Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 47/2023: Hiệu ứng Fed giảm dần, giá vàng sẽ đuối sức trong tuần tới?

BẢN TIN VÀNG SỐ 47/2023: Hiệu ứng Fed giảm dần, giá vàng sẽ đuối sức trong tuần tới?

Tuần này, vàng đã vững giá trở lại nhờ tín hiệu lãi suất mềm mỏng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khi hiệu ứng hỗ trợ từ Fed giảm dần, giá vàng có thể gặp một số trở ngại trong tuần tới – tuần giao dịch tròn cuối cùng của năm 2023.

                                                                     Nguồn ảnh: Bloomberg.

Đầu tuần này, giá vàng đã trượt khỏi ngưỡng 2.000 USD/oz, khi số liệu thống kê cho thấy sự vững vàng của thị trường lao động Mỹ khiến nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Sau đó, khi dữ liệu lạm phát mới nhất cho thấy giá cả ở Mỹ tiếp tục tăng chậm lại và Fed đưa ra quan điểm mềm mỏng hơn so với dự báo trong cuộc họp hôm thứ Tư, giá vàng đã tăng mạnh trong hai phiên ngày thứ Tư và thứ Năm.

Đến phiên ngày thứ Sáu, giá vàng lại giảm mạnh khi một quan chức Fed đẩy lùi kỳ vọng đang dâng cao của nhà đầu tư về việc giảm lãi suất trong năm 2024. “Hiện tại, chúng tôi chưa thực sự nói về việc giảm lãi suất”, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC. Phát biểu này trái ngược với những gì Chủ tịch Fed Jerome Powell nói sau cuộc họp vào hôm thứ Tư rằng giới chức Fed đang bắt đầu thảo luận khi nào thì giảm lãi suất.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 16,3 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 2.020,9 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Cả tuần, giá vàng tăng 0,8% nhưng đã giảm khoảng 5% từ mức cao nhất mọi thời đại thiết lập vào đầu tháng.

Mặc dù giá vàng đã thiết lập được một xu hướng tăng dài hạn lành mạnh, một số nhà phân tích cảnh báo rằng giá vàng khó có thể bứt phá vào tuần tới vì giao dịch sẽ diễn ra thưa thớt do nhà đầu tư chuẩn bị cho kỳ nghỉ Giáng sinh và đón năm mới.

Ông Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, nhận định: “Khi kỳ nghỉ lễ đang đến gần, không ai vội mua vàng cả. Tôi không cho là sẽ có bất kỳ động lực tăng giá mới nào đối với vàng cho đến khi bước sang năm mới. Lực mua vàng có vẻ đã cạn kiệt ở thời điểm này”.

Đồng thời, một số nhà phân tích cảnh báo thị trường đã quá quyết liệt trong việc định giá các đợt cắt giảm lãi suất vào năm tới. Điều này đặt ra rủi ro điều chỉnh giá lớn hơn nếu xuất hiện trở ngại nào đó.

Trong dự báo kinh tế cập nhật công bố hôm thứ Tư tuần này, Fed kỳ vọng có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm tới. Tuy nhiên, theo công cụ CME FedWatch Tool, các thị trường đang kỳ vọng lãi suất giảm dưới 4% vào thời điểm này vào năm 2024, đồng nghĩa sẽ có khoảng 6 lần giảm lãi suất trong năm tới.

Ngoài ra, thị trường cũng kỳ vọng ​​đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 3 – điều mà một nhà kinh tế cho là quá sớm. Giới chuyên gia cho rằng Fed sẽ không giảm lãi suất trước tháng 6.

Giới phân tích cho rằng trong thời gian tới, giá vàng sẽ vẫn nhạy cảm với những biến động về kỳ vọng lãi suất.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...