Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 46/2023: Giá vàng tuần tới: Kết quả cuộc họp Fed sẽ gây biến động lớn?

BẢN TIN VÀNG SỐ 46/2023: Giá vàng tuần tới: Kết quả cuộc họp Fed sẽ gây biến động lớn?

Giới phân tích cho rằng tuần tới sẽ là một phép thử quan trọng đối với thị trường vàng, vì nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thể hiện quan điểm cứng rắn trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ, giá kim loại quý sẽ đương đầu với áp lực giảm lớn sau khi đã giảm hơn 3% trong tuần này.

                                                             Nguồn ảnh: Bloomberg.

Sau khi lập kỷ lục mọi thời đại trên mốc 2.150 USD/oz vào đầu tuần, giá vàng chốt phiên ngày thứ Sáu gần sát mốc hỗ trợ quan trọng 2.000 USD/oz. Phạm vi dao động 150 USD/oz vàng trong tuần khiến tuần này trở thành tuần biến động mạnh nhất của giá vàng kể từ giữa tháng 8/2020.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay giảm 23,6 USD/oz, tương đương giảm gần 1,2%, chốt ở mức 2.005,5 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Giá vàng giao sau trên sàn COMEX giảm 1,3%, chốt ở mức 2.019,1 USD/oz.

Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng tuột khỏi mốc 2.000 USD/oz, giảm còn 1.994 USD/oz đối với giá vàng giao sau. Cả tuần, giá vàng giảm 3,4%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong 10 tuần trở lại đây.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo, cho rằng việc giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại vào hôm thứ Hai và đợt bán tháo ngay sau đó là một chỉ báo không có lợi cho giá vàng trong dài hạn. “Về mặt kỹ thuật, vàng còn rất nhiều việc phải làm để bù đắp những thiệt hại trong tuần này”, ông nói.

Cùng với đà mua quá mức, ông Hansen cho biết thị trường vàng đã đi quá xa trong việc phản ánh khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2024, và điều này có thể giữ giá vàng không vượt quá được 2.050 USD/oz trong thời gian trước mắt.

Khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 3/2024 đã sụt giảm sau báo cáo việc làm mạnh hơn dự kiến mà Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu vừa rồi. Báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm còn 3,7% từ mức 3,9% của tháng trước, thay vì đi ngang như dự báo trước đó. Khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế có thêm 199.000 công việc mới trong tháng, cao hơn mức dự báo 190.000 công việc mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones và cao hơn nhiều so với con số 150.000 công việc mới của tháng 10.

“Ít nhất, giá vàng sẽ biến động nhiều hơn và cơ hội tăng giá sẽ bị hạn chế”, ông Hansen nhận định với trang Kitco News.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết ông cũng kỳ vọng giá vàng sẽ biến động mạnh hơn trong thời gian tới. “Tuần này thực sự đã là một tuần nhiều biến động của giá vàng. Với báo cáo lạm phát của Mỹ và quyết định lãi suất của Fed sẽ được đưa ra vào tuần tới, sự biến động có thể sẽ tiếp diễn”, ông nói.

Ông Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, kỳ vọng sẽ xuất hiện một số áp lực giảm giá đối với vàng. Ông nói thêm rằng sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu, khó có khả năng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thay đổi lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn của mình, ngay cả khi Fed có giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 12-13/12 đi chăng nữa.

Và không chỉ có sự “diều hâu” của ông Powell đe dọa thị trường vàng, mà cùng với quyết định chính sách tiền tệ của mình, Fed sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm dự báo lãi suất. Trong bản cập nhật gần đây nhất vào tháng 9, Fed cho biết dự kiến chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất trong cả năm 2024. Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng Fed giảm lãi suất tổng cộng hơn 1 điểm phần trăm trong năm tới, đồng nghĩa sẽ có ít nhất 4 lần giảm lãi suất nếu mỗi lần giảm là 0,25 điểm phần trăm.

“Sẽ có xung đột giữa dự báo của Fed và kỳ vọng của thị trường trừ khi có sự điều chỉnh lớn trong dự báo lãi suất của Fed”, ông Hansen nói.

Cùng với kết quả cuộc họp của Fed công bố vào ngày thứ Tư, các nhà phân tích cho rằng dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 công bố vào ngày thứ Hai tuần tới cũng có thể làm tăng thêm sự biến động của giá vàng. Một số nhà phân tích cho rằng nếu lạm phát lõi vẫn ở mức trên 3%, điều đó sẽ buộc Fed phải duy trì khuynh hướng thắt chặt.

Mặc dù giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần tới nhưng một số nhà phân tích cho rằng thị trường vẫn đang trong tình trạng tốt.

Ông Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường Bắc Mỹ tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nói rằng ông không coi việc giá vàng giảm chóng mặt sau khi lập kỷ lục trong tuần này là một bất lợi lớn. Ông cho rằng đợt tăng vừa rồi của giá vàng phản ánh tiềm năng tăng giá của kim loại quý này khi gặp được các điều kiện thị trường phù hợp.

Ông Streible nói mặc dù giá vàng có thể giảm trong tuần tới nhưng cho rằng mức giá hiện tại là hợp lý để mua vào. “Đây là mức giá phù hợp để nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Dư địa giảm của giá vàng là hạn chế. Mặc dù Fed sẽ không sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào tháng 3, nhưng nền kinh tế chậm lại có nghĩa là lãi suất cuối cùng sẽ phải và đó là điều sẽ đẩy vàng lên cao hơn”, ông nói.

Ông Hansen cho rằng mức hỗ trợ 2.010 USD/oz là một mốc cần theo dõi, đồng thời nói thêm rằng việc phá vỡ mức giá đó có thể dẫn tới việc giá sụt về ngưỡng bình quân 200 ngày là 1.959 USD/oz. Trong khi đó, ông Streible nói rằng mốc hỗ trợ mạnh gần nhất của giá vàng là 1.980 USD/oz.

Thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á tuần này tiếp tục trầm lắng do giá cao gây hạn chế nhu cầu.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần thấp hơn tới 14 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 9 USD/oz vào tuần trước. Đây là mức chiết khấu sâu nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây của giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ so với giá chính thức.

Ở Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 12-30 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 25-35 USD/oz vào tuần trước.

Giá vàng ở Hồng Kông dao động từ ngang bằng đến cao hơn 2,5 USD/oz so với giá thế giới. Ở Singapore, mức chênh lệch cao hơn là 1,25-2,25 USD/oz. Ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ dao động từ ngang bằng đến cao hơn 1 USD/oz so với giá quốc tế./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...