Hiện mỗi Bitcoin đã có giá hơn 2.200 USD

Hiện mỗi Bitcoin đã có giá hơn 2.200 USD

Bitcoin, đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới hiện nay vừa lập thêm kỷ lục mới sau khi bất ngờ tăng mạnh về giá trị, cao hơn giá bán ra của một ounce vàng hồi đầu tháng 3 vừa qua. Không nằm dưới một sự ràng buộc, quản lý nào, không có bất cứ điều gì ngăn cản sự lớn mạnh, Bitcoin là hiện đồng tiền ảo có hiệu suất cao nhất trên thế giới.

Liên tiếp lập kỷ lục

Theo số liệu của CoinDesk, giá Bitcoin đã lên tới kỷ lục mới là 2.185,89 USD vào đầu ngày thứ Hai (22/5). Ngày thứ 2 này được gọi là Bitcoin Pizza Day. Nguyên nhân là cách đây 7 năm, một lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz đã bỏ ra 10.000 bitcoin để mua 2 chiếc pizza Papa John’s. Khi đó, Hanyecz tin rằng số Bitcoin anh “đào” được bằng máy tính của mình có giá 0,003 USD mỗi đồng. Đây được coi là giao dịch đầu tiên bằng tiền ảo trên thế giới.

Hiện mỗi Bitcoin đã có giá hơn 2.200 USD. Tiền ảo này đã liên tục lập kỷ lục thời gian gần đây và đã tăng 130% từ đầu năm, theo số liệu của CoinDesk.

Bitcoin (ký hiệu BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức Internet ngang hàng và thường được gọi nôm na là “tiền ảo”. Nó được một hoặc một nhóm nhà phát triển mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009.

Như vậy, nếu mua 100 USD Bitcoin tại thời điểm tháng 5/2010 sẽ sở hữu 75 triệu USD hiện tại. Dù rất nhiều người vẫn nghi ngờ loại tiền ảo này có liên quan đến các hoạt động tội phạm, giá của nó vẫn tăng mạnh.

Hồi cuối tháng 4, thị trường có lúc từng chứng kiến giá giao dịch của Bitcoin được đẩy cao tới 1.343 USD/BTC. Song, chỉ 3 tuần sau đó, giá trị của đồng tiền ảo này đã tăng tới gần 50% và thêm 12% nữa chỉ trong vòng một tuần trở lại đây.

Lo ngại rủi ro bong bóng dễ vỡ 

Theo CNBC, có nhiều nguyên nhân khiến Bitcoin tăng giá. Đây là một số yếu tố được cho là dẫn đến đà tăng của Bitcoin trong thời gian gần đây: Thứ nhất, nước Nhật đã thông qua luật cho phép các nhà bán lẻ bắt đầu chấp nhận bitcoin như một đồng tiền hợp pháp. Điều này đã đẩy mạnh hoạt động giao dịch Bitcoin bằng đồng yen, hiện chiếm hơn 40% tổng giao dịch của bitcoin.

Thứ hai, sự bất ổn về chính trị trên toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu mua vào bitcoin như là một tài sản an toàn.

Thứ ba, xuất hiện một cuộc tranh luận trong cộng đồng bitcoin về tương lai của công nghệ chuỗi khối (blockchain), vốn là nền tảng của bitcoin. Đã có lúc nhiều người sợ rằng cuộc tranh luận có thể dẫn đến việc tạo ra hai loại bitcoin cùng tồn tại cạnh nhau, nhưng những lo lắng này đã vơi đi đáng kể sau khi có thêm một giải pháp mới đươc nhiều người chấp nhận.

Trên thực tế, tăng trưởng 10 lần chỉ sau 1 tháng là dấu hiệu của một bong bóng dễ vỡ. Một quan chức của Ngân hàng Trung ương Đức cảnh báo người dân không nên mua bitcoin vì nhà băng không công nhận nó là một loại tiền. Ngoài ra, bitcoin còn tiềm ẩn nhiều rủi ro rất lớn trong việc tạo điều kiện đầu cơ.

Tháng trước, Nhật Bản tiến hành thắt chặt quy định về việc giao dịch, kinh doanh bitcoin. Biện pháp mới buộc các sàn giao dịch phải đăng ký.

Trên bình diện quốc tế, Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng máy tính cá nhân thông qua một tập tin ví hoặc một trang web mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Hiện cũng không có một ngân hàng trung ương nào quản lý loại “tiền ảo” này.

Thế nhưng bitcoin không phải đồng tiền ảo duy nhất tăng giá mạnh. Ripple – đồng tiền ảo tập trung với mục tiêu trở thành công cụ mới các ngân hàng lớn đã tăng giá tới hơn 10 lần, hay nói đúng hơn là 1000% chỉ trong không đến 1 tháng và nay đã trở thành đồng tiền có giá trị lớn thứ hai chỉ sau bitcoin.

Tương tự như vậy, Ethereum (hay còn gọi là đồng ether), loại tiền ảo được thiết kế như một nền tảng điện toán dựa trên công nghệ blockchain cho các nhà phát triển cũng đang được giao dịch ở mức 130 USD/coin, đạt tổng giá trị thị trường gần 12 tỷ USD, tăng gần 100% so với tháng trước.

Kết quả của những tăng trưởng trên khiến Bitcoin không còn chiếm phần lớn giá trị vốn hóa thị trường của mọi đồng tiền ảo nữa, dù vẫn giữ ngôi “vương”. Hiện tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin trên toàn thị trường tiền tệ kỹ thuật số chỉ đạt 47%, trong khi tỉ lệ này cách đây vài tháng vẫn là trên 80%.

Theo các chuyên gia, các đồng tiền ảo khác lại có tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn Bitcoin một phần vì vấn đề quy mô của Bitcoin. Loại tiền ảo này hiện đã phát triển lớn tới mức hệ thống đang gặp vấn đề trong việc nhanh chóng xác thực các giao dịch, trừ phi người dùng chịu chi thêm một khoản phí đắt đỏ.

Mặc dù vấn đề này có thể được giải quyết bằng những giải pháp giống như SegWit hay Bitcoin Unlimited, nhưng các “thợ đào” Bitcoin mạnh nhất (những người thực sự kiểm soát tập hợp mã nguồn của Bitcoin) vẫn không thể đi đến thống nhất về việc sẽ áp dụng giao thức quản lý mới nào.

Việt Nam từng công bố cảnh báo liên quan đến Bitcoin

Tại Việt Nam, trước thực trạng nhiều website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến tràn lan thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… các cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo cho người dùng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định: Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sở hữu, mua bán và sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.