Tin mới nhất
Home / Chưa được phân loại / Giá vàng 23/11/2017: Tăng mạnh khi Fed lo ngại lạm phát yếu

Giá vàng 23/11/2017: Tăng mạnh khi Fed lo ngại lạm phát yếu

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, chạm đỉnh 2 tháng thiết lập hôm 17/11, sau khi Biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed cho thấy nhiều quan chức vẫn lo ngại lạm phát yếu. Trong khi giá vàng SJC hầu như bất động trong sáng nay.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed vừa được công bố hôm thứ Tư (22/11) cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Fed tỏ ra rất lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ và kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên trong tương lai gần khi mà nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ.

“Các thành viên (của FOMC) dự kiến chi tiêu tiêu dùng sẽ ​​tăng trưởng vững chắc trong thời gian tới, được hỗ trợ bởi thị trường lao động tiếp tục mạnh lên”, biên bản cho biết. “Nhiều thành viên nghĩ rằng một sự gia tăng nữa trong phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang có thể sẽ được bảo đảm trong thời gian gần”.

Tuy nhiên, Biên bản cuộc họp của Fed cũng cho thấy nhiều quan chức tỏ ra lo ngại về lạm phát yếu, thậm chí một số còn đề nghị Fed nên thay đổi khung chính sách, cho phép lạm phát tại một số thời điểm cao hơn mức mục tiêu để bù đắp cho những giai đoạn lạm phát thấp; đồng thời khẳng định họ cần thêm dữ liệu để quyết định về thời điểm tăng tiếp lãi suất.

Điều đó, theo nhà phân tích Anna Golubova của Kitco News, khiến thị trường lo ngại là Fed sẽ thận trọng hơn đối với việc tăng lãi suất. Chính điều đó đã đẩy đồng USD quay đầu giảm mạnh nhất trong 5 tuần sau khi Biên bản cuộc họp chính sách của Fed được công bố.

Đồng USD suy yếu đã tạo điều kiện cho vàng bật tăng mạnh, thậm chí có thời điểm đã chạm mức đỉnh 2 tháng thiết lập trong phiên ngày 17/11. Tuy nhiên, giá vàng thế giới lại có xu hướng điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên giao dịch châu Á sáng nay.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã giảm nhẹ về 1.292,5 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng giảm xuống quanh 1.289,3 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó giá vàng SJC trong nước vẫn hầu như bất động, không đếm xỉa gì đến đà tăng mạnh của giá vàng thế giới. Vì vậy, hiện giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 1,2 triệu đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn giữ nguyên giá mua bán vàng SJC như cuối giờ chiều qua là 36,42 – 36,62 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng chỉ tăng nhẹ giá bán ra vàng SJC 10.000 đồng/lượng lên 36,55 triệu đồng/lượng và tăng giá mua vào 20.000 đồng/lượng lên 36,48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay lại bật tăng 100.000 đồng/lượng lên 35,46 – 35,91 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ tăng lên 35,53 – 35,93 triệu đồng/lượng.

Theo không ít nhà phân tích, thị trường dường như phản ứng hơi quá với Biên bản cuộc họp của Fed bởi họ vẫn kỳ vọng sẽ tìm được thêm những tín hiệu về việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu Fed tỏ ra thận trọng và có những lời lẽ nước đôi như vậy. Trong khi Biên bản cũng cho thấy đa số các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ sớm tăng do nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Trên thực tế, sau phiên giảm mạnh hôm qua, đồng USD đã ổn định trở lại trong phiên giao dịch châu Á sáng nay, trong khi giá vàng lại có xu hướng điều chỉnh nhẹ.

Bởi vậy, rất có thể giá vàng sẽ còn tiếp tục xu hướng điều chỉnh do hoạt động chốt lời, song mức độ là khá nhẹ do thị trường Mỹ đóng cửa hôm nay để nghỉ lễ Tạ ơn và nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ kéo dài kỳ nghỉ cho tới hết tuần.

Theo Minh Trí, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Giá vàng 26/1/2018: Giảm nhanh khỏi đỉnh 1,5 năm vì Trump và Draghi

Sau khi tăng lên sát 1.365 USD/oz, cao nhất 1,5 năm, giá vàng thế giới ...

Giá vàng 17/1/2018: Lại leo sát đỉnh 6 tháng

Sau khi rơi xuống sát 1.330 USD/oz, giá vàng thế giới đã tăng trở lại ...

Giá vàng 4/1/2018: Bị bán tháo sau biên bản cuộc họp của Fed

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do động thái bán tháo của các ...