Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / Fed và Ukraine – hai nhân tố chi phối giá vàng tuần tới

Fed và Ukraine – hai nhân tố chi phối giá vàng tuần tới

Quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và diễn biến xung đột vũ trang Nga-Ukraine sẽ là những nhân tố chi phối diễn biến giá vàng tuần tới, sau khi giá kim loại quý này đã tiến gần mức kỷ lục mọi thời đại trong tuần này.

 

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng đã nhận được sự hỗ trợ từ nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh xung đột vũ trang Nga-Ukraine và nhu cầu phòng ngừa lạm phát. Cả tuần, giá vàng tăng khoảng 1,2%.

Giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ chốt phiên ngày thứ Sáu với mức giảm 6,1 USD/oz, còn 1.992,1 USD/oz.

Trong tuần, giá vàng có lúc vượt mốc 2.070 USD/oz, lên gần mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, giá kim loại quý này chưa thể lập một kỷ lục mới và đã trượt khỏi mốc 2.000 USD/oz. Việc giảm dưới 1.900 USD/oz cho thấy vàng đang bước vào một giai đoạn củng cố trước khi có thể tiếp tục bứt phá.

Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine vẫn chưa có lối thoát nào trước mắt. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/3 nói rằng đã có “những chuyển biến tích cực nhất định” trong cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine. Tuy nhiên, hai bên chưa đàm phán về ngừng bắn. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy được cho là nói rằng Ukraine đã đạt tới một “bước ngoặt mang tính chiến lược” trong cuộc chiến với Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi chấm dứt địa vị đối tác thương mại ưu tiên của Nga, trong khi Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật ngân sách bao gồm 14 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Trong khi đó, giá dầu và các hàng hoá cơ bản khác tăng mạnh đang đặt ra sức ép lạm phát ngày càng lớn trên toàn cầu. Đầu tuần này, giá dầu Brent có lúc lên gần 140 USD/thùng và giá dầu WTI có lúc vượt 130 USD/thùng, đều là những đỉnh giá kể từ năm 2008. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ công bố tuần này cho thấy mức lạm phát cao nhất 40 năm.

Tuy nhiên, vàng cũng đang đối mặt với áp lực giảm giá từ khả năng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới. Bên cạnh đó, nhà phân tích Michael Hewson thuộc CMC Markets UK nói rằng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vững lên cũng gây áp lực giảm đối với giá vàng.

Đồng USD tiếp tục phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn trong tuần này, với chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức hơn 99,1 điểm, tăng gần 0,5% trong cả tuần. Đây cũng là một nguyên nhân khiến giá vàng đi xuống trong tuần.

“Giá vàng sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 2.000 USD/oz trong ngắn hạn. Nếu giá vàng đóng cửa trên 1.980 USD/oz, tôi cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp. Nhưng nếu giá đạt 2.010 USD/oz, khả năng tăng sẽ suy yếu”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

“Trong tuần tới, giá vàng nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng 1.960-2.050 USD/oz. Vùng biên độ rộng là do sự nhạy cảm liên quan đến tình hình Ukraine. Cuộc họp của Fed cũng có thể gây ra những chuyển động lớn, vì Fed sẽ đề cập đến triển vọng lạm phát, và quan trọng hơn là hướng thắt chặt chính sách trong thời gian tới”, ông Moya phát biểu.

“Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phải nói rõ quan điểm trong cuộc họp báo của ông ấy. Ông ấy cần thiết lập kỳ vọng cho thị trường. Sau lần họp này của Fed, chúng ta sẽ biết rõ hơn về khả năng liệu Fed có một đợt nâng lãi suất mạnh tay trong mùa hè này hay không.

Thị trường đang đặt cược khả năng 95,1% Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần tới.

Capital Economics dự báo Fed có ít nhất 5 lần nâng lãi suất trong năm nay và thêm 4 lần nâng nữa trong năm 2023. Như vậy, lãi suất cơ bản của Fed đến cuối năm sau có thể tăng lên mức 2,25-2,5%, từ mức 0-0,25% hiện nay.

Ngoài vấn đề lãi suất, nhà đầu tư còn quan tâm đến khi nào thì Fed bắt đầu cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán, tức là tiến hành thắt chặt định lượng (QT). “Ông Powell có thể cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch QT, nhưng tôi không cho rằng QT sẽ được triển khai trước giữa năm sau”, chuyên gia kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics nhận định.

Chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures cho rằng giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 2.050 USD/oz trong ngắn hạn cho dù Fed có nâng lãi suất. Nhưng ông dự báo chiến tranh ở Ukraine sẽ không kéo dài trong nhiều tháng như nhiều người lo ngại, và giá vàng vì thế có thể rớt về 1.900 USD/oz.

“Sẽ sớm có một giải pháp nào đó cho Nga và Ukraine. Nhưng tôi không cho là giá vàng sẽ tụt về 1.800 USD/oz”, ông Cholly nói.

Tại nhiều nước châu Á, người dân bán vàng trong tuần này để tranh thủ mức giá cao, trong khi khách mua vắng bóng. Giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ vì thế có mức chênh lệch thấp hơn (discount) lớn nhất 6 năm so với giá vàng chính thức.

Nếu so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này thấp hơn tới 77 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 22 USD/oz trong tuần trước.

“Nhu cầu vàng đang thấp hơn 10% so với bình thường”, ông Harshad Ajmera, một nhà bán buôn vàng ở Kolkata, cho biết.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này thấp hơn 2-4 USD/oz so với giá quốc tế. Nhà phân tích độc lập Ross Norman nói nhu cầu vàng ở Trung Quốc hầu như không có tuần này do giá tăng nhanh và tăng cao.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ trong tuần thấp hơn 3 USD/oz so với giá thế giới. Lực bán giảm dần về cuối tuần, nhưng khách mua vẫn đợi giá xuống thấp hơn.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1-1,8 USD/oz so với giá thế giới, từ chỗ cao hơn 1,8-2,5 USD/oz trong tuần trước.

VGTA

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: thị trường đảo chiều, thị trường thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 27/11/2023 vàng miếng chững lại, vàng trang sức tăng nhẹ ở ...

Giá vàng hôm nay 26/11/2023: Vàng VIệt Nam tiếp đà tăng mạnh, vượt ngưỡng kỷ lục

Giá vàng hôm nay 26/11/2023, thị trường thế giới và trong nước tăng mạnh trong ...

Giá vàng hôm nay 25/11/2023: Thị trường VIệt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 25/11/2023, thị trường trong nước sáng nay tiếp tục ghi nhận ...