Tin mới nhất
Home / Tài chính-Ngân hàng / Tin tài chính quốc tế / Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Hạ viện tiết lộ Dự thảo luật thay thế Dodd-Frank

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Hạ viện tiết lộ Dự thảo luật thay thế Dodd-Frank

Người đứng đầu Ban Ngân hàng của Hạ viện Mỹ đã tiết lộ kế hoạch tham vọng nhất của đảng Cộng hòa cho đến nay để nới lỏng các quy định về tài chính, một dự luật dài 600 trang để thay thế cho Luật cải cách tài chính Dodd-Frank.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Jeb Hensarling

Đại diện Jeb Hensarling – Người đứng đầu Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện dự kiến sẽ có buổi điều trần vào ngày 26/4 để thảo luận về việc thay thế Đạo luật Dodd-Frank.

“Đảng Cộng hòa tích cực hợp tác với Tổng thống để chấm dứt và thay thế Đạo luật sai lầm Dodd-Frank bằng Đạo luật tài chính CHOICE bởi vì nó buộc Wall Street và Washington phải có trách nhiệm, kết thúc việc cứu trợ ngân hàng bằng tiền của người đóng thuế và giải phóng tiềm năng kinh tế của Mỹ”, Đại diện đảng Cộng Hòa của Texas cho biết trong một tuyên bố.

Kế hoạch chi tiết về Dự luật của Hensarling đã được biết đến từ lâu. Ông lần đầu tiên đưa ra một biện pháp tương tự vào năm 2016. Thời điểm đó, kế hoạch này đã được Ủy ban Dịch vụ tài chính thông qua, nhưng lại không được xem xét tại Hạ viện.

Đại diện Maxine Waters – người đứng đầu đảng Dân chủ trong Ủy ban đã bác bỏ Dự luật của Hensarling. “Phiên bản mới thậm chí còn tồi tệ hơn dự thảo đầu tiên của Chủ tịch Hensarling, không thể được phép trở thành luật. Có quá nhiều mối đe dọa đối với người tiêu dùng và cho nền kinh tế của chúng tôi nói chung”, bà nói trong một tuyên bố đầu tháng này.

Đạo luật Dodd-Frank năm 2010 đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt về khu vực tài chính để ngăn ngừa cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 lặp lại. Các đảng viên Cộng hòa như Hensarling, cũng như Tổng thống Donald Trump, tin rằng các quy định này đã đặt một gánh nặng quá lớn vào các doanh nghiệp và hãm lại nền kinh tế bằng cách hạn chế cho vay.

Tuy nhiên, cách tiếp cận tham vọng của Hensarling khi loại bỏ phần lớn của Dodd-Frank, có thể đối mặt với một tương lai chính trị không chắc chắn ngay tại hạ viện. Phải cần ít nhất 8 đảng viên Dân chủ ủng hộ dự luật về cải cách tài chính mới mong được thông qua ở Thượng viện, trong khi những thay đổi lớn do Hensarling đưa ra không phải là mong muốn của các chuyên gia trong ngành để thu hút được sự hỗ trợ đó.

Thay vào đó, Thượng viện dự kiến ​​sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, từng phần để xem xét lại các quy tắc tài chính, với trọng tâm là những thay đổi có thể thu hút được sự ủng hộ của hai bên.

Dự luật của Hensarling sẽ tạo ra một loạt thay đổi đối với các quy định về tài chính ở Mỹ. Ví dụ, các ngân hàng có thể tăng đáng kể số vốn họ nắm giữ, và không còn phải tuân theo một loạt các quy định Dodd-Frank hiện có.

Dự luật của Hensarling cũng hạn chế nghiêm trọng quyền lực của Cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng, trong khi đặt nó dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn của Quốc hội. Biện pháp này có thể sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ.

Hoàng Nguyên

Nguồn : Reuters

Theo Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Chủ tịch Fed New York vẫn lạc quan về lần tăng lãi suất thứ 3

Một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất của Fed kỳ vọng ​​Fed sẽ ...

Lạm phát yếu có thể khiến Fed trì hoãn tăng lãi suất

Giá tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng nhẹ trong tháng 7 do chi phí lương ...

Nga đối mặt với nguy cơ thoái vốn ồ ạt

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng, gói các biện pháp trừng phạt Nga ...

Trả lời