Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Phân tích kỹ thuật / BẢN TIN VÀNG SỐ 47/2023: Xung lực tăng của vàng được củng cố sau báo cáo lạm phát Mỹ

BẢN TIN VÀNG SỐ 47/2023: Xung lực tăng của vàng được củng cố sau báo cáo lạm phát Mỹ

Trong tuần giao dịch tròn cuối cùng của năm 2023, giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi kỳ vọng của giới đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm và nhiều trong năm 2024. Kỳ vọng này đã được đẩy lên thêm một nấc nữa trong phiên ngày thứ Sáu (22/12), sau khi báo cáo lạm phát quan trọng cho thấy áp lực giá cả tại Mỹ tiếp tục xuống thang.

                                                                     Nguồn ảnh: Reuters.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao tháng 12 tại thị trường New York tăng 14,1 USD/oz, tương đương tăng gần 0,7%, chốt ở mức 2.053,2 USD/oz, cao nhất kể từ hôm 9/12. Cả, giá vàng tăng khoảng 2%.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy PCE lõi tăng chỉ 0,1% trong tháng 11 so với tháng trước và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong một cuộc khảo sát do hãng tin Dow Jones thực hiện trước đó, các nhà kinh tế học dự báo mức tăng 0,1% trong tháng và 3,3% cả năm.

PCE toàn phần thậm chí giảm 0,1% so với tháng trước, đánh dấu tháng giảm đầu tiên trong vòng 2 năm rưỡi. So với cùng kỳ năm 2022, PCE toàn phần tăng 2,6%, so với mức tăng 2,9% ghi nhận trong tháng 10.

Chỉ số PCE, nhất là PCE lõi, là thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, nên có ảnh hưởng lớn đến các quyết định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này. PCE giảm củng cố khả năng Fed sớm giảm lãi suất trong năm 2024. Thị trường đang đặt cược gần như chắc chắn Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3, và tin sẽ có 6 đợt giảm với tổng mức giảm 1,5 điểm phần trăm trong cả năm 2024, dù giới chức Fed mới đây dự báo sẽ chỉ có 3 lần giảm lãi suất trong năm tới.

Sau khi báo cáo trên được công bố, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng. Lúc chốt phiên, chỉ số dừng ở mức 101,7 điểm, giảm 0,13% so với phiên trước và giảm 0,82% trong tuần. Trong 3 tháng trở lại đây, chỉ số đã giảm gần 3,7%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục dao động quanh ngưỡng 3,9%, thấp nhất 5 tháng. Hồi cuối tháng 10, lợi suất của kỳ hạn này vượt 5%, cao nhất 16 năm.

Vàng là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD, nên việc tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, cùng kỳ vọng Fed giảm lãi suất, đang tạo ra một môi trường thuận lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, giới chức Fed sẽ tiếp tục nỗ lực kiềm chế kỳ vọng giảm lãi suất đang dâng cao trên thị trường. Điều này sẽ “hãm” bớt đà tăng giá của vàng. Chuyên gia Mahmoud Abdallah của DailyFX nhận định trong ngắn hạn, giá vàng sẽ dao động trong phạm vi 1.950-2.150 USD/oz.

Trong một báo cáo, ông Abdallah dự báo về mặt kỹ thuật, xu hướng chung của giá vàng vẫn sẽ là đi lên một khi giá giữ được trên ngưỡng tâm lý 2.000 USD/oz. Trong trường hợp đồng USD yếu thêm, căng thẳng dịa chính trị tăng, và các ngân hàng trung ương tăng mua vàng, giá vàng có thể lần lượt đạt các mức đỉnh tương ứng với mỗi yếu tố là 2.055 USD/oz, 2.070 USD/oz và 2085 USD/oz. Ngược lại, xu hướng tăng sẽ bị phá vỡ nếu giá vàng giảm dưới mốc hỗ trợ quan trọng 1.985 USD/oz.

Thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á tuần này, nhất là thị trường Ấn Độ, chứng kiến sự ảm đạm của nhu cầu do giá vàng cao. Riêng thị trường Trung Quốc có phần sôi động hơn, khiến giá vàng tại nước này kéo giãn chênh lệch cao hơn (premiums) so với giá quốc tế.

Hôm thứ Sáu, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ dao động quanh ngưỡng 755,5 USD/10 gram, gần mức cao kỷ lục thiết lập trong tháng này. So với giá vàng chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 15% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này thấp hơn tới 16 USD/oz.

Ở Trung Quốc, chênh lệch cao hơn giữa giá vàng bán lẻ so với giá giao ngay trên thị trường quốc tế dao động từ 34-41 USD/oz trong tuần này, từ mức 20-40 USD/oz trong tuần trước.

Giới chuyên gia cho biết nhu cầu vàng ở Trung Quốc tăng trong tuần này, khi nhiều đơn vị có quota nhập khẩu vàng tiến hành việc nhập khẩu. Ngoài ra, chính sách tiền tệ nới lỏng của Trung Quốc cũng có lợi cho giá vàng. Chuyên gia Bernard Sin của MKS PAMP nhận định Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ giảm cấp quota nhậ khẩu vàng trong năm 2024 và nhu cầu vàng của nước này trong năm tới có thể sẽ tuỳ thuộc vào các quyết định chính sách của Bắc Kinh.

Ở Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn từ 1-2,25 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Hồng Kông, chênh lệch là cao hơn 0,5-2 USD/oz. Ở Nhật Bản, giá vàn bán lẻ trong tuần dao động từ ngang bằng đến cao hơn 1 USD/oz so với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...