Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường trong nước / Giá vàng 28/12/2017: Tiếp tục tăng khi đồng USD thấp nhất 4 tuần

Giá vàng 28/12/2017: Tiếp tục tăng khi đồng USD thấp nhất 4 tuần

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên cao nhất trong gần 1 tháng qua trong bối cảnh đồng USD rơi xuống thấp nhất 4 tuần. Giá vàng SJC trong nước cũng tiếp tục nhích nhẹ trong sáng nay sau khi tăng 40.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua.

Đồng USD tiếp tục sụt giảm khá mạnh, rơi xuống thấp nhất gần 4 tuần khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng sụt giảm mạnh. Diễn biến của đồng bạc xanh trong năm nay không khỏi khiến nhiều người ngạc nhiên khi mà Fed vẫn đang trên đà thắt chặt tiền tệ và đã tăng tiếp lãi suất tới 3 lần trong năm nay, đồng thời bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản.

Đặc biệt, kế hoạch cải cách thuế đầy tham vọng của chính quyền ông Trump, vốn là nguyên nhân khiến đồng USD sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm, nay cũng đã được ban hành thành luật. Song điều đó cũng không ngắn được đà rơi của đồng USD.

Đồng bạc xanh suy yếu đã hỗ trợ giá hàng hóa toàn cầu tăng cao, trong đó có vàng. Giá vàng thế giới đã không bỏ lỡ cơ hội đồng USD rơi xuống thấp nhất 4 tuần để tiếp tục tăng lên cao nhất trong gần 1 tháng qua.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 2 đang dừng ở 1.291,5 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng tăng lên quanh 1.287 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng trong sáng nay sau khi tăng 40.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Do tăng chậm hơn nên hiện giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng gần 1,3 triệu đồng/lượng.

Theo đó sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tiếp tục tăng nhẹ giá mua bán vàng SJC 10.000 đồng/lượng lên 36,34 – 36,59 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI lại giảm giá bán ra vàng SJC 40.000 đồng/lượng xuống 36,56 triệu đồng/lượng dù vẫn tăng giá mua vào 40.000 đồng/lượng lên 36,48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay tăng 80.000 đồng/lượng lên 35,42 – 35,87 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 35,59 – 35,99 triệu đồng/lượng.

Theo giới chuyên môn, việc đồng USD tiếp tục suy yếu ngay cả khi luật cải cách thuế đầy tham vọng tại Mỹ được thông qua là do giới đầu tư chưa rõ hiệu quả thực tế của việc cắt giảm thuế với tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thế nào, trong khi theo dự báo của Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO) nó sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách thêm 1,7 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu sử dụng dự báo của CBO thì nợ của Mỹ sẽ tăng lên 97,1% GDP vào năm 2027 từ mức 91,2% như hiện tại.

Đó là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng, bên cạnh việc cắt giảm mạnh thuế cho những người giàu có thể thúc đẩy lạm phát và bong bóng tài sản tăng, trong khi vàng thường được xem là một tài sản chống lạm phát.

Tuy nhiên cũng có không ít chuyên gia có suy nghĩ ngược lại khi cho rằng việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, qua đó hỗ trợ cho đồng USD. Bên cạnh đó, việc Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần trong năm 2018 cũng là một cơ sở củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh. Lẽ đương nhiên, đó lại là những thông tin không mấy tích cực đối với vàng.

Theo Minh Trí, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Giá vàng đứng trước cơ hội bứt phá khỏi vùng 1.800 USD/oz

Tuần này, giá vàng một lần nữa thất bại trong nỗ lực chinh phục mốc 1.800 USD/oz.

Cửa lên 1.900 USD/oz nếu cản 1.830 USD/oz được chinh phục

Sau phiên bùng nổ vào ngày thứ Sáu (3/9) nhờ báo cáo việc làm tháng 8 u ám của Mỹ, giá vàng được giới phân tích nhận định đang đứng trước cơ hội tăng lên mức 1.900 USD/oz nếu vượt được mốc kháng cự chủ chốt 1.830 USD/oz.

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Tăng 2% tuần này, giá vàng có bắt đầu một cuộc bùng nổ mới?

Giá vàng tăng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu (27/8), sau khi Chủ tịch Cục ...