Tin mới nhất
Home / Chưa được phân loại / Giá vàng 26/1/2018: Giảm nhanh khỏi đỉnh 1,5 năm vì Trump và Draghi

Giá vàng 26/1/2018: Giảm nhanh khỏi đỉnh 1,5 năm vì Trump và Draghi

Sau khi tăng lên sát 1.365 USD/oz, cao nhất 1,5 năm, giá vàng thế giới lại nhanh chóng quay đầu giảm về quanh 1.350 USD/oz sau khi Tổng thống Trump ủng hộ đồng USD mạnh, còn Chủ tịch ECB Draghi không muốn đồng euro tăng giá. Giá vàng SJC cũng giảm nhẹ trong sáng nay.

Bất chấp việc NHTW châu Âu vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của mình cũng như khẳng định sẽ tiếp tục duy trì qua điểm chính sách này trong một thời gian dài, thậm chí có thể mở rộng chương trình mua tài sản nếu cần; đồng euro vẫn tiếp tục tăng giá mạnh trong phiên hôm qua, thậm chí có thời điểm đã vượt qua ngưỡng 1,25 USD – mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Đồng euro tăng mạnh đã góp phần đẩy đồng USD tiếp tục chìm sâu và vàng đã tận dụng cơ hội này tiếp tục tăng mạnh lên sát 1.365 USD/oz – cao nhất trong 1,5 năm.

Tuy nhiên, những phát biểu sau đó của Chủ tịch ECB Mario Draghi với hàm ý không mong muốn đồng euro mạnh lên đã kéo đồng tiền chung giảm trở lại, song mức độ là khá yếu ớt. Tuy nhiên điều đó cũng phần nào giảm bớt sức ép lên đồng USD.

Đồng bạc xanh còn nhận thêm được sự hỗ trợ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, cho biết ông muốn thấy một đồng USD mạnh hơn.

Sự phục hồi của đồng USD cộng thêm áp lực chốt lời đã kéo giá vàng thế giới nhanh chóng rời khỏi đỉnh 1,5 năm, rơi xuống quanh 1.350 USD/oz. Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 2 đang dừng ở 1.350,9 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.350 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Giá vàng thế giới điều chỉnh kéo giá vàng SJC trong nước cũng quay đầu giảm 30.000 đồng/lượng trong sáng nay. Do giảm chậm hơn nên hiện giá vàng SJC trong nước lại cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 100.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã giảm cả giá mua và bán vàng SJC 30.000 đồng/lượng xuống còn 36,93 – 37,13 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng giảm giá bán ra vàng SJC 110.000 đồng/lượng xuống 37,07 triệu đồng/lượng và giảm giá mua vào 50.000 đồng/lượng xuống 36,95 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay vẫn được niêm yết ở mức rất cao 36,86 – 37,31 triệu đồng/lượng, có nghĩa giá bán ra còn cao hơn vàng SJC gần 200.000 đồng/lượng. Giá vàng PNJ ở mức 36,94 – 37,34 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, sức ép vẫn đang đè nặng lên đồng USD khi mà giới đầu tư lo ngại các chính sách bảo hộ của Mỹ không loại trừ việc ủng hộ một đồng USD yếu, bất chấp phát biểu của ông Trump. Trong khi đồng tiền chung vẫn đang trên đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng ECB sẽ sớm thu lại chính sách kích thích.

Thậm chí không ít ý kiến còn lo ngại về việc sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại và một cuộc chiến tiền tệ. Trong bối cảnh đó, vàng – một tài sản an toàn – chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Theo Minh Trí, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Giá vàng lao dốc sau kỳ nghỉ, USD tự do tăng nhẹ

        Giá vàng thế giới tụt giảm do đồng USD tăng giá ...

Giá vàng thế giới xuống đáy 5 tuần do đồng USD mạnh

Giá vàng trong nước đang chịu áp lực giảm mạnh từ giá vàng thế giới… ...

Giá vàng miếng đi ngang, USD tự do giảm

Vùng giá 36,6 triệu đồng/lượng đã được vàng miếng duy trì từ đầu tuần trước ...