng giao sau chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 1.984,4 USD/oz, tăng 2,4% so với mức đáy của 3 tuần thiết lập vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Mặc dù các nhà phân tích giữ quan điểm lạc quan về giá vàng khi thị trường vàng bước vào giai đoạn sôi động hàng năm, một số vẫn cho rằng cần có chất xúc tác mới để đưa giá vàng lên một mức đỉnh lịch sử mới.

Ông Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, nhận định thị trường vàng đã chín muồi để vượt qua mức 2.000 USD/oz. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thị trường có thể cần có thêm dữ liệu cho thấy sự suy yếu của kinh tế Mỹ để tạo động lực tăng một cách bền vững.

Ông Adam lưu ý rằng lạm phát giảm – với tốc độ tăng chỉ số CPI tháng 10 của Mỹ giảm xuống 3,2% so với cùng năm ngoái – cho thấy Fed có khả năng không tăng lãi suất thêm nữa, nhưng ông nói thêm rằng cũng chưa có lý do gì để Fed sớm cắt giảm lãi suất.

“Fed có thể sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn mức cần thiết thực sự, nhưng điều đó cũng có nghĩa là sẽ đến lúc Fed phải cắt giảm lãi suất một cách mạnh tay. Tôi nghĩ chính những kỳ vọng đó đang hỗ trợ giá vàng”, ông Adam phát biểu.

Bà Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết mặc dù khó có chuyện Fed tăng lãi suất vào tháng 12, nhưng bà cũng không mong đợi việc cắt giảm lãi suất diễn ra sớm trong năm 2024, và điều này hạn chế tiềm năng tăng giá của vàng.  “Sự phục hồi trên thị trường vàng khó có thể duy trì lâu. Chúng tôi chỉ kỳ vọng vàng sẽ vượt mốc 2.000 USD/oz vào giữa năm tới”, bá Lambrecht nói.

Đồng thời, với rất ít dữ liệu kinh tế được công bố vào tuần tới, các nhà đầu tư khó có thể có được bức tranh chắc chắn về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Thị trường tài chính Mỹ cũng sẽ đóng cửa vào thứ Năm tuần tới để nghỉ Lễ Tạ ơn.

Mặc dù lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed đã và đang thu hút sự chú ý đáng kể của thị trường, một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến vấn đề nợ công của Mỹ.

Tuần tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ có cuộc bán đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 20 năm và trái phiếu kho bạc bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS) kỳ hạn 10 năm. Hai cuộc đấu giá này diễn ra sau phiên đấu giá trái phiếu 30 năm đáng thất vọng vào tuần trước.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng nợ chính phủ của Mỹ đang trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư trong bối cảnh khối nợ khổng lồ của Washington tiếp tục tăng thêm. “Một cuộc khủng hoảng nợ ở Mỹ sẽ cực kỳ thúc đẩy giá vàng. Nhưng Mỹ có rất nhiều đòn bẩy có thể sử dụng để duy trì nhiều khoản nợ, vì vậy khó có khả năng nước này sớm rơi vào khủng hoảng nợ công”, ông Button nói.

Bà Michele Schneider, Giám đốc giáo dục và nghiên cứu thương mại tại MarketGauge, cho biết mặc dù vàng chưa sẵn sàng vượt qua mức 2.000 USD/oz nhưng điều đó không có nghĩa là tài sản này mất đi sức hấp dẫn. Bà khuyến nghị nhà đầu tư giữ kiên nhẫn vì bà kỳ vọng thị trường đi vào trạng thái tích luỹ, đồng thời  lưu ý rằng mặc dù lạm phát tiếp tục giảm nhưng vẫn có khả năng “bốc đầu” trở lại trong tương lai. Vị chuyên gia nói rằng nền kinh tế Mỹ đang đi theo mô hình tương tự từ những năm 1970 và 1980.

Lạm phát vào giữa những năm 1970 tăng lên 12% và sau đó giảm mạnh xuống khoảng 5% vào năm 1977. Tuy nhiên, sau đáy đó, lạm phát tăng vọt lên 14,5% vào giữa những năm 1980. Fed đã nói rằng đây là kịch bản mà họ đang cố gắng tránh, nhưng bà Schneider cho rằng việc tránh một kịch bản như vậy sẽ không dễ dàng.

Bà Schneider giải thích rằng sự khác biệt lớn nhất giữa hiện nay và những năm 1970 là quy mô nợ của Mỹ. Bà cho rằng Fed hiện tại không có đủ khả năng đẩy lãi suất đủ cao để giảm bớt áp lực lạm phát dài hạn. Bà cũng lưu ý rằng vấn đề nợ chồng chất của Chính phủ Mỹ cũng có nghĩa là Washington không đủ khả năng cung cấp bất kỳ khoản cứu trợ tài chính quy mô lớn nào khi suy thoái kinh tế xảy ra.

“Không ai muốn mua nợ của Mỹ và Fed sẽ buộc phải mua vào những khoản nợ đó. Việc nới lỏng định lượng như vậy sẽ là yếu tố đẩy vàng lên mức cao nhất mọi thời đại. Thị trường vàng chỉ đang chờ Fed phạm một sai lầm trong chính sách tiền tệ”, bà Schneider nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nói thêm rằng bước tiến lớn của vàng lên mức cao nhất mọi thời đại mới có thể phải đến năm 2024 hoặc 2025 mới trở thành hiện thực. Cho đến lúc đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục biến thiên trong một phạm vi nhất định.

“Nhà đầu tư sẽ mua vàng khi giá giảm và sẽ bán khi giá tăng. Cho đến khi cuộc khủng hoảng xảy ra, vàng sẽ phải chờ thời cơ”, bà nói./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...