Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / BẢN TIN VÀNG SỐ 44/2023: Xung lực của giá vàng còn yếu dù chốt tuần trên mốc 2.000 USD/oz

BẢN TIN VÀNG SỐ 44/2023: Xung lực của giá vàng còn yếu dù chốt tuần trên mốc 2.000 USD/oz

Giá vàng đã tăng tuần thứ hai liên tiếp trong tuần này, chốt tuần trên ngưỡng chủ chốt 2.000 USD/oz. Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng xung lực tăng của giá vàng còn hạn chế, và giá vàng khó bứt phá khỏi các ngưỡng kháng cự hiện nay bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dù có thể không tăng lãi suất nữa nhưng sẽ không vội cắt giảm lãi suất.

                                                                    Nguồn ảnh: Reuters.

Theo trang Kitco News, giới phân tích cho rằng với việc Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn trong 4 ngày và tiến hành trao đổi con tin – một diễn biến xuống thang của cuộc chiến tranh ở Gaza làm suy yếu sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý – chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ giữ vai trò là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến diễn biến giá vàng trong thời gian tới.

Nhà phân tích hàng hóa Barbara Lambrecht của Commerzbank nhận định: “Chúng tôi chỉ kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ được thực hiện vào giữa năm tới, vì vậy chỉ khi đó giá vàng mới có khả năng tăng lâu dài trên 2.000 USD/oz”.

Nhưng dù giá vàng có thể sẽ bị kẹt dưới mức 2.000 USD/oz, nhiều nhà phân tích không cho là sẽ có nhiều rủi ro gây giảm giá, vì các yếu tố mùa vụ bắt đầu ảnh hưởng. Vào dịp cuối năm, nhu cầu vàng của khu vực châu Á thường tăng mạnh. Ngoài ra, trong một báo cáo gần đây, bà Nicky Shiels – người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP – cho biết trong 5 năm qua, vàng đã chứng kiến ​​mức tăng trung bình 2,7% trong khoảng thời gian từ Lễ Tạ ơn đến hết năm.

Phiên ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 10,6 USD/oz, tương đương tăng 0,53%, chốt ở mức 2.003,7 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Cả tuần, giá vàng tăng hơn 1%.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng rủi ro lớn nhất đối với vàng sẽ là lợi suất trái phiếu tăng cao – một yếu tố có thể khiến đồng đôla Mỹ mạnh lên. Ông nói trong một bình luận với Kitco News: “Vàng có vẻ đang được hỗ trợ tốt và chỉ có đồng USD tăng mạnh mới có thể thay đổi điều đó”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 6 điểm cơ bản trong phiên ngày thứ Sáu, đạt 4,476%. Tuần này, có lúc lợi suất của kỳ hạn này giảm dưới 4,4%, từ mức hơn 5% vào đầu tháng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,5%, đóng cửa ở mức 103,42 điểm – theo dữ liệu từ trang MarketWatch. Cả tuần, chỉ số giảm khoảng 0,5%, nâng tổng mức giảm trong 1 tháng qua lên gần 3%.

Với sự tập trung mới vào chính sách tiền tệ của Mỹ, thị trường vàng sẽ nhạy cảm với dữ liệu GDP quý 3 điều chỉnh và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – một thước đô lạm phát được Fed ưa chuộng – dự kiến công bố vào tuần tới. Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 (mức tăng 4,9% theo dữ liệu sơ bộ), nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động chậm lại trong quý 4. Nhưng mặt khác, tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến ​​sẽ giải toả bớt áp lực lạm phát, tạo điều kiện cho Fed dịch chuyển sang nới lỏng.

Thị trường cũng sẽ chú ý đến một loạt phát biểu của giới chức Fed vào ngày thứ Ba, trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có một bài phát biểu tại Đại học Spelman ở Atlanta vào cuối tuần. Trong những phát biểu gần đây, ông Powell đã khá thẳng thắn rằng lãi suất sẽ giữ trạng thái thắt chặt vì lạm phát còn chưa được kiểm soát.

Giá năng lượng và cuộc họp của liên minh dầu lửa OPEC+ vào tuần tới có thể là yếu tố tiềm ẩn cho lạm phát leo thang trở lại. Theo dự báo, OPEC+ sẽ gia hạn các kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu hoặc giảm sản lượng sâu hơn để ngăn đà sụt giảm gần đây của giá dầu.

Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities, cho rằng giá dầu giảm có thể mang lại một số hỗ trợ ngắn hạn cho vàng, vì giải toả áp lực lạm phát – nhân tố có thể mở đường cho Fed sớm nới lỏng. Tuy nhiên, ông Ghali không cho rằng giá vàng sẽ sớm có những bứt phá mới. Ông lưu ý rằng nhu cầu của thị trường châu Á và mới nổi tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý, nhưng nói thêm rằng vàng vẫn bị kẹt khi các nhà đầu tư phương Tây còn chưa cải thiện hứng thú với tài sản này.

“Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư phương Tây sẽ tiếp tục phớt lờ thị trường vàng cho đến khi Mỹ rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm tới, vì điều này buộc Fed phải mạnh tay cắt giảm lãi suất”, ông Ghali nhấn mạnh.

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật của vàng, các nhà phân tích cho rằng giới đầu tư và giao dịch cần theo dõi mức kháng cự ban đầu ở 2.010 USD/oz.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường cao cấp tại City Index cho biết: “Nếu giá vàng đạt được mức đóng cửa trên 2.009 USD/oz, giá có thể kéo dài đà tăng lên tới 2.050 USD/oz, mức cao nhất trong tháng 4, trước khi đưa 2.082 USD/oz – mức cao nhất mọi thời đại – vào tầm ngắm”. Mặt khác, các nhà phân tích đã nhấn mạnh mức hỗ trợ ban đầu trong khoảng từ 1.945 USD đến 1.930 USD/oz.

Ông Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết: “Nếu chúng ta thấy giá vàng quay trở lại dưới 1.940 USD/oz thì xu hướng tăng mới này đã kết thúc và chúng ta sẽ phải chờ cơ hội mua khác”. Tuy nhiên, ông Streible cho biết ông vẫn lạc quan về vàng khi thị trường dường như đang chuẩn bị cho một đợt tăng giá vào dịp Giáng sinh.

Một số thị trường vàng chủ chốt ở châu Á tuần này chứng kiến người dân bán vàng tranh thủ giá cao, trong khi nhu cầu mua vàng trầm lắng dù đang là mùa cưới ở Ấn Độ.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn tới 6 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 3 USD/oz vào tuần trước.

Ở Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 20-40 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 43-58 USD/oz vào tuần trước.

Giá vàng ở Hồng Kông cao hơn 0,5-2,5 USD/oz so với giá thế giới. Ở Singapore, mức chênh lệch cao hơn là 1,25-2,25 USD/oz. Ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần ngang bằng hoặc cao hơn 1 USD/oz so với giá quốc tế./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...