Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 45/2023: Giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại, nhà đầu tư đang “chủ quan” về lập trường cứng rắn của Fed?

BẢN TIN VÀNG SỐ 45/2023: Giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại, nhà đầu tư đang “chủ quan” về lập trường cứng rắn của Fed?

Sau đợt phục hồi ngoạn mục trong tháng 11, giá vàng tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 và thiết lập kỷ lục mới của mọi thời đại. Mặc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn, giới đầu tư đang gia tăng đặt cược vào khả năng Fed giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024 – động lực để vàng tăng tốc.

                                                                      Nguồn ảnh: Bloomberg.

Giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ chốt phiên ngày thứ Sáu ở mức 2.072 USD/oz, tăng 35,3 USD/oz, tương đương tăng 1,73% – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Trong phiên, có lúc giá vàng đạt 2.076,1 USD/oz, vượt qua kỷ lục cũ của giá vàng giao ngay là mức 2.075 USD/oz thiết lập vào tháng 8/2020.

Cả tuần này, giá vàng giao ngay tăng 3,4%, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn COMEX đóng cửa trên 2.090 USD/oz, tăng hơn 4% trong cả tuần và vượt qua kỷ lục cũ là 2.089 USD/oz thiết lập vào tháng 8/2020.

Vàng đang chứng kiến ​​động lực mua mới khi thị trường tiếp tục gia tăng định giá khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 3. Xu hướng tăng giá của kim loại quý diễn ra ngay cả khi Fed duy trì lập trường thắt chặt. Vào ngày thứ Sáu, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ông vẫn không tự tin rằng chính sách tiền tệ đã thắt chặt đủ để giảm lạm phát xuống 2% và “còn quá sớm” để nói đến cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, thị trường dường như ít chú ý đến những gì ông Powell nói, vì công cụ FedWatch Tool của CME cho thấy rằng các thị trường hiện đang đặt cược hơn 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Ông Lukman Otunuga, Giám đốc Phân tích Thị trường tại Forexlive.com, nhận định: “Kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi đặt cược cắt giảm lãi suất, trong khi các yếu tố kỹ thuật tiếp tục hỗ trợ đà tăng. Việc giá vàng đóng cửa tháng 11 trên ngưỡng 2.000 USD/oz có thể là cơ sở để các nhà đầu cơ giá lên đưa giá vàng lên cao hơn”.

Ông Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư của Zaye Capital Markets, cho rằng đây có thể là khởi đầu cho một bước chuyển lớn hơn đối với vàng, với “những ngày tươi sáng phía trước”.

“Chúng tôi tin rằng Fed đã đạt đến đỉnh điểm của chu kỳ tăng lãi suất bất kể một số thành viên của Fed tiếp tục nói gì. Có nhiều khả năng thực tế là Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối quý 1 năm sau. Tuy nhiên, mối đe dọa vẫn là lạm phát dai dẳng. Nếu chúng ta không thấy tốc độ tăng CPI giảm về 3% hoặc thấp hơn, Fed có thể giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến cuối nửa đầu năm 2024”, ông Aslam nói.

Mặc dù chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed vẫn đặt ra rủi ro mất giá đối với vàng, một số nhà phân tích cho rằng nền kinh tế đang tăng chậm lại có nghĩa là cuối cùng, Fed sẽ là cắt giảm lãi suất, và có thể việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra sớm thay vì muộn.

Ông Robert Minter, Giám đốc Chiến lược đầu tư ETF tại abrdn, cho biết những rạn nứt tiếp tục xuất hiện trên thị trường bất động sản thương mại Mỹ khi lĩnh vực này tiếp tục chịu tác động từ lãi suất cao và xu hướng làm việc từ xa.

“Tuy khả năng này là thấp, nhưng nếu bong bóng bất động sản thương mại xì hơi, thì chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng. Đó là một phần lý do khiến giá vàng tăng mạnh hiện nay”, ông Minter nói với Kitco News. “Một lý do khác khiến vàng tăng giá thị trường tin Fed sẽ không tăng lãi suất nữa và khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai gần là cao – khi đó chúng ta có thể có được một thị trường giá lên của vàng giống như ba lần chu kỳ lãi suất gần đây nhất của Fed”.

Vị chuyên gia nói thêm rằng ba lần gần đây nhất Fed dừng chu kỳ thắt chặt, vàng đã tăng lần lượt 57%, 235% và 69%. Ông chỉ ra rằng giá vàng cho đến nay đã tăng 5,4% kể từ khi Fed chuyển sang lập trường trung lập.

Bất chấp sự lạc quan này, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng với vàng ở mức giá này và không nên đuổi theo thị trường.

Bà Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho rằng giá vàng có thể bị hạn chế trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tổng thể của tháng 11 vào ngày thứ Sáu tới.

“Những ai đang kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong nửa đầu năm 2024 có thể sẽ phải thất vọng. Theo đó, chúng tôi cho rằng có khả năng sẽ xảy ra một sự điều chỉnh trên thị trường vàng. Một cuộc điều chỉnh như vậy có thể được kích hoạt bởi báo cáo thị trường lao động tháng 10 của Mỹ”, bà Lambrecht nói.

Thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á tuần này trầm lắng do giá cao gây hạn chế nhu cầu. Ngoài ra, Ấn Độ đã qua mùa lễ hội nên lực mua cũng yếu hơn.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn tới 9 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 6 USD/oz vào tuần trước.

Ở Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 25-35 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 20-40 USD/oz vào tuần trước.

Giá vàng ở Hồng Kông cao hơn 1-2 USD/oz so với giá thế giới. Ở Singapore, mức chênh lệch cao hơn là 1,25-3 USD/oz. Ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ dao động từ thấp hơn 1 USD/oz đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá quốc tế./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...