Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Cửa lên 1.900 USD/oz nếu cản 1.830 USD/oz được chinh phục

Cửa lên 1.900 USD/oz nếu cản 1.830 USD/oz được chinh phục

Sau phiên bùng nổ vào ngày thứ Sáu (3/9) nhờ báo cáo việc làm tháng 8 u ám của Mỹ, giá vàng được giới phân tích nhận định đang đứng trước cơ hội tăng lên mức 1.900 USD/oz nếu vượt được mốc kháng cự chủ chốt 1.830 USD/oz.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 235.000 công việc mới trong tháng 8, bằng chưa đầy 1/3 so với con số 720.000 công việc mới mà các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát đưa ra trước đó.

Trong khi đó, số liệu điều chỉnh cho thấy trong tháng 7, số công việc mới là 1,053 triệu. Sự sụt giảm mạnh của số lượng công việc mới trong tháng 8 so với tháng 7 phần nào cho thấy đợt bùng dịch Covid-19 do biến chủng Delta có ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế Mỹ.

Đồng USD tiếp tục đà trượt giá sau báo cáo trên, theo đó đẩy giá vàng tăng. Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức 92,1 điểm, từ mức 92,2 điểm của phiên trước. 

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 18 USD/oz, tương đương tăng 1%, chốt ở 1.828,6 USD/oz. Giá vàng giao sau trên sàn COMEX tăng 1,2%, chốt ở 1.833,7 USD/oz.

Cả tuần, giá vàng tăng khoảng 0,7%, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tục, trong khi Dollar Index giảm hơn 0,6%.

Tại hội nghị của Fed vào tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng nếu tăng trưởng việc làm tiếp tục, Fed có thể bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản trong năm nay, nhưng tiếp tục giữ quan điểm thận trọng về vấn đề nâng lãi suất. Khả năng Fed trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ là một nhân tố có lợi cho giá vàng, bởi vàng là một tài sản không mang lãi suất nên thường tăng giá trong môi trường lãi suất thấp.

“Phản ứng tức thời là có lợi cho vàng, vì số liệu việc làm ảm đạm của tháng 8 làm giảm khả năng Fed công bố cắt giảm chương trình mua tài sản trong cuộc họp tháng 9”, nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda nhận định. Ông Moya cho rằng bản báo cáo việc làm vừa công bố mở đường cho giá vàng tăng lên ngưỡng 1.850 USD/oz.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tỏ ra thận trọng hơn, cho rằng để tăng cao hơn, giá vàng cần vượt qua ngưỡng cản chủ chốt 1.830 USD/oz.

“Vàng đã nhận được một cú hích mạnh từ báo cáo việc làm xấu hơn nhiều so với dự báo”, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định. “Nhưng việc giá vàng không vượt được ngưỡng kháng cự 1.830-1.835 USD/oz cho thấy thị trường vẫn chưa thực sự khẳng định tăng trưởng kinh tế Mỹ đã đạt đỉnh và Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm chương trình mua tài sản”.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Katherine Judge thuộc CIBC cũng cho rằng số liệu việc làm cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại khi biến chủng Delta khiến số ca nhiễm mới Covid-19 ở nước này tăng mạnh. Tuy nhiên bà Judge nhận định sự giảm tốc này có thể chỉ là tạm thời.

“Số liệu việc làm gây thất vọng của tháng 8 dẫn tới dự báo về sự giảm tốc của kinh tế Mỹ trong nửa sau của năm 2020 so với dự báo trước đây. Sự lan rộng của biến chủng Delta đang gây ảnh hưởng đến kinh tế, và đó là một yếu tố cần xét đến. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một vấn đề tạm thời. Kinh tế có thể tăng tốc trở lại từ mùa xuân vì khi đó, biến chủng Delta đã được kiểm soát”, bà Judge nói với Kitco News.

Nhà phân tích thị trường kim loại quý Suki Cooper thuộc ngân hàng Standard Chartered Bank cho rằng tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong thời gian tới sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 của Fed. 

“Thị trường sẽ hướng sự chú ý sang cuộc họp tháng 9 của Fed. Chúng tôi tiếp tục nhận thấy khả năng tăng giá cao hơn của vàng, trên cơ sở dự báo rằng đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu và lợi suất thực của trái phiếu tiếp tục ở ngưỡng âm”, ông Cooper nói.

Nhu cầu vàng vật chất tại khu vực châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này do giá vàng tăng khiến người tiêu dùng ngại mua. Các công ty kinh doanh vàng ở Ấn Độ vẫn đang kỳ vọng vào mùa lễ hội cuối năm để bán được nhiều trang sức hơn.

So với giá vàng chính thức (tính bằng giá thế giới cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần này cao hơn nhiều nhất 2 USD/oz.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 1-5 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, so với mức chênh 3-6 USD/oz trong tuần trước.

“Nhu cầu vàng ở Trung Quốc vẫn thấp vì người tiêu dùng đang đợi giá vàng giảm”, nhà giao dịch Peter Fung thuộc Wing Fung Precious Metals phát biểu với hãng tin Reuters.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 0,8-1,8 USD/oz so với giá quốc tế. Tại Singapore, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 1-1,5 USD/oz so với giá thế giới. Tại Nhật Bản, mức chênh lệch là 0,25-0,5 USD/oz, với giá vàng trong nước cao hơn./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 04/12/2023: tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay 04/12/2023, thị trường trong nước ngày đầu tuần tương đối ổn ...

Giá vàng hôm nay 03/12/2023: tăng hay giảm trong tuần tới?

Giá vàng hôm nay 03/12/2023, thị trường trong nước hôm nay vẫn đang duy trì ...

Giá vàng hôm nay 02/12/2023: thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 02/12/2023, thị trường trong và thế giới tiếp tục tăng sau ...